Thật giả tế bào gốc

Trong thời gian qua, người tiêu dùng tại Việt Nam đang bị ngộ nhận vì rất nhiều thông tin quảng cáo về các loại mỹ phẩm được làm ra từ “tế bào gốc hay ứng dụng công nghệ tế bào gốc”. Vậy thật hư ra sao?

Vì mục tiêu lợi nhuận một số nhà sản xuất đã cố tình lách luật đánh lừa người tiêu dùng (NTD) bằng những chiêu quảng cáo gây nhầm lẫn, sai sự thật và sai với nội dung công bố chất lượng mỹ phẩm với Bộ Y tế.

Người tiêu dùng bị lừa

Theo thông tin từ Bộ Y tế Việt Nam và Hiệp định mỹ phẩm ASEAN tuyệt đối CẤM sử dụng các hệ cơ quan con người để sản xuất mỹ phẩm. Điều này chứng tỏ các công ty đang sản xuất và quảng cáo các loại mỹ phẩm làm từ tế bào gốc người là kinh doanh gian dối, vi phạm pháp luật và có thể gây nguy hiểm đến NTD. Bên cạnh đó, một số công ty quảng cáo mỹ phẩm tế bào gốc từ thực vật nêu trên đã cố tình quảng cáo sai sự thật để lừa NTD.

Việc ứng dụng tế bào gốc người trong y học điều trị đã được thế giới và VN thực hiện từ lâu nhưng sử dụng tế bào gốc người làm thẩm mỹ và làm ra mỹ phẩm hoàn toàn khác nhau.

Hiện nay, các clinic và một số thẩm mỹ viện quảng cáo ứng dụng công nghệ tế bào gốc để tiêm hoặc cấy vào cơ thể để làm trẻ hóa, tuy nhiên các chuyên gia đều sử dụng nguồn tế bào gốc tự thân (có nghĩa là lấy tế bào gốc của chính người khách hàng để thực hiện nuôi và cấy ngược vào cơ thể đó). Việc này về mặt khoa học cho thấy nguồn tế bào gốc tương thích về mặt sinh học nhưng Bộ Y tế chưa cho phép nên đa số các thẩm mỹ viện làm chui. Việc này cũng rất rủi ro vì quá trình nuôi cấy tế bào gốc phải được thực hiện trong môi trường labo và quy trình đạt tiêu chuẩn nghiêm ngặt của quốc tế.

Mẫu kiểm tra để phân biệt hàng thật, hàng giả

Lý do chính của việc cấm sử dụng tế bào gốc người và cả động vật làm mỹ phẩm là vì tính rủi ro lây lan các bệnh truyền nhiễm rất cao. Nhưng vì lợi nhuận nhiều nơi bất chấp tất cả. Thậm chí có doanh nghiệp còn lên mạng quảng bá đã mua bảo hiểm rủi ro sản phẩm 1 triệu USD cho khách hàng!?

Tế bào gốc là một thuật ngữ tân thời, dễ đánh vào thị hiếu NTD, bởi vậy ngoài việc cấm sử dụng tế bào gốc từ người và động vật thì các loại mỹ phẩm hiện nay đều dựa hơi “tế bào gốc” để móc túi khách hàng. Bất cứ ở đâu, từ chợ, hiệu thuốc, thẩm mỹ viện... NTD đều có thể bắt gặp và được sản phẩm “tế bào gốc” chào mời với những mỹ từ không thể cưỡng lại.

Chỉ có 1% sự thật

Trong một “rừng sản phẩm” mang tên “mỹ phẩm tế bào gốc” hiện nay, có đến 99% là lừa đảo. Theo thông tin từ Bộ Y tế, cơ quan này chưa từng cấp phép lưu hành cho bất kỳ loại mỹ phẩm nào được đăng ký là mỹ phẩm tế bào gốc đến thời điểm hiện nay. Ngoại trừ một dòng sản phẩm duy nhất được cấp phép là mỹ phẩm PLANT STEM CELL có nguồn gốc chiết xuất từ tế bào gốc Nhân sâm Cao Ly (Hàn Quốc) do Công ty FNC độc quyền phân phối tại Việt Nam, vì đã chứng minh được tính khoa học kèm theo là các chứng nhận và bằng sáng chế được thế giới công nhận.

Để tránh bị móc túi oan, có năm điều NTD cần lưu ý

1. Trên bao bì sản phẩm, tài liệu quảng cáo (Cataloge Brochure) do Bộ Y tế cấp phép quảng cáo phải ghi rõ chữ “STEM CELL” , thành phần và định lượng dưỡng chất lấy từ tế bào gốc rõ ràng và nêu rõ công dụng. Nếu thông tin trên sản phẩm không có hoặc câu chữ khác là giả mạo.

2. Hiện nay, Bộ Y tế không cấp phép cho bất kỳ sản phẩm mỹ phẩm nào là mỹ phẩm có nguồn gốc từ tế bào gốc. Lý do các công ty không cung cấp được các tài liệu khoa học chứng minh được thành phần, công dụng và tính an toàn trong việc đưa dưỡng chất tế bào gốc vào mỹ phẩm, ngoại trừ dòng sản phẩm PLANT STEM CELL của tập đoàn UNHWA.

3. Hãy yêu cầu nhà sản xuất hay công ty kinh doanh cho xem tài liệu công bố chất lượng sản phẩm do Bộ Y tế chứng nhận có ghi rõ thành phần dưỡng chất từ tế bào gốc nào. Nếu không có là giả mạo.

4. Nếu sản phẩm mỹ phẩm có nguồn tế bào gốc từ người là giả mạo. Do Bộ Y tế VN chưa cho cấp phép sử dụng tế bào gốc người làm mỹ phẩm và dược phẩm.

5. Mỹ phẩm tế bào gốc làm từ thực vật mà có chữ “Callus” trên bao bì ở nội dung thành phần (Ingredent) là giả mạo. Vì Callus không phải là Stem cell. Duy nhất và độc quyền trên toàn thế giới chỉ có tập đoàn UNHWA sở hữu công nghệ tách thành công tế bào gốc thực vật.

QUÝ AN

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm

Đọc nhiều
Tiện ích
Tin mới