Thành lập bộ môn Tâm lý Chu sinh

Bác sĩ nhi khoa Nguyễn Lệ Bình, Trưởng bộ môn Tâm lý chu sinh - ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, cho biết trong xã hội hiện nay có nhiều bà mẹ bạo hành trẻ sơ sinh, bỏ rơi con, thậm chí giết cả đứa con do mình mang nặng đẻ đau… Vấn đề đặt ra là tâm thần của những bà mẹ này như thế nào? Sự hình thành và nhân cách của những đứa trẻ này sẽ ra sao khi chính người tạo nên hình hài, sự sống cho mình lại không yêu thương mình?

Mục tiêu của môn Tâm lý chu sinh sẽ góp phần giảm bớt gánh nặng cho xã hội thông qua những phát hiện và can thiệp sớm các rối nhiễm tâm lý của trẻ xuất hiện sau các tổn thương thần kinh thực thể, các dị tật bẩm sinh, trẻ bị ngược đãi hay mắc chứng loạn tâm sớm như tự kỷ… Từ đó giúp các bà mẹ bình tâm trong suốt quá trình mang thai và sau sinh, tạo điều kiện giúp cho mối quan hệ mẹ con đầu đời tốt hơn… Tâm lý chu sinh cũng sẽ giúp trẻ hình thành và phát triển nhân cách tốt hơn, tự tin hơn, tập trung trong việc học cũng như bớt khó khăn ở tuổi dậy thì và dễ thích nghi khi ra ngoài xã hội.

DUY TÍNH

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

Ở Việt Nam học kiểu Mỹ

(PLO)- Trường học Anh Gấu theo mô hình kiểu Mỹ, tận dụng những thành quả ngọt ngào của Internet và truyền thông số để giúp các em nuôi ước mơ bước ra thế giới.
Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

Cứ nhìn vào mắt trẻ con mà sống

(PLO)- Chiều kẹt xe, dồn ứ những bực dọc, mệt mỏi. Thấy nhiều xe leo lên lề để rẽ phải, tôi dợm tay ga. Một cái ôm siết nhẹ từ phía sau: “Đừng chớ ba, leo lề là sai đó!”.
Robot sẽ thay con người … ăn tết?

Robot sẽ thay con người … ăn tết?

(PLO)-  Khi chúng ta kỳ vọng robot có thể “ăn tết” thay mình, sum vầy bên gia đình, dạy dỗ con cái thì xã hội đang tiến về bờ vực của sự vô cảm.