Thay huyết tương, cứu sống bệnh nhân viêm tuỵ cấp có máu đục như sữa

(PLO)- Các bác sĩ bệnh viện đa khoa Trung ương Quảng Nam đã thay huyết tương, cứu sống một bệnh nhân bị viêm tuỵ cấp, có máu đục như sữa.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Chiều 5-12, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết các bác sĩ vừa thay huyết tương, cứu sống nữ bệnh nhân NTTH (38 tuổi, quê ở TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang) bị viêm tụy cấp do tăng Triglyceride ở mức rất cao, khiến máu đục như sữa.

máu đục như sữa
Bác sĩ thay huyết tương cứu sống nữ bệnh nhân có máu đục như sữa. Ảnh: BV

Theo đó, bệnh nhân H nhập viện trong tình trạng đau bụng tăng dần, vật vã, kích thích nhiều. Sau khi được các bác sĩ thăm khám và thực hiện các xét nghiệm, bệnh nhân được chẩn đoán viêm tụy cấp do tăng Triglyceride máu, biến chứng suy đa tạng.

Tiến hành chụp Ctscan ổ bụng phát hiện hình ảnh viêm tụy cấp nặng, thâm nhiễm và có dịch ở quanh đuôi tụy. Các bác sĩ hội chẩn nhận thấy tình trạng bệnh nhân rất nặng, cần điều trị nội khoa tích cực và chỉ định thay huyết tương để cứu sống bệnh nhân.

Bác sĩ Nguyễn Bảo Chi, Khoa Hồi sức tích cực – chống độc BVĐK Trung ương Quảng Nam, cho biết bên cạnh việc điều trị nội khoa, hồi sức tích cực, giảm đau, thì thay huyết tương là lựa chọn hiệu quả nhất để giải quyết tình trạng Triglyceride máu tăng cao cho bệnh nhân.

Với trường hợp như nữ bệnh nhân này, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tắc mạch, viêm tụy cấp gây suy đa tạng tiến triển, dẫn đến tử vong.

mau-duc-nhu-sua-2.jpg
Trường hợp bệnh nhân mắc bệnh hiếm gặp của viêm tuỵ cấp, có máu đục như sữa. Ảnh: BV

Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân hiện tỉnh táo, giảm đau bụng, nồng độ Triglyceride máu về mức bình thường, tình trạng viêm tụy cấp cải thiện. Bệnh nhân tiếp tục được chuyển và theo dõi nội khoa tại Khoa Nội tiêu hóa.

Theo bác sĩ Chi, bệnh nhân nữ này là trường hợp mắc bệnh hiếm gặp của viêm tụy cấp. Bệnh này rất ít gặp ở người trẻ là nữ, nguyên nhân thường gặp là do sỏi đường mật, nghiện rượu...

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm