'Thái tử' Samsung cùng 4 lãnh đạo bị truy tố

"Hôm nay nhóm công tố viên đặc biệt đã truy tố phó chủ tịch tập đoàn Samsung Electronics Lee Jae-Yong vì tội hối lộ, tham ô, che giấu tài sản ở nước ngoài và khai man", Hãng tin AFP dẫn lời ông Lee Kyu-Chul, đại diện nhóm công tố viên điều tra vụ bê bối tham nhũng và lạm quyền của Tổng thống Park Geun-Hye, cho biết ngày 28-2.

Ngoài ông Lee, bốn lãnh đạo của Samsung vướng vào vụ bê bối này bao gồm: Chủ tịch Chang Choong-ki và Phó Chủ tịch Choi Gee-sung (Tập đoàn Samsung), Chủ tịch Park Sang-jin và Phó Chủ tịch Hwang Sung-soo (Samsung Electronics).

'Thái tử' Samsung cùng 4 lãnh đạo bị truy tố ảnh 1
Ông Lee Jae-yong (giữa) được đưa đến văn phòng tham vấn độc lập ở Seoul hôm 22-2. Ảnh: AP

Ông Lee Jae-Yong đã bị bắt hôm 17-2. Trước khi có những cáo buộc chính thức, ông và bốn lãnh đạo Samsung kể trên chắc chắn sẽ bị đưa ra xét xử trước tòa. Nếu bị kết án, “thái tử Samsung” có thể lĩnh án tù 20 năm. Vụ bê bối này khiến tập đoàn điện tử lớn nhất Hàn Quốc trở nên bất ổn trong bối cảnh tập đoàn này đang cố gắng khôi phục sau sự cố nổ pin điện thoại Galaxy Note 7.

Ông Lee Jae Yong, 48 tuổi đã quản lý tập đoàn từ khi cha ông bị bệnh tim vào năm 2014. Ông Lee đã chi gần 40 triệu USD để hối lộ bà Choi Soon Sil nhằm giành lấy những ưu đãi chính sách từ Tổng thống Park Geun-hye. Ông Lee cũng bị cáo buộc che giấu tài sản phi pháp. Tuy nhiên, ông đã bác bỏ tất cả cáo buộc trên. Bốn lãnh đạo cấp cao của tập đoàn cũng đối mặt với cáo buộc tương tự, ngoại trừ tội khai man.

Vụ bê bối này xoay quanh bà Choi Soon-Sil, người bạn thân lâu năm của Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye. Bà Choi bị cáo buộc lợi dụng mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Park để buộc các doanh nghiệp trong nước "cống nạp" gần 70 triệu USD cho các quỹ phi lợi nhuận mà bà sử dụng cho mục đích cá nhân.

Samsung là nhà tài trợ lớn nhất cho các quỹ này. Tập đoàn cũng bị cáo buộc đã hối lộ hàng triệu bảng Anh để tài trợ cho chương trình huấn luyện cưỡi ngựa của con gái bà Choi ở Đức. Ông Lee là lãnh đạo đầu tiên của Tập đoàn Samsung bị bắt giữ vì hối lộ và tham nhũng. Vụ việc đã gây chấn động cho gã điện tử khổng lồ này.
Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.
Chảo lửa Syria có nguy cơ 'sôi' trở lại

Chảo lửa Syria có nguy cơ 'sôi' trở lại

(PLO)- Hàng loạt vụ tấn công “ăn miếng trả miếng” nghiêm trọng giữa lực lượng Mỹ và lực lượng thân Iran những ngày gần đây có nguy cơ làm “nồi lẩu” Syria bùng sôi trở lại.
VIDEO: Thảm cảnh Bakhmut về đêm

VIDEO: Thảm cảnh Bakhmut về đêm

(PLO)- Bộ Quốc phòng Ukraine đăng tải video cảnh bên trong TP Bakhmut (tỉnh Donetsk) về đêm với nhiều tòa nhà bốc cháy ngùn ngụt.