Tân ngoại trưởng Mỹ: Triều Tiên nghiêm túc giải trừ hạt nhân

Ngày 27-4,  trong cuộc họp báo đầu tiên gần 24 giờ sau khi nhậm chức, bên lề Hội nghị ngoại trưởng NATO ở Brussels (Bỉ), tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nhận định Triều Tiên nghiêm túc trong cam kết giải trừ hạt nhân.

Ông Pompeo thừa nhận dù các cuộc thương lượng trước đây với Triều Tiên không thành công nhưng ông không nghĩ lãnh đạo Triều Tiên không chân thành trong lần này.

“Tôi có cảm giác ông ấy nghiêm túc. Áp lực kinh tế do Tổng thống Trump dẫn đầu nỗ lực toàn cầu nhắm đến mục tiêu này đã buộc ông ấy phải hiểu rằng quyền lợi tốt nhất là ngồi vào bàn đàm phán giải trừ hạt nhân” - ông Pompeo nói về ông Kim.

Tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tin Triều Tiên nghiêm túc trong cam kết giải trừ hạt nhân. Ảnh: AP

Tân Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tin Triều Tiên nghiêm túc trong cam kết giải trừ hạt nhân. Ảnh: AFP

Ông Pompeo đầu tháng 4 đã sang Triều Tiên với tư cách đặc phái viên của ông Trump và được ông Kim đón tiếp. Hai ông đã bàn chuyện sắp xếp cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim và ông Trump vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

“Chúng tôi muốn đạt được giải trừ vĩnh viễn, có thể thẩm tra, không thể đảo ngược chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên” - theo ông Pompeo.

Ông Pompeo chúc mừng cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử liên Triều, đồng thời cho rằng việc Triều Tiên chịu đối thoại là nhờ nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

“Cần làm rõ, chúng ta sẽ không đi đến được hôm nay nếu không có chiến dịch tối đa hóa áp lực của Tổng thống Trump cũng như những nỗ lực đã được khắp thế giới thực hiện để tăng áp lực lên Triều Tiên” - theo ông Pompeo.

Dù muốn giải trừ vũ khí hạt nhân Triều Tiên nhưng ông Pompeo cũng nói thêm rằng: Mỹ không hứng thú chuyện rút quân khỏi khu vực. Ý kiến này của ông Pompeo khá mâu thuẫn với phát ngôn của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cùng ngày, rằng Mỹ sẵn sàng bàn chuyện rút quân khỏi Hàn Quốc nếu Triều Tiên yêu cầu.