TAND tỉnh Bình Dương tuyên xử VKS Tây Ninh chỉ bồi thường oan hơn 1 tỉ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 23-3, sau thời gian nghị án kéo dài, TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên án vụ ông Nguyễn Văn Dũng (Dũng “nhỏ”, sinh năm 1961, ngụ Bình Dương) kiện VKSND tỉnh Tây Ninh yêu cầu bồi thường oan.

Chỉ bồi thường thời gian bị giam

HĐXX cho rằng yêu cầu khởi kiện của ông Dũng là có cơ sở, đúng theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, HĐXX chỉ chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện về việc bồi thường thiệt hại trong thời gian ông Dũng bị giam giữ, còn thời gian trong hơn 36 năm mang thân phận bị can thì không chấp nhận.

Ông Nguyễn Văn Dũng cho biết sẽ kháng cáo, yêu cầu VKSND tỉnh bồi thường thỏa đáng. Ảnh: LÊ ÁNH

HĐXX nhận định thiệt hại của ông Dũng trong thời gian bị oan còn thấp hơn mức tính toán của VKSND tỉnh Tây Ninh. Cụ thể, về thu nhập bị mất hoặc bị giảm sút là hơn 234 triệu đồng, thiệt hại về tinh thần là hơn 446 triệu đồng, các chi phí khác là hơn 93 triệu đồng, tổng cộng là hơn 775 triệu đồng.

Tuy nhiên, theo HĐXX, VKSND tỉnh Tây Ninh trước đây có quyết định bồi thường cho ông Dũng hơn 1 tỉ đồng. Tại phiên xử ngày 16-3, đại diện VKSND tỉnh Tây Ninh vẫn chấp nhận bồi thường như quyết định trước đây.

Từ đó, HĐXX quyết định VKSND tỉnh Tây Ninh phải bồi thường cho ông Dũng số tiền như quyết định trước đây là 1,059 tỉ đồng và phải chịu án phí theo quy định của pháp luật.

Trước đó, trong phiên xử ngày 16-3, ông Dũng cùng người đại diện đã rút lại một số danh mục yêu cầu bồi thường. Từ đó, số tiền đòi bồi thường oan ban đầu là 10,9 tỉ đồng đã được rút lại còn hơn 3,6 tỉ đồng. Cụ thể, phía nguyên đơn rút lại yêu cầu bồi thường về tài sản và sức khỏe. Ngoài ra, các danh mục khác cũng giảm số tiền bồi thường.

Dù vậy, đại diện phía VKSND tỉnh Tây Ninh không đồng ý với yêu cầu bồi thường của nguyên đơn. Phía VKSND tỉnh Tây Ninh cho rằng toàn bộ chi phí bồi thường đã tính tất cả có thể, với số tiền theo quyết định bồi thường trước đây là hơn 1 tỉ đồng.

Ngoài ra, phía bị đơn cũng cho biết nếu nguyên đơn chấp nhận sẽ tiến hành bồi thường như quyết định trước đây theo đúng quy định. Tuy nhiên, phía nguyên đơn không chấp nhận và đề nghị tòa tuyên buộc bị đơn phải bồi thường hơn 3,6 tỉ đồng.

Nguyên đơn: Tôi sẽ kháng cáo

Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, ông Dũng là một trong bảy người của một gia đình bị oan suốt 36 năm trong vụ án cướp tài sản riêng của công dân xảy ra tại Tây Ninh.

VKSND tỉnh Tây Ninh thừa nhận vụ án của ông Dũng oan, sai. Sau thời gian dài trải qua nhiều thủ tục, đến ngày 31-10-2019, VKSND tỉnh Tây Ninh mới tổ chức buổi xin lỗi công khai bảy người bị oan tại trụ sở UBND xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng là nơi vụ án xảy ra. Đồng thời, VKSND tỉnh đã bồi thường cho những người bị oan mỗi người hơn 1 tỉ đồng.

Riêng ông Dũng không đồng ý mức bồi thường trên. Do các bên không thương lượng được nên ông Dũng đã khởi kiện ra tòa. Theo đơn khởi kiện ban đầu, ông Dũng yêu cầu VKSND tỉnh Tây Ninh phải bồi thường cho ông tổng cộng 10,9 tỉ đồng, gồm thiệt hại về sức khỏe, tinh thần, chi phí kêu oan, mất thu nhập, mất tài sản.

Ông cho rằng lúc bị bắt đang là du kích xã. Cha mẹ ông đều là những người theo cách mạng. Thời gian cả nhà bị giam, nhà cửa, đất đai, ruộng vườn bị người khác chiếm giữ. Khi được cho về, gia đình bị xóm giềng hoài nghi nên mặc cảm, phiêu bạt nhiều nơi.

Sau khi nghe HĐXX tuyên án, ông Dũng bày tỏ sự thất vọng vì không được bồi thường thiệt hại trong thời gian hơn 36 năm mang thân phận bị can.

“Khi nghe tòa tuyên án, tôi buồn lắm. Phía VKS đã tắc trách để trong suốt hơn 36 năm tôi mang thân phận bị can. Tôi bị họ hàng, người dân xa lánh, hắt hủi, phải bỏ xứ đi phiêu bạt khắp nơi, đi xin việc ở đâu họ cũng đuổi vì nghĩ mình là kẻ cướp” - ông Dũng nói. Ông cho biết sẽ cùng luật sư tiếp tục làm đơn kháng cáo, yêu cầu VKS bồi thường thỏa đáng.

 

Bắt bảy người trong một gia đình sau khi xảy ra vụ cướp

Tối 26-7-1979, tại một nhà máy xay lúa ở ấp Bùng Binh, xã Đôn Thuận xảy ra một vụ cướp. Chỉ 30 phút sau đó, công an đã bắt được một người đàn ông tình nghi. Rồi từ lời khai nhận của người này, lần lượt bảy người trong gia đình cụ Võ Thị Thương (sinh năm 1925) bị bắt đưa về công an huyện điều tra.

Hơn bốn năm bị giam cầm nhưng cơ quan điều tra tỉnh Tây Ninh không chứng minh được hành vi phạm tội của cụ Thương và gia đình. Đến ngày 11-5-1983, VKSND tỉnh Tây Ninh đã ra quyết định đình chỉ điều tra vụ án và trả tự do cho họ.

Tuy vậy, những quyết định về việc đình chỉ vụ án, dù đã có, vẫn không được trao cho cụ và các thành viên khác trong gia đình. Riêng ông Nguyễn Văn Dũng (Dũng “lớn”) là người duy nhất nhận được quyết định đình chỉ. Sau đó, ông Dũng đã được VKSND tỉnh Tây Ninh công khai xin lỗi và bồi thường 615 triệu đồng.

Đến ngày 4-4-2019, VKSND tỉnh Tây Ninh mới trao quyết định đình chỉ điều tra cho những người còn lại trong gia đình cụ Thương, sau đó tiến hành công khai xin lỗi và bồi thường. Tuy nhiên, ông Dũng “nhỏ” không chấp nhận mức bồi thường của VKSND tỉnh và khởi kiện.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm