Thanh tra Chính phủ kết luận về khiếu nại ranh quy hoạch tại KĐT Thủ Thiêm

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có thông báo kết quả kiểm tra liên quan đến khiếu nại ranh quy hoạch 5 khu phố tại 3 phường thuộc khu đô thị mới (KĐT) Thủ Thiêm.

Cuộc kiểm tra được TTCP tiến hành theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình, từ hồi tháng 9-2019.

Thanh tra Chính phủ kết luận về khiếu nại ranh quy hoạch tại KĐT Thủ Thiêm ảnh 1
Thanh tra Chính phủ kết luận về khiếu nại ranh quy hoạch tại KĐT Thủ Thiêm

Đều nằm trong ranh quy hoạch

Theo TTCP, cơ quan này đã có ba buổi làm việc với Bộ Xây dựng, Bộ TN&MT, trước khi ban hành kết luận kiểm tra.

TTCP cũng từng phối hợp với UBND TP.HCM và các bộ ngành để đối thoại, thông báo dự thảo kết quả kiểm tra với người dân có khiếu nại. Do các hộ dân không đồng ý và đưa ra một số tài liệu bổ sung, TTCP tiếp tục cùng hai bộ nêu trên rà soát thận trọng một lần nữa.

Quá trình kiểm tra, UBND TP.HCM cung cấp một số bản đồ do nguyên phó chủ tịch Võ Viết Thanh lưu giữ về quy hoạch KĐT Thủ Thiêm. Những bản đồ này trùng khớp với hai bản đồ mà các cơ quan của UBND TP.HCM cung cấp cho TTCP: đều xác định về ranh giới quy hoạch được UBND TP trình Thủ tướng ban hành quyết định số 367 ngày 4-6-1996 phê duyệt quy hoạch xây dựng KĐT Thủ Thiêm.

Cùng với đó, năm 1997, UBND TP.HCM quyết định thành lập quận 2, với hơn 86.000 nhân khẩu, gồm 11 phường. Ranh giới quận 2 và các phường được xác định cụ thể trên bản đồ hành chính và được cắm mốc tại thực địa.

Đến năm 1998, UBND quận 2 có quyết định thành lập các khu phố, tổ dân phố, ấp và tổ nhân dân. Trên cơ sở này, vị trí và ranh giới 5 khu phố thuộc 3 phường mà người dân khiếu nại đã được xác định.

Căn cứ vào bản đồ hành chính quận 2 và đối chiếu với ranh quy hoạch KĐT Thủ Thiêm, TTCP khẳng định vị trí, ranh giới nhà đất của các hộ dân khiếu nại đều nằm trong ranh quy hoạch KĐT Thủ Thiêm.

Thực tế chỉ có khoảng 4,3 ha thuộc khu phố 1, phường Bình Anh, quận 2 nằm ngoài ranh quy hoạch KĐT Thủ Thiêm (đã được TTCP công khai tại thông báo số 1483 ngày 4-9-2018).

2 văn bản người dân cung cấp có sai sót               

Cũng theo TTCP, người dân cung cấp cho tổ kiểm tra một số tài liệu phô tô, trong đó có hai văn bản liên quan đến quy hoạch KĐT Thủ Thiêm.

Thứ nhất là quyết định số 255 ngày 15-1-1998 của UBND TP.HCM về phê duyệt quy hoạch điều chỉnh các khu vực quy hoạch không bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn quận 2 (kèm theo sơ đồ tỷ lệ 1/10.000).

Tuy nhiên, sơ đồ tỷ lệ 1/1.0000 kèm theo Quyết định số 255 đã không cập nhật, vẫn bán nhà thuộc sở hữu nhà nước nằm trong phạm vi quy hoạch KĐT Thủ Thiêm. Hơn thế, diện tích theo sơ đồ này (khoảng 540 ha) lại nhỏ hơn, thay vì tương ứng với diện tích quy hoạch (khoảng 637 ha) đã được Thủ tướng phê duyệt tại quyết định số 367.

Chưa hết, theo Nghị định 91/1994 và Thông tư số 25/1995 của Bộ Xây dựng, quyết định số 255 của UBND TP.HCM không phải là căn cứ để xác định ranh quy hoạch, thu hồi và giao đất của KĐT Thủ Thiêm.

“Người dân căn cứ vào những việc làm không đúng của UBND TP.HCM về sơ đồ khu vực không bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn quận 2 để khiếu nại ranh quy hoạch KĐT Thủ Thiêm là không có cơ sở xem xét giải quyết” – TTCP cho hay.

Thứ hai là Quyết định số 13585 này 16-9-1998 của kiến trúc sư trưởng TP.HCM phê duyệt quy hoạch chi tiết KĐT Thủ Thiêm tỷ lệ 1/2.000.

Qua kiểm tra, TTCP kết luận quyết định này có sự sai sót về vị trí, giới hạn. Ví dụ: quyết định nêu phía Bắc giáp sông Sài Gòn (quận Bình Thạnh) và xa lộ Hà Nội là không đúng với bản đồ và thực tế; lẽ ra phải là giáp sông Sài Gòn (quận Bình Thạnh) và một phần phường An Khánh, Bình An, quận 2. Hoặc quyết định nêu phía Tây giáp sông Sài Gòn (trung tâm quận 1) là chưa phù hợp với bản đồ và thực tế; lẽ ra phải là giáp sông Sài Gòn (quận 1)…

“Những việc làm không đúng, thiếu trách nhiệm nêu trên của kiến trúc sư trưởng TP.HCM không làm thay đổi thực tế ranh quy hoạch KĐT Thủ Thiêm đã được kết luận tại thông báo số 1483” – TTCP nhấn mạnh.

Vận động người dân chấm dứt khiếu nại

TTCP kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP.HCM tuyên truyền, vận động người dân chấp hành kết quả kiểm tra của các cơ quan chức năng, chấm dứt khiếu nại.

Đồng thời, kiểm điểm và xử lý trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan đến các vi phạm, khuyết điểm đã được nêu (việc phê duyệt sơ đồ điều chỉnh các khu vực không bán nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn quận 2 chưa đúng quy định, việc phê duyệt quy hoạch chi tiết KĐT Thủ Thiêm tỷ lệ 1/2.000 có sự sai sót về vị trí và giới hạn).

TTCP cũng kiến nghị kiểm tra, rà soát những tổ chức, cá nhân có vi phạm liên quan đến việc chuyển nhượng quản lý, sử dụng đất đai tại KĐT Thủ Thiêm, có biện pháp xử lý theo đúng quy định pháp luật.

 
Công an TP.HCM có Trưởng ban Chuyên đề mới

Chuyên đề Công an TP.HCM có Trưởng ban mới

(PLO)- Chánh Văn phòng Chương trình quốc gia phòng, chống ma túy và hợp tác quốc tế, thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an làm Trưởng ban Chuyên đề Công an TP.HCM-ấn phẩm của báo Công an nhân dân.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

(PLO)-Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải có trách nhiệm và đồng hành, hỗ trợ Gia Lai phát triển. Tuyệt đối không được hạch sách, tiêu cực, tránh tình trạng “bắt địa phương chạy lên, chạy xuống vẫn giải quyết không xong”.

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

(PLO)- Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 gọi tên GS.TS bác sĩ Hoàng Bảo Châu, 93 tuổi - người cao tuổi nhất được tôn vinh, và trẻ nhất - nữ GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng, 41 tuổi.