AFC rút quyền đăng cai của Trung Quốc
(PLO)- Không thể lao vào vùng dịch để... banh bóng, AFC quyết chuyển bảng B từ Vũ Hán sang Nam Kinh nhưng rồi AFC cũng tước luôn quyền chủ nhà của Trung Quốc.

Giai đoạn cuối vòng loại Olympic 2020, bóng đá nữ, AFC đã rút quyền đăng cai của Trung Quốc. Tuyển Việt Nam vẫn không thay đổi địa điểm thi đấu vì ở bảng A thi đấu tại Hàn Quốc.

Dịch virus corona khiến lúc đầu AFC bàn với chủ nhà bảng B là Trung Quốc chuyển địa điểm từ Vũ Hán (trung tâm dịch corona) sang Nam Kinh. Tuy nhiên, sau ít ngày thì AFC cũng cảm thấy không ổn khi nạn dịch bùng phát tại Trung Quốc quá mạnh, AFC quyết định tước quyền chủ nhà của Trung Quốc.

AFC rút quyền đăng cai của Trung Quốc - ảnh 1
Tuyển Úc bất ngờ trở thành chủ nhà đầy lợi thế

Từ địa điểm dự định diễn ra bảng B gồm Trung Quốc, Úc, Thái Lan và Đài Loan tại Nam Kinh, nay AFC đã chuyển hẳn sang khu vực rất xa là Sydney của Úc.

Trong khi đó, bảng A thi đấu tại Hàn Quốc chỉ có ba đội gồm Hàn Quốc, Việt Nam và Myanmar do Triều Tiên bỏ cuộc.

Hai bảng đá vòng tròn một lượt, chọn đội nhất, nhì mỗi bảng vào bán kết. Vòng bán kết đá chéo sân nhà sân khách, chọn hai đội thắng chung cuộc đi Olympic 2020.

Hai bảng đấu sẽ diễn ra từ ngày 3 đến 9-2. Bán kết lượt đi và về diễn ra ngày 6 và 11-3.

Dù gấp rút và bị “bắt cóc bỏ dĩa” nhưng Úc, cụ thể là nhà nước Úc chia sẻ Úc sẽ hỗ trợ mạnh mẽ, nỗ lực chuẩn bị sân bãi và làm công tác tổ chức thật tốt cho AFC, cho bảng B thành công. Vấn đề trên hết là vì sức khỏe của các cầu thủ, không thể để các đội nước ngoài lao vào vùng dịch thi đấu bóng đá.

THANH PHƯƠNG