The New York Times: Ông Trump hối tiếc vì nhận thua

Tờ The New York Times cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 9-1 "bày tỏ sự hối tiếc" vì đã nhận thua ông Joe Biden trong đoạn video trước đó và nói rằng ông sẽ không từ chức.

Tờ báo không cung cấp bất kỳ nguồn tin nào, cũng như không nói rõ tuyên bố "không từ chức" của ông Trump có nghĩa gì khi các thành viên đảng Dân chủ đang kêu gọi kích hoạt Tu chính án thứ 25 trong Hiến pháp để tước quyền tổng thống của ông và đe dọa sẽ luận tội ông trước khi ông rời nhiệm sở vào ngày 20-1.

Trước đó, vào tối 7-1 (giờ Mỹ), Tổng thống Trump công bố một video trong đó ông lần đầu tiên thừa nhận ông Joe Biden sẽ là tân tổng thống của Mỹ. Ông đưa ra tuyên bố này một ngày sau khi người ủng hộ ông xông vào Điện Capitol ở thủ đô Washington D.C. khi Quốc hội nhóm họp chứng nhận chiến thắng của ông Biden.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: REUTERS

Ông Trump xác nhận rằng nước Mỹ "sẽ bắt đầu một chính quyền mới vào ngày 20-1" và cho biết trọng tâm của ông sẽ là đảm bảo "một quá trình chuyển đổi quyền lực suôn sẻ, có trật tự và liền mạch".

Tổng thống Trump đồng thời lên án vụ bạo loạn ở Điện Capitol hôm 6-1, nói rằng những kẻ bạo loạn đã làm ô uế vị thế nền dân chủ Mỹ, theo hãng tin Sputnik.

Tuyên bố trên thể hiện sự đảo ngược hoàn toàn của ông Trump – người trong nhiều tháng qua khẳng định ông mới là người chiến thắng trong cuộc bầu cử Mỹ hôm 3-11, cáo buộc bầu cử có gian lận.

Một ngày sau đó, ngay trước khi nền tảng mạng xã hội Twitter quyết định khóa vĩnh viễn tài khoản cá nhân của ông Trump, Tổng thống Mỹ đã tuyên bố ông sẽ không tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống tân cử Biden.

Các nền tảng mạng xã hội lớn khác của Mỹ như Facebook và Snapchat trong suốt hôm 6-1 cho đến 7-1 cũng đều đã khóa và đặt ra những hạn chế mới đối với tài khoản của Tổng thống Trump.

Động thái trên diễn ra sau khi hàng trăm người ủng hộ ông đã xông vào Điện Capitol để biểu tình phản đối kết quả bầu cử, khiến năm người chết và 52 người bị bắt giữ, Sputnik cho hay.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm