Tàu thăm dò sao Hỏa cũng cần ‘tự sướng’

Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) sẽ lắp gương “tự sướng” và máy ảnh vào phần đầu tàu thăm dò sao Hỏa thuộc dự án ExoMars. Con tàu dự kiến được phóng lên không gian vào năm 2020, Science World Report hôm 29-12 đưa tin.

Chiếc gương được thiết kế bởi nhóm các nhà khoa học thuộc Trường ĐH Aberytwyth, Anh với sự bảo trợ của ESA. Theo TS Matthew Gunn, người phụ trách nhóm nghiên cứu, gương “tự sướng” trị giá khoảng 1,2 tỉ USD là thành phần quan trọng trong quá trình thực hiện sứ mệnh không gian. Máy ảnh sẽ chụp toàn cảnh bề mặt hành tinh đỏ, trong khi chiếc gương giúp nó ghi lại hình ảnh của chính con tàu. 

Gương “tự sướng” giúp máy ảnh chụp lại hình ảnh của tàu thăm dò trên sao Hỏa. Ảnh: AB VI DEO STUDIO

“Gương “tự sướng” sẽ cung cấp hình ảnh giúp chúng ta xác định có trục trặc nào xảy ra ở con tàu hay không” - TS Gunn nói.

Các nhà khoa học nhận định đây là yếu tố rất quan trọng, đặc biệt sau sự cố trục trặc kỹ thuật trong lúc khoan của tàu thăm dò sao Hỏa Curiosity thuộc NASA. Chiếc gương là giải pháp để theo dõi bề mặt phía dưới con tàu. Ngoài ra, hình ảnh do nó ghi lại sẽ giúp chỉ ra những địa điểm thích hợp để tìm kiếm sự sống trên bề mặt hành tinh đỏ.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm