Thêm 4 bệnh nhân nhập viện do ngộ độc rượu methanol

Trong bốn bệnh nhân ngộ độc methanol đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc thì có hai bệnh nhân cùng quê ở Thuận Châu, Sơn La uống rượu cùng một chỗ.

Thêm 4 bệnh nhân nhập viện do ngộ độc rượu methanol ảnh 1
Các bệnh nhân ngộ độc methanol đang được điều trị tại trung tâm.

Ngày 8-3, bệnh nhân LVM (40 tuổi, Thuận Châu, Sơn La) được chuyển về Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai trong tình trạng hôn mê sâu, toan chuyển hóa nặng. Theo người nhà, trước đó bệnh nhân M. đã uống rượu, 18 tiếng sau ông xuất hiện triệu chứng đau đầu, mờ mắt, ngừng tuần hoàn và được người nhà đưa vào bệnh viện tỉnh cấp cứu.

Do bệnh có chiều hướng xấu nên bệnh nhân M. tiếp tục được chuyển lên Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai. Tại đây, bệnh nhân được điều trị theo hướng ngộ độc methanol: Được chỉ định thở máy, lọc máu để thải trừ methanol và điều trị tích cực. Tuy nhiên, do tình trạng ngộ độc quá nặng nên hiện tại bệnh nhân vẫn đang được duy trì thuốc vận mạch và trong tình trạng hôn mê sâu, tiên lượng rất xấu.

Bệnh nhân LVH (38 tuổi, Thuận Châu, Sơn La) là người cùng quê và uống rượu cùng chỗ với bệnh nhân LVM. Sau khi uống rượu gần một ngày, bệnh nhân cũng xuất hiện tình trạng đau đầu, mờ mắt, khó thở, thở nhanh và toan chuyển hóa.

Bệnh nhân được đặt nội khí quản thở máy, lọc máu. Theo BS Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, bệnh nhân LVH may mắn hơn bệnh nhân LVM là bị ngộ độc methanol nồng độ nhẹ hơn nên sau khi được lọc máu thải trừ methanol, hiện tại bệnh nhân đã tỉnh táo, ổn định, đã rút nội khí quản và thị lực đang dần được cải thiện.

Bệnh nhân thứ ba là HVQ (40 tuổi) quê ở Đông Triều, Quảng Ninh, đang làm thêm tại Hà Nội. Bệnh nhân uống rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ trên địa phận quận Cầu Giấy. Sau khi uống rượu, bệnh nhân xuất hiện tình trạng hôn mê, toan chuyển hóa nặng, đã được tuyến dưới đặt nội khí quản và chuyển đến Trung tâm Chống độc ngày 6-3.

Bệnh nhân đã được lọc máu, đặt nội khí quản, thở máy, điều trị tích cực. Tuy nhiên, do bị ngộ độc quá nặng nên hiện tại bệnh nhân vẫn hôn mê sâu. Kết quả chụp não cho thấy não bị tổn thương nặng và bị xuất huyết hai bên. Được các thầy thuốc giải thích tiên lượng xấu, chiều 9-3, gia đình đã xin cho bệnh nhân về nhà.

Bệnh nhân thứ tư bị ngộ độc methanol đang được điều trị tại Trung tâm Chống độc là một nam thanh niên người nước ngoài (35 tuổi) trú tại phố Pháo Đài Láng (quận Đống Đa), dạy ngoại ngữ tại Hà Nội, vào viện hôm 7-3 trong tình trạng mờ mắt, đau đầu.

Người nhà cho biết các ngày trước khi có biểu hiện ngộ độc, bệnh nhân uống rượu tại nhà nhưng mua rượu ở quán ngay gần nơi cư trú. Đến chiều 6-3 thì xuất hiện mờ mắt nên đến khám ở BV Mắt Trung ương và tiếp tục được chuyển đến BV Bạch Mai.

Từ ngày 22-2 đến 8-3, tại Trung tâm Chống độc BV Bạch Mai đã tiếp nhận 14 ca ngộ độc loại rượu cồn công nghiệp methanol vào điều trị, trong đó có một trường hợp đã tử vong; một trường hợp gia đình xin về. Các bệnh nhân đến từ nhiều tỉnh khác nhau nhưng chủ yếu sống và làm việc tại Hà Nội, có uống rượu, mua rượu tại các quán, các cửa hàng trên địa bàn Hà Nội (trong đó có bảy trường hợp sống và mua rượu trên địa bàn quận Đống Đa).

TP.HCM không thiếu vaccine cho người dân

TP.HCM không thiếu vaccine cho người dân

(PLO)- Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) khẳng định TP cơ bản đủ vaccine cho chương trình tiêm chủng mở rộng.
Mua sắm tập trung: Nên bỏ tư tưởng chọn thuốc giá rẻ

Mua sắm tập trung: Nên bỏ tư tưởng chọn thuốc giá rẻ

(PLO)- Ngày 17-6, sau khi nghe Sở Y tế trình bày đề án và ý kiến đóng góp của các sở, ngành có liên quan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã yêu cầu sớm hình thành và đưa trung tâm mua sắm tập trung của ngành y tế đi vào hoạt động.