Tên lửa Nga 'thổi tung' pháo tự hành Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria?

Tờ Rossiyskaya Gazeta (Nga) ngày 5-10 đưa tin rất nhiều người dùng mạng xã hội đã chia sẻ hình ảnh một khẩu pháo tự hành T-155 Fırtına của Thổ Nhĩ Kỳ được cho bị phá hủy bởi hệ thống tên lửa chống tăng Metis-M do Nga sản xuất.

Theo tờ báo Nga, khẩu pháo tự hành T-155 Fırtına trúng đòn tên lửa Nga trong các vụ đụng độ giữa quân đội Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng dân quân người Kurd ở miền bắc Syria.

Tên lửa Nga 'thổi tung' pháo tự hành Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria? ảnh 1
Bức ảnh được cho là pháo tự hành T-155 Fırtına bị tên lửa Nga thổi tung. Ảnh: TWITTER

Tuy nhiên, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ chưa có bình luận về bức ảnh được chia sẻ rầm rộ trên mạng xã hội trên. Vì vậy, hiện chưa thể xác thực thông tin.

Cuộc tấn công được cho đã thổi bay khẩu pháo T-155 Fırtına ra xa vài mét. Hiện chưa có thông tin về vụ đụng độ dẫn đến vụ khẩu pháo của Thổ Nhĩ Kỳ bị tên lửa Nga thổi bay, cũng như số phận của binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ.

Tên lửa Nga 'thổi tung' pháo tự hành Thổ Nhĩ Kỳ ở Syria? ảnh 2
Khẩu pháo tự hành T-155 Fırtına. Ảnh: SPUTNIK

Khẩu pháo tự hành T-155 Fırtına (Storm) được phát triển dựa trên K9 Thunder, do Công ty Samsung Techwin phát triển cho quân đội Hàn Quốc. Firtina cao 3,5 m và thường được vận hành bởi một êkíp gồm năm người.

Hệ thống 9K115-2 Metis-M (NATO định danh là AT-13 Saxhorn-2) là hệ thống tên lửa chống tăng của Nga, được nước này thiết kế năm 1992. Hệ thống Metis-M phóng các tên lửa có tầm hoạt động lên tới 1,5 km và được sử dụng rộng rãi bởi nhiều lực lượng khác nhau trong cuộc nội chiến Syria.