Tàu cảnh sát trong clip cát tặc không thuộc Công an Hà Nội

Trước khi vào phiên họp chiều 5-7 của HĐND TP Hà Nội, Thiếu tướng Đào Thanh Hải, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, đã dành ít phút trao đổi với báo chí về vụ một tàu cảnh sát xuất hiện trong “clip cát tặc lộng hành”. Ông Hải cho hay đã xem đoàn clip dài 25 giây ghi lại cảnh một số tàu đang khai thác cát lậu ngay cạnh tàu của cảnh sát đường thủy trên sông Hồng.

“Tôi đã kiểm tra, xác minh số hiệu trên tàu. Đây không phải là tàu cảnh sát đường thủy Hà Nội. Bây giờ không biết là của Cục Cảnh sát đường thủy hay của Vĩnh Phúc. Đây là vùng giáp ranh giữa hai bên” - ông Hải nói.

Trước câu hỏi về việc xử lý các tàu cát tặc lộng hành trên sông Hồng đoạn qua huyện Phúc Thọ thế nào, Thiếu tướng Đào Thanh Hải cho biết đây không phải lĩnh vực ông phụ trách. Ngay sau đó, ông Đào Thanh Hải giới thiệu qua gặp Đại tá Nguyễn Văn Viện, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội (người được giao phụ trách lĩnh vực này), để nắm thêm thông tin.

Tàu cảnh sát trong clip cát tặc không thuộc Công an Hà Nội ảnh 1
Tàu mang số hiệu CSĐT - TDI 03 được cho là của lực lượng công an trong clip cát tặc lộng hành

Đầu giờ chiều, Pháp Luật TP.HCM đã liên lạc qua điện thoại với Đại tá Viện và được ông cho biết ông chưa nhận được ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung về nội dung này. Ông nói: “Tôi chưa nhận được ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội. Sáng nay (5-7) tôi họp một cuộc họp bên UBND TP. Khi nào chủ tịch UBND TP có ý kiến thì tôi sẽ cho kiểm tra và thông tin sau”.

Trước đó, vào giờ giải lao phiên khai mạc kỳ họp HĐND vào sáng cùng ngày 5-7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đưa cho PV xem một clip một số tàu khai thác cát lậu ngay cạnh một tàu của lực lượng cảnh sát ngay trên sông Hồng. Ông Chung cho biết clip trong điện thoại là do Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Doãn Trung Tuấn vừa báo cáo ông tại giờ giải lao phiên khai mạc kỳ họp HĐND TP Hà Nội.  Ngay sau khi nhận được clip “cát tặc”, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đem ra hành lang kỳ họp chia sẻ với nhiều PV và đề nghị báo chí vào cuộc thông tin về vụ việc.

Theo ông Doãn Trung Tuấn, clip mà ông vừa báo cáo Chủ tịch UBND TP Hà Nội là clip được quay cách đây hơn 1 tuần. Trong clip có 2 tàu “cát tặc” đang hoạt động chỉ cách tàu của lực lượng cảnh sát đường thuỷ khoảng vài chục mét. Tàu cảnh sát đường thuỷ này mang số hiệu CSĐT - TDI 03.