TAND quận 1 chuyển vụ kiện khách bị cưa chân cho tòa quận 7

Ngày 23-4, TAND quận 1, TP.HCM đã ra quyết định chuyển hồ sơ vụ án tranh chấp về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng do xâm phạm sức khỏe cho TAND quận 7 để giải quyết theo thẩm quyền.

Nguyên đơn là bà Lê Thị Thu Hà (SN 1971, ngụ Nha Trang, Khánh Hòa) và bị đơn là Công ty cổ phần Xe khách Phương Trang Futabuslines.

Theo TAND quận 1, căn cứ trên giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thì bị đơn có địa chỉ trụ sở chính tại quận 7 nên vụ án này thuộc thẩm quyền giải quyết của TAND quận 7.

Trước đó, ngày 18-11-2019, TAND quận 7 đã ra quyết định chuyển hồ sơ vụ án về TAND quận 1 với lý do bị đơn khi tiến hành thủ tục tố tụng đã cung cấp địa chỉ đang hoạt động là tại quận 1, TP.HCM.

TAND quận 1 chuyển vụ kiện khách bị cưa chân cho tòa quận 7  ảnh 1
Bà Hà sau khi bị cưa chân. Ảnh: MV

Ngày 13-11, xử sơ thẩm, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa để làm rõ nhiều tình tiết, xem xét có yếu tố lỗi của nguyên đơn hay không.

Theo đơn kiện, ngày 31-3, bà Hà đón xe khách của hãng Phương Trang đi từ Nha Trang đến TP.HCM để khám bệnh. Trên đường đi, xe khách va chạm với xe đầu kéo dẫn đến tai nạn. Hậu quả, bà Hà phải cưa một phần chân, thương tật 60%.

Từ khi bị tai nạn, gia đình bà lâm vào hoàn cảnh khó khăn, số tiền bỏ ra chữa trị rất lớn. Bà Hà liên hệ yêu cầu Công ty Phương Trang bồi thường các khoản viện phí, thuốc men, lắp chân giả, đi lại, ăn ở cho người chăm sóc nhưng không được đáp ứng. Do đó bà đã khởi kiện đòi bồi thường 789,8 triệu đồng.

Sau đó, bà khởi kiện bổ sung đòi bồi thường thêm 103,6 triệu đồng, tổng cộng hơn 900 triệu đồng.

Tại tòa, đại diện bị đơn cho rằng số tiền nguyên đơn đưa ra là không hợp lý nên không chấp nhận. Khi xảy ra tai nạn, người gây tai nạn là tài xế container đã bồi thường cho người bị hại 115 triệu đồng. Đồng thời bị đơn không có lỗi nên không đồng ý bồi thường...

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

Lấy đi tài sản khi cưỡng chế nhà dân: Trách nhiệm pháp lý ra sao?

(PLO)-  Ngày 23-5, Pháp luật TP.HCM đã có bài viết: “Tự ý lấy đồng hồ, nhẫn... khi cưỡng chế phá dỡ nhà dân”. Sự việc trên đang nhận được sự quan tâm lớn của dư luận về trách nhiệm của cơ quan tiến hành cưỡng chế khi để thất thoát tài sản của người dân, cũng như trách nhiệm của người đã lấy đi số tài sản.
Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

Kiện hàng xóm vì không chịu chặt cây

(PLO)- Cho rằng cây nhà hàng xóm có nguy cơ ngã đổ gây nguy hiểm cho những người trong gia đình, ông V khởi kiện, yêu cầu hàng xóm phải chặt cây.