Thêm 1 người biểu tình ở Myanmar bị bắn chết

Cảnh sát Myanmar hôm 5-3 tiếp tục nổ súng vào những người biểu tình, khiến một người thiệt mạng, đài Chanel News Asia đưa tin.

Bạo lực diễn ra khi Mỹ công bố các biện pháp trừng phạt mới nhắm vào các tập đoàn quân sự Myanmar sau cái chết của hàng chục người biểu tình hôm 3-3.

Các nhà hoạt động yêu cầu khôi phục chính phủ dân cử và tổ chức nhiều cuộc biểu tình hơn ở một số thị trấn và thành phố. Hàng nghìn người dân đã tuần hành trong hòa bình qua thành phố Mandalay.

"Thời kỳ đồ đá đã qua, chúng tôi không sợ hãi vì các người đe dọa chúng tôi" - đám đông hô vang.

Cảnh sát đã nổ súng và một người đàn ông đã thiệt mạng, các nhân chứng và một bác sĩ nói với hãng tin Reuters qua điện thoại.

Tại thành phố Yangon, cảnh sát đã bắn đạn cao su và lựu đạn gây choáng để giải tán những người biểu tình. Các nhân chứng cho biết, đám đông cũng tụ tập ở Pathein, phía tây Yangon và ở trung tâm Myingyan, nơi hàng chục phụ nữ đội mũ rơm giơ bảng hiệu kêu gọi thả bà Aung San Suu Kyi.

Tổng cộng, đã có ít nhất 55 người thiệt mạng kể từ ngày 1-2 khi chính biến Myanmar diễn ra và quân đội bắt giữ bà Suu Kyi, Tổng thống Win Myint. Cao ủy nhân quyền Liên Hợp Quốc Michelle Bachelet yêu cầu lực lượng an ninh Myanmar dừng cái mà bà gọi là "cuộc trấn áp ác độc nhằm vào những người biểu tình ôn hòa".

“Quân đội Myanmar phải dừng việc sát hại và bắt giam người biểu tình. Thật ghê tởm khi lực lượng an ninh bắt đạn thật vào người biểu tình trên khắp đất nước” – bà Bachelet nhấn mạnh.

Thêm 1 người biểu tình ở Myanmar bị bắn chết ảnh 1

Những người biểu tình ở Yangon  bị cảnh sát xịt hơi cay khi xuống đường vào ngày 3-3. Ảnh: AP

Bà Bachelet cho biết hơn 1.700 người đã bị bắt, trong đó có 29 nhà báo.

Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế cho biết một số tình nguyện viên Chữ thập đỏ đã bị thương và bị bắt giữ nhầm và xe cứu thương của Chữ thập đỏ đã bị hư hỏng.

Trước đó, Mỹ đã công bố các biện pháp trừng phạt mới đối với quân đội Myanmar, đưa thêm Bộ Quốc phòng và Bộ Nội vụ cùng hai tập đoàn quân sự hàng đầu của nước này vào danh sách đen thương mại và đóng băng tài khoản một tỉ USD của quân đội nước này.

Cụ thể, hai tập đoàn Myanmar Economic Corporation và Myanmar Economic Holdings Limited đã bị Mỹ liệt vào danh sách đen trên. Đây là hai trong số các công ty thuộc quân đội Myanmar, thu lợi từ các mặt hàng như thuốc lá, bia, viễn thông, lốp xe, khai khoáng và bất động sản.

Động thái trên của Mỹ nhằm phản ứng lại cuộc trấn áp đẫm máu của quân đội Myanmar đối với người biểu tình hôm 3-3 khiến 38 người thiệt mạng.