Theo lời người phát ngôn chính phủ Campuchia Phay Siphan, đã có 375 người chết và 755 người bị thương. Tuy nhiên, báoGuardian (Anh) dẫn nguồn tin bệnh viện rằng đến 395 người chết. Nạn nhân chủ yếu là dân Campuchia ở các tỉnh đổ về Phnom Penh, 2/3 là phụ nữ.
Thảm họa lớn nhất sau thời Khmer Đỏ
Tai họa xảy ra vào khoảng 21 giờ ngày 22-11 ở chiếc cầu treo dẫn ra đảo Kim Cương, một hòn đảo nhỏ nằm giữa sông Tonle Sap ở thủ đô Phnom Penh, Campuchia. Đó là ngày cuối cùng của lễ hội nước, một trong những lễ hội lớn nhất của Campuchia. Khi đó trên đảo đang diễn ra nhiều chương trình lễ hội như hòa nhạc, triển lãm băng... Hình ảnh từ truyền hình Campuchia cho thấy xác người chết lẫn người còn thoi thóp nằm chất chồng lên nhau trên cầu. Một số người còn sống cố giơ tay làm hiệu cho lực lượng cứu hộ đến kéo họ ra khỏi những xác người đè lên trên. Cô Chea Srey Lak - một người sống sót nói với phóng viên hãng tin AP: “Tiếng khóc và kêu cứu vang lên khắp nơi nhưng không ai có thể cứu ai cả. Tất cả chỉ biết chạy. Người nào khỏe thì thoát, người yếu mà đa phần phụ nữ và trẻ em thì chết!”.
Tối 22-11, ngay sau thảm họa, Thủ tướng Hun Sen đã ba lần lên Đài Truyền hình Bayon để xin lỗi vì đã để xảy ra sự kiện bi thảm này. Ông nhận định đây là thảm kịch nghiêm trọng nhất mà Campuchia phải gánh chịu kể từ sau thời kỳ diệt chủng Khmer Đỏ. Ông nhanh chóng loại trừ khả năng bị khủng bố và kêu gọi người dân bình tĩnh.
Các thân nhân của nạn nhân đang tìm người thân thiệt mạng qua ảnh tại BV Russian. Ảnh: TUN SUK TUN
Thủ tướng Hun Sen tuyên bố hỗ trợ 5triệu riel (gần 23,5 triệu đồng VN) cho gia đình mỗi nạn nhân thiệt mạng, mỗi nạn nhân bị thương sẽ nhận được 1 triệu riel (gần 4,7 triệu đồng VN).Ông cũng kêu gọi các nhà đầu tư và du khách nước ngoài không quay lưng với Campuchia sau thảm kịch này.
Tám người Việt thiệt mạng
CTV Tun Suk Tun, trong bản tin gửi riêng cho Pháp Luật TP.HCM, cho biết tất cả lực lượng có thể đều được huy động xử lý thảm kịch. Bốn bệnh viện lớn là Calmete, Russian, BV Phnom Penh và BV Quân đội được trưng dụng tối đa vào việc cứu chữa người bị thương và nhận dạng tử thi nạn nhân. Chính quyền Phnom Penh đã khẩn trương chuẩn bị quan tài cho các nạn nhân chết rồi đưa họ về quê. Suốt ngày 23-11, lực lượng cứu hộ khẩn trương lùng sục dòng sông Tonle Sap - nơi cây cầu treo Cầu Vồng vắt qua. Các nhân chứng cho biết hàng trăm người đã nhảy xuống sông để thoát khỏi cảnh giẫm đạp.
Phóng viên Pháp Luật TP.HCM có mặt tại Phnom Penh cho biết: Theo ông Trịnh Việt Long, Tham tán thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia, trong số các nạn nhân có tám người Việt bị chết, năm người Việt khác được ghi nhận là mất tích và tám người Việt khác bị thương. Tất cả họ đều sinh sống tại Campuchia. Tối qua, ông Trịnh Viết Long và đoàn cán bộ đại sứ quán đã đến viếng đám tang bà Dương Thị Loan - một Việt kiều 35 tuổi sinh sống tại Phnom Penh và con gái của bà thiệt mạng trong vụ giẫm đạp.
Chi hội Việt kiều tại Phnom Penh cũng đã tổ chức đến tận nhà thăm hỏi, chia buồn cùng gia đình những đồng hương xấu số. Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, ông Châu Văn Chi, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Campuchia, cho biết hội sẽ hỗ trợ mỗi gia đình nạn nhân bị chết 100.000 riel.
Ngày mai (25-11), cả đất nước Campuchia sẽ tổ chức quốc tang tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng.
Phóng viên Pháp Luật TP.HCM đang có mặt tại Phnom Penh sẽ tiếp tục đưa tin về diễn biến tiếp theo của sự kiện này.
| Lãnh đạo Việt Nam gửi điện chia buồn Ngày 23-11, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã gửi điện chia buồn đến Quốc vương Campuchia Norodom Shihamoni.Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng gửi điện chia buồn đến Thủ tướng Chính phủ hoàng gia Samdech Hunsen; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng gửi điện chia buồn đến Chủ tịch Thượng viện Samdech Chea Sim và Chủ tịch Quốc hội Samdech Heng Samrin. Phó Thủ tướng-Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm cũng đã gửi điện chia buồn đến Phó Thủ tướng-Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế Campuchia Hor Namhong. Trong các bức điện, các vị lãnh đạo Việt Nam đã gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến lãnh đạo, nhân dân Campuchia và gia quyến những người bị nạn và tin tưởng nhân dân Campuchia anh em sẽ vượt qua đau thương to lớn này. LX Lập ủy ban cấp nhà nước xử lý thảm kịch Đây là thảm kịch giẫm đạp gây thương vong nhiều nhất trên thế giới kể từ sau vụ 362 người hồi giáo bị giẫm chết trong một lễ hội hành hương đến thánh đường Mecca (Saudi Arabia) tháng 1-2006. Theo Bộ trưởng Thông tin Khieu Kanharith, có giả thuyết một thanh niên hù dọa các bạn gái rằng cầu sắp sập và gây hoảng loạn dẫn đến giẫm đạp, phần lớn những nạn nhân chết vì nghẹt thở và chảy máu trong. Báo Phnom Penh Post dẫn lời một nhân chứng rằng rất nhiều người bị điện giật vì nước từ vòi rồng của binh sĩ phun trúng dàn điện trên cầu. Tuy nhiên, Bộ trưởng Khieu Kanharith phủ nhận thông tin rằng binh sĩ đã phun vòi rồng vào đám đông. Cây cầu bắc qua đảo Koh Pich (đảo Kim Cương) - nơi xảy ra thảm họa đã bị phong tỏa. Ảnh: TUN SUK TUN Theo chỉ thị của Thủ tướng Hun Sen, một ủy ban cấp nhà nước đã được thành lập do Phó Thủ tướng Sok An dẫn đầu để xử lý thảm kịch. Theo hãng tin AP (Mỹ), chính phủ Campuchia thông báo không có người mang quốc tịch nước ngoài thiệt mạng và bị thương trong thảm họa. Tuy nhiên, theo thông tin từ các bệnh viện, không loại trừ trong số các nạn nhân chết và bị thương có cả người nước ngoài. THIÊN ÂN |
LÝ TRUNG DUNG - HỒNG CẨM - TUN SUK TUN