Thanh tra Bộ Xây dựng ‘vòi’ tiền: Phải làm rõ trắng đen

“Sau khi có kết luận của cơ quan chức năng, Bộ Xây dựng sẽ kiên quyết xử lý và không bao che, dung túng cho bất kỳ cá nhân nào vi phạm quy định của pháp luật. Chúng tôi tiếp tục theo dõi vụ việc và sẽ thông tin tình hình, kết quả xử lý với các cơ quan thông tấn báo chí”. Chiều 13-6, trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà thông tin như trên về vụ việc Công an tỉnh Vĩnh Phúc lập biên bản đối với đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại huyện Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc).

Thanh tra Nhà nước phải vào cuộc

Theo Bộ trưởng Hà, trong những năm qua, Bộ Xây dựng luôn quan tâm, chỉ đạo và thực hiện nhiều giải pháp xây dựng đội ngũ cán bộ thanh tra của Bộ trong sạch.

Tuy nhiên, bộ trưởng Bộ Xây dựng cũng thừa nhận đây là sự việc đáng tiếc mặc dù Bộ đã thực hiện nhiều giải pháp ngăn chặn. “Hiện Bộ Xây dựng đang chỉ đạo Thanh tra Bộ phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ thêm thông tin” - ông Hà nói.

Bộ trưởng Hà cũng cho hay sẽ có giải pháp tiếp tục chấn chỉnh các hoạt động của thanh tra để đảm bảo nâng cao chất lượng thanh tra. Cạnh đó, kiểm soát chặt chẽ hơn quá trình thực hiện công vụ của các cán bộ, hạn chế tối đa việc vi phạm.

Bên lề Quốc hội chiều 13-6, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) cho rằng phải chờ thông tin cụ thể về vụ việc. Tuy nhiên, đây không phải là vấn đề nhỏ nên nếu sau khi Bộ Xây dựng thanh tra mà phát hiện vấn đề lớn hơn thì Thanh tra Nhà nước cần phải vào cuộc.

“Người ta đặt vấn đề cán bộ thanh tra, kiểm toán có du di, bao che hành vi sai phạm nơi mình thanh tra, kiểm toán hay không. Nếu không xử lý mạnh tay, các hành vi móc ngoặc đó sẽ làm lũng đoạn ngân sách nhà nước, mất uy tín của cơ quan kiểm toán, thanh tra…” - đại biểu Hòa nhấn mạnh.

Trụ sở Bộ Xây dựng tại số 37 Lê Đại Hành, Hà Nội. Ảnh: TRỌNG PHÚ

Năm người liên quan vụ việc

Trưa 13-6, Thanh tra Bộ Xây dựng đã có thông cáo báo chí về vụ việc trên.

Thông cáo do ông Tạ Quang Vinh, Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng, ký, cho biết: Hiện Thanh tra Bộ Xây dựng đang có một đoàn thanh tra về công tác quy hoạch trên địa bàn huyện Vĩnh Tường. Việc thanh tra này nằm trong kế hoạch thanh tra năm 2019, thực hiện theo Quyết định 1369/QĐ-BXD của bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Hiện bộ trưởng Bộ Xây dựng đã khẳng định sẽ xử lý vụ việc theo đúng quy định của pháp luật. Trách nhiệm của ai thì xử lý người đó. Việc thanh tra nhũng nhiễu thời gian qua đã có dư luận, tuy nhiên sai ở đâu, sai ở người nào thì người đó, bộ phận đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật…

Đại biểu Quốc hội NGUYỄN MAI BỘ (An Giang)

Đây là vấn đề nóng, mới, cần làm rõ, trắng ra trắng, đen ra đen, đem ra ánh sáng để trả lời công luận. Nếu có thì phải xử lý đúng quy định, nếu không thì trả lại sự trong sạch… Lực lượng thanh tra phát hiện sai phạm thì lại phạm sai phạm, cũng có thể chỉ là một con sâu làm rầu nồi canh. Với các trường hợp vòi vĩnh, kiếm tiền khi phát hiện sai phạm phải xử lý đến nơi đến chốn, xử lý nghiêm, phải xử hết khung để răn đe làm gương.

Đại biểu Quốc hội PHẠM VĂN HÒA (Đồng Tháp) 

Bộ Xây dựng cho hay sẽ tiếp tục chỉ đạo Thanh tra Bộ phối hợp với các cơ quan chức năng để theo dõi, nắm bắt tình hình. Sau khi có kết luận chính thức của cơ quan chức năng, Bộ Xây dựng kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, một lãnh đạo huyện Vĩnh Tường cho biết chiều 12-6, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành lập biên bản hành vi “vòi” tiền của đoàn thanh tra Bộ Xây dựng khi đoàn này tiến hành thanh tra, kiểm tra công tác xây dựng cơ bản của huyện Vĩnh Tường.

Vị lãnh đạo này cũng cho biết hiện Công an tỉnh Vĩnh Phúc đang tạm giữ năm người liên quan trong vụ việc trên để điều tra làm rõ. Đến thời điểm hiện tại, đoàn thanh tra của Bộ Xây dựng đã làm việc tại Vĩnh Tường gần một tháng. UBND huyện Vĩnh Tường cũng đã giao cho một phó chủ tịch UBND huyện phụ trách lĩnh vực kinh tế, xây dựng làm việc với đoàn này.

Theo nguồn tin của báo Thanh Niên, đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại tỉnh Vĩnh Phúc do bà Nguyễn Thị Kim Anh, Phó Trưởng phòng Chống tham nhũng thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng, làm trưởng đoàn.

Bà Kim Anh là một trong 26 cá nhân thuộc Thanh tra Bộ Xây dựng từng được nhận khen thưởng của bộ trưởng Bộ Xây dựng do có thành tích hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Theo kế hoạch thanh tra được bộ trưởng Bộ Xây dựng phê duyệt, đoàn có nhiệm vụ thanh tra, kiểm tra công tác đầu tư xây dựng cơ bản, công tác mời thầu, đấu thầu… đối với các gói dự án trọng điểm trong xây dựng giao thông, thủy lợi… tại TP Vĩnh Yên, huyện Tam Đảo, huyện Vĩnh Tường.

Tại huyện Vĩnh Tường, đoàn thanh tra Bộ Xây dựng thực hiện thanh tra một số doanh nghiệp xây dựng trúng các gói thầu xây dựng trên địa bàn huyện, trong đó có Công ty VH đóng trên địa bàn huyện này. Công ty này có vốn điều lệ 3 tỉ đồng nhưng trúng nhiều gói thầu có tổng giá trị lên tới hàng chục tỉ đồng.

Cụ thể, một trong số các gói thầu mà Công ty VH trúng thầu là dự án xây lắp khu đấu giá quyền sử dụng đất khu Đầm Thùng (do UBND xã Lý Nhân, huyện Vĩnh Tường làm chủ đầu tư) có tổng giá trị hơn 33 tỉ đồng.

Sau khi kiểm tra, phát hiện nhiều sai phạm của đơn vị này, đoàn thanh tra Bộ Xây dựng đã có biểu hiện vòi tiền lên đến hàng tỉ đồng. Sự việc được báo công an và Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã lập biên bản hành vi sai phạm của đoàn thanh tra này vào ngày 12-6. 

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm