Thái Lan cân nhắc xây đường bộ băng qua eo biển Malacca

Theo tờ South China Morning Post hôm 31-8, Thái Lan đang cân nhắc xây dựng một tuyến đường bộ có thể kết nối Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương để đưa hàng hóa vượt qua eo biển Malacca - một trong những tuyến vận tải đông đúc nhất thế giới.

Eo biển Malacca là tuyến đường biển hẹp dọc theo bờ biển phía tây nam bán đảo Malaysia và kéo dài về phía đông qua Singapore. Hiện tại, đây là tuyến đường biển ngắn nhất nối khu vực châu Á - Thái Bình Dương với Ấn Độ và Trung Đông.

Thái Lan cân nhắc xây đường bộ băng qua eo biển Malacca ảnh 1

Tàu thuyền đang băng qua eo biển Malacca. Ảnh: JOC.COM

Mỗi năm, khoảng một phần tư hàng hóa giao dịch trên thế giới vận chuyển qua khu vực này.

Bộ trưởng Giao thông Thái Lan Saksiam Chidchob nói: "Lưu thông trên eo biển đã trở nên khá tắc nghẽn. Việc xây dựng một tuyến đường thay thế sẽ giúp tiết kiệm hơn hai ngày vận chuyển, và điều này rất có giá trị đối với các doanh nghiệp".

Theo ông Saksiam, Thái Lan có kế hoạch xây dựng hai cảng biển nước sâu ở hai bên bờ biển phía nam đất nước và kết nối chúng qua đường cao tốc và đường sắt.

Chính phủ Thái Lan đã phê duyệt ngân sách 75 triệu baht (2,4 triệu USD) để nghiên cứu việc xây dựng hai cảng biển và 90 triệu baht (2,9 triệu USD) khác để khảo sát các tuyến đường cao tốc và đường ray nối chúng.

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Logo công cụ tìm kiếm Google của công ty Alphabet. Ảnh: REUTERS

Google sắp ra mắt đối thủ của ChatGPT

(PLO)- Công ty mẹ của Google - Alphabet ngày 6-2 cho biết sẽ ra mắt dịch vụ chatbot Bard và nhiều dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) khác, đáp lại làn sóng tin học mới.