Sinh mệnh con người khi ‘bóng’ Thế vận hội 2020 vào chân IOC
(PL)- IOC có quyền hủy bỏ Thế vận hội hoặc di dời khỏi Tokyo nhưng tổ chức này dường như chưa xem xét một trong hai lựa chọn ấy, mặc dù thừa nhận không có giải pháp lý tưởng.

“Đây là một tình huống đặc biệt đòi hỏi các giải pháp đặc biệt” - một phát ngôn viên của IOC nói sau những chỉ trích từ các vận động viên hàng đầu rằng họ buộc phải chịu rủi ro về sức khỏe nếu Thế vận hội diễn ra.

Trong khi IOC nhấn mạnh còn hơn bốn tháng mới đến Olympic nên không cần bất kỳ quyết định quyết liệt nào ở thời điểm này, bất chấp dịch bệnh đang hoành hành tại Nhật với hơn 900 ca nhiễm COVID-19, trong đó có hơn 30 trường hợp tử vong.

Quả bóng đã đặt vào chân IOC nhưng họ vẫn chưa thể quyết định sút hay hoãn trận đấu, dù quy định IOC có thể không tổ chức Thế vận hội khỏi TP Tokyo nếu sự an toàn của những người tham gia bị đe dọa nghiêm trọng.

Chủ tịch IOC tiết lộ: “Giám đốc y tế và khoa học của chúng tôi, Richard Budgett, liên lạc nhiều lần trong ngày với WHO và báo cáo cho những người liên quan, bao gồm cả tổng thống Mỹ”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị hoãn Thế vận hội trong một năm, mặc dù Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã trả lời bằng cách cam kết đất nước của ông sẽ tổ chức Thế vận hội theo kế hoạch. Còn Chủ tịch IOC Thomas Bach luôn khẳng định IOC sẽ tuân theo các khuyến nghị của WHO.

Một quyết định hoãn Olympic lại có thể dẫn đến việc Nhật Bản mất quyền đăng cai hoàn toàn. Tuy nhiên, điều này rất khó xảy ra bởi luật sửa đổi chỉ khi có 2/3 số phiếu của các thành viên IOC đưa ra quyết định này. Bên cạnh đó, quyền thương mại của các đài truyền hình như NBC đã trả một số tiền đáng kể cho việc mua bản quyền và bán hơn 1,25 tỉ USD quảng cáo sẽ không thể ngồi yên nếu hoãn Olympic.

Olympic cũng không thể tổ chức sau những cánh cửa đóng kín cấm khán giả. Đơn giản cho đến nay có 4,5 triệu vé đã bán ra ở Nhật Bản trên tổng số khoảng 7,8 triệu vé, trong đó có 20% đến 30% là cho khách quốc tế. Bộ Du lịch Nhật Bản dự kiến có khoảng 600.000 khán giả nước ngoài sẽ đến Thế vận hội nhưng giờ thì bài toán kinh tế này phải lệ thuộc vào COVID-19.

Ngoài bài toán kinh tế còn là bài toán lớn hơn: Sinh mệnh con người khi Olympic lao đao giữa đại dịch của thế giới.

ĐĂNG HUY