Thẩm phán đọc nhầm án phí 'khủng' vụ cà phê Trung Nguyên

Chiều qua, 27-3, HĐXX TAND TP.HCM đã tuyên án vụ ly hôn và tranh chấp tài sản chung giữa nguyên đơn Lê Hoàng Diệp Thảo (46 tuổi) và bị đơn Đặng Lê Nguyên Vũ (48 tuổi, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Trung Nguyên).

Vụ án có một phần đáng chú ý là tổng cộng ông Vũ bà Thảo phải đóng hơn 80 tỷ đồng án phí đối với phần tài sản. Đây được cho là mức án phí cao nhất từ trước đến nay tại Việt Nam.

Cụ thể, tiền án phí bà Thảo phải nộp là 33,7 triệu được trừ vào số tiền tạm ứng án phí bà Thảo đã nộp, bà Thảo phải nộp thêm 32,6 tỉ. Tiền án phí ông Vũ phải nộp 48,7 tỉ đồng, trừ tiền tạm ứng án phí đã nộp là 1,3 tỉ, ông Vũ phải nộp tiếp 47,4 tỉ đồng.

Thẩm phán đọc nhầm án phí 'khủng' vụ cà phê Trung Nguyên ảnh 1
Ông Vũ và bà Thảo. Ảnh: PLO

Nhiều ý kiến cho rằng HĐXX đã tính nhầm số án phí này lên tới mức 10 lần so với số tiền thực mà hai bên đương sự phải nộp.  

Theo điểm a Khoản 7 Điều 27 Nghị quyết 326/2016/UBTVQH14 quy định về mức thu án phí và lệ phí tòa án thì: "Mỗi bên đương sự phải chịu án phí dân sự sơ thẩm theo mức tương ứng với giá trị phần tài sản mà họ được chia, được hưởng trong khối tài sản chung".
Do vậy, đối với tranh chấp tài sản trong vụ án dân sự nêu trên có giá trị tài sản trên 4 tỷ đồng, mỗi bên đương sự sẽ phải nộp tiền án phí cho Nhà nước đối với phần tài sản mà Tòa án phán quyết được chia.

Cũng theo quy định của pháp luật, án phí dân sự sơ thẩm từ trên 4 tỉ đồng được tính như sau: 112 triệu đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4 tỉ đồng. Đối chiếu với quy định này, án phí dân sự sơ thẩm đối với số tiền 8.229 tỉ đồng mà hai bên được chia là hơn 8 tỉ đồng. 

Trao đổi với báo chí, Chủ tọa phiên tòa là Thẩm phán Nguyễn Văn Xuân cho biết, vì vụ án quá phức tạp, số liệu rất lớn, bản án quá dài, nên khi tuyên án ông đã đọc nhầm. 

Ông Xuân cũng cho biết do bản án chưa phát hành nên HĐXX sẽ điều chỉnh lại cho chuẩn số tiền án phí mà hai bên đương sự phải nộp cho đúng với quy định.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm