Tàu VTP 26 chìm: Thuyền trưởng chỉ kịp nhấn nút cứu hộ

Clip đưa thuyền viên đầu tiên trên tàu VTP 26 gặp nạn trên biển vào bờ.

Đến 11 giờ 30, lực lượng tìm kiếm cứu nạn đã tìm, vớt được tám thuyền viên. Trong đó có một thuyền viên đã tử vong.

Ông Nguyễn Đắc Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An, cho biết tất cả 13 thuyền viên trên con tàu bị nạn đều mặc áo phao. Thi thể nạn nhân mà lực lượng cứu hộ vừa tìm thấy có mặc áo phao nhưng chưa rõ danh tính và khả năng là thuyền viên vụ chìm tàu.

Các thuyền viên sẽ được đưa vào cảng Cửa Lò, thị xã Cửa Lò, Nghệ An.

Tàu VTP 26 chìm: Thuyền trưởng chỉ kịp nhấn nút cứu hộ ảnh 1

Tàu VTP 26 chìm: Thuyền trưởng chỉ kịp nhấn nút cứu hộ ảnh 2
Xe cấp cứu đợi ở cảng Cửa Lò để đưa thuyền viên đến bệnh viện.

 Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ đã vào Nghệ An chỉ đạo công tác tìm kiếm con tàu bị nạn và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 2.

. Lúc 11 giờ 20, lực lượng tìm kiếm cứu nạn vớt được một thi thể trên vùng biển Cửa Lò. 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đắc Vinh đang trực tiếp chỉ đạo công tác tìm kiếm cứu nạn tàu bị chìm trên biển Cửa Lò.

. Đến 10 giờ 40, có sáu thuyền viên trên tàu bị nạn được cứu sống.

Lực lượng cứu nạn vừa cứu sống thêm hai người ở khu vực cảng của Tập đoàn Vissai. Cả hai người này đều là thuyền viên của tàu hàng bị chìm trong bão.

Tàu biên phòng đang tìm kiếm người bị nạn.

Cùng lúc, lực lượng cứu nạn cũng phát hiện khu vực cảng của Tập đoàn Vissai đang có một người bơi trên biển, lực lượng chức năng đang tiếp cận.

Thuyền trưởng Nguyễn Văn Hải, người được cứu trên con tàu gặp nạn, cho hay các thuyền viên trên tàu đều mặc áo phao trước khi bị sóng quật rơi xuống biển. Trước lúc tàu chìm, ông chỉ kịp nhấn nút cứu hộ.

Hiện có ba tàu của cảnh sát biển, nhiều tàu cá của ngư dân, xuồng cao tốc cũng được huy động đến khu vực và căng mắt tìm kiếm người bị nạn.

Clip tàu Hải đội 2 lên đường tìm kiếm cứu 10 thuyền viên mất tích trên biển Cửa Lò, Nghệ An.

. Tại cuộc họp chỉ đạo về phòng, chống thiên tai sáng nay (17-7), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các đơn vị, cơ quan huy động lực lượng khẩn cấp, tập trung tìm kiếm tàu VTP 26 và các thuyền bị mất tích khi tàu này từ Quảng Ninh đi Cửa Lò (Nghệ An) thì gặp bão số 2.

Một sà lan bị sóng đánh chìm trong bão số 2.

Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam đã điều hai tàu SAR chuyên dụng từ Đà Nẵng và Hải Phòng ra Nghệ An để tìm 10 thuyền viên trên tàu vận tải VTP 26 mất tích.

Trước đó, ngày 16-7, tàu VTP 26 tải trọng 5.100 tấn chở 4.700 tấn than phải dừng hành trình, neo đậu ở khu vực biển Hòn Ngư (thị xã Cửa Lò, Nghệ An). Tiếp đó khoảng 2 giờ sáng, Trung tâm cơ quan cứu nạn tỉnh Nghệ An nhận được tín hiệu cấp cứu từ tàu VTP 26.

Tuy nhiên, tại thời điểm nhận thông tin cứu hộ, bão số 2 đã ập vào bờ gây mưa lớn, lốc xoáy vì thế không phương tiện nào có thể ra trực tiếp ứng cứu nên con tàu đã chìm dần cùng 13 thuyền viên.

Khu vực nơi tàu VTP 26 mất tích.

Đến khoảng 9 giờ 12 sáng nay, thông tin ban đầu đã cứu được ba thuyền viên, hiện vẫn còn 10 thuyền viên mất tích.

Đến thời điểm hiện tại, Trung tâm Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam và các lực lượng Cảnh sát biển, Bộ đội biên phòng, đại diện Bộ GTVT, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An đang dốc lực tìm kiếm 10 thuyền viên mất tích trên khu vực biển Hòn Ngư.

. Tại cuộc họp sáng nay, ngoài việc chỉ đạo tập trung mọi lực lượng, phương tiện... tìm bằng được những thuyền viên bị nạn trên tàu VTP 26, Phó Thủ tướng Trịnh Đình còn yêu cầu các tỉnh chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương kiểm tra, đánh giá thiệt hại do bão số 2. Nhanh chóng hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại, trong đó tập trung cứu chữa người bị thương, thăm hỏi, động viên hỗ trợ gia đình có người bị thiệt mạng.

Phó Thủ tướng cũng yêu cầu UBND các tỉnh tiếp tục rà soát, chủ động sơ tán người dân ra khỏi các khu vực có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất... tập trung khắc phục các sự cố, đảm bảo giao thông, thông tin liên lạc, điện.

Các bộ liên quan chỉ đạo các cơ quan, đơn vị phối hợp, hỗ trợ địa phương khẩn trương triển khai các phương án khắc phục hậu quả bão số 2...

Danh sách 13 người trên tàu gặp nạn:

1. Phạm Văn Hải, thuyền trưởng. Quê quán: Ninh Bình.

2. Nguyễn Văn Xuân, đại phó. Quê quán: Thanh Hóa.

3. Nguyễn Văn Chiêu, sĩ quan boong. Quê quán: Hải Phòng.

4. Nguyễn Văn Sáng, máy trưởng. Quê quán: Thanh Hóa.

5. Nguyễn Văn Lâm, máy hai. Quê quán: Hải Phòng.

6. Nguyễn Văn Dương, sĩ quan máy. Quê quán: Hải Phòng.

7. Vũ Văn Đạt, thủy thủ AB. Quê quán: Nam Định.

8. Ngô Cao Cường, thủy thủ AB. Quê quán: Nghệ An.

9. Nguyễn Hải Quyết, thủy thủ OS. Quê quán: Hải Phòng.

10. Lý Văn Giang, thợ máy AB. Quê quán: Hải Phòng.

11. Lê Đắc Tài, thợ máy AB. Quê quán: Thanh Hóa.

12. Đặng Duy Khiêm, thợ máy OS. Quê quán: Thái Bình.

13. Nguyễn Anh Tuấn, hành khách. Quê quán: Hải Phòng.

Danh tính ba người đã được cứu là thuyền trưởng Phạm Văn Hải, máy trưởng Nguyễn Văn Sáng và thợ máy Lý Văn Giang. Hiện nay sức khỏe cả ba người đã ổn định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm