Tập đoàn Adani, Ấn Độ sẵn sàng dành 10 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00

(PLO)- Adani là tập đoàn cơ sở hạ tầng lớn nhất của Ấn Độ với danh mục đầu tư cơ sở hạ tầng tầm cỡ thế giới, hiện diện trải khắp Ấn Độ cũng như toàn cầu. 

Ông Sandeep Mehta, Chủ tịch Công ty Cảng và Đặc khu kinh tế Adani (Tập đoàn Adani) cho biết tại Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2022, tổ chức tại TP Đà Nẵng hôm 25-6.

“Quy hoạch tổng thể được đề xuất để phát triển cảng Liên Chiểu cũng như các khu tiếp vận và khu công nghiệp đã được Đà Nẵng xây dựng rất tốt. Chúng tôi mong muốn sự hỗ trợ từ Chính phủ để tạo cơ sở hạ tầng chung như nạo vét luồng lạch, đê chắn sóng, kết nối đường bộ và đường sắt đến cảng và khu công nghiệp song song với việc xây dựng cảng.

Chúng tôi sẵn sàng đồng hành cùng Chính phủ chuyển đổi công năng khu cảng cũ để phục vụ du lịch trước khi cảng Liên Chiểu đi vào hoạt động”- ông nói.

Ông Sandeep Mehta khẳng định Tập đoàn Adani cam kết phát triển cảng Liên Chiểu trở thành trung tâm cảng đẳng cấp thế giới, biến Đà Nẵng thành trung tâm kinh tế thương mại của khu vực miền Trung.

Tập đoàn Adani, Ấn Độ sẵn sàng dành 10 tỷ USD đầu tư vào Việt Nam  ảnh 1

Quy hoạch tổng thể cảng biển Liên Chiểu. Ảnh: TA

Adani là tập đoàn cơ sở hạ tầng lớn nhất của Ấn Độ với danh mục đầu tư cơ sở hạ tầng tầm cỡ thế giới, hiện diện trải khắp Ấn Độ cũng như toàn cầu. Đây là một trong những tập đoàn phát triển nhanh nhất trên thế giới với vốn hóa thị trường hơn 206 tỉ USD.

Cảng và Đặc khu kinh tế Adani (APSEZ) là công ty chuyên về cảng và tiếp vận của Tập đoàn Adani. Công ty có mạng lưới gồm 13 cảng trải khắp cả bờ Tây và Đông Ấn Độ với công suất xếp dỡ hàng hóa tổng hợp khoảng 560 triệu tấn. Điều này khiến APSEZ trở thành nhà khai thác cảng tư nhân lớn nhất ở Ấn Độ.

Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, TP Đà Nẵng đã trao Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư, Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, Chủ trương nghiên cứu đầu tư, Thông báo về việc nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư, đóng góp ý tưởng quy hoạch, Bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu đầu tư cho 27 dự án với tổng vốn đầu tư đề xuất hơn 5,6 tỉ USD.

Trong đó, 15 dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư/Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, tổng vốn đầu tư khoảng 8.505 tỉ đồng, tương đương 369,8 triệu USD.

12 dự án được Chủ trương nghiên cứu đầu tư đối với dự án đầu tư vào Khu công nghệ cao, Thông báo về việc nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư, đóng góp ý tưởng quy hoạch, Bản ghi nhớ hợp tác nghiên cứu đầu tư đối với dự án ngoài các Khu công nghiệp, Khu công nghệ thông tin tập trung, Khu công nghệ cao, tổng vốn đầu tư khoảng 5,2 tỉ USD.

Đà Nẵng kêu gọi đầu tư 7 dự án 'khủng'

Đà Nẵng kêu gọi đầu tư 7 dự án 'khủng'

(PLO)- Đà Nẵng tập trung kêu gọi đầu tư bảy dự án trọng điểm để hướng đến trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.