Thêm bệnh viện dã chiến 1.000 giường ở TP.HCM đi vào hoạt động

Ngày 28-6, Sở Y tế TP.HCM cho biết Bệnh viện (BV) dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1, quy mô 1.000 giường tại Ký túc xá Trung tâm Giáo dục quốc phòng và An ninh (Đại học Quốc gia TP.HCM) đã được đưa vào hoạt động.

Sở Y tế đã huy động gần 100 cán bộ, viên chức bao gồm y bác sĩ các bệnh viện (BV) TP cùng với Trung tâm Y tế TP Thủ Đức, cán bộ quản lý Ký túc xá Đại học Quốc gia và các chiến sĩ thuộc Bộ tư lệnh Thành phố khẩn trương phối hợp, thực hiệ tiếp nhận người bệnh tại BV dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1.

Thêm bệnh viện dã chiến 1.000 giường ở TP.HCM đi vào hoạt động  ảnh 1

BV dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1 có quy mô 1.000 giường. Ảnh: SYT

BV được giao nhiệm vụ tiếp nhận, thu dung điều trị các trường hợp mới mắc được phát hiện trong cộng đồng hoặc các trường hợp đang được cách ly tập trung (F1, F2) chuyển sang F0 đa phần không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ.

BV dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1 là loại hình cơ sở thu dung điều trị (tầng 1 của mô hình “tháp 3 tầng”) có hai nhiệm vụ:

+ Kịp thời thu dung điều trị toàn bộ số ca mắc mới phát hiện qua xét nghiệm tầm soát tại các khu nguy cơ cao trong cộng đồng và các trường hợp đang được cách ly theo dõi tại các khu cách ly tập trung (F1 chuyển sang F0).

+ Chủ động phân loại độ nặng của bệnh để kịp thời chuyển tuyến phù hợp, góp phần giảm tải tại các bệnh viện được phân công tiếp nhận điều trị COVID-19; tập trung điều trị cho các trường hợp bệnh nặng, hạn chế thấp nhất tỉ lệ tử vong.

Thêm bệnh viện dã chiến 1.000 giường ở TP.HCM đi vào hoạt động  ảnh 2

Xe cấp cứu của Trung tâm Cấp cứu 115 luôn thường trực tại BV dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1. Ảnh: SYT

BV được bố trí xe cấp cứu do Trung tâm Cấp cứu 115 đảm trách và thường trực tại BV để kịp thời chuyển bệnh nhân có triệu chứng hô hấp đến các BV điều trị COVID-19 (tầng 2 của mô hình “tháp 3 tầng”) hoặc chuyển bệnh nhân có triệu dấu hiệu nặng, nguy kịch đến các BV hồi sức chuyên sâu (tầng 3 của mô hình “tháp 3 tầng”).

Ngoài ra, BV còn được bố trí một xe chụp X-quang phổi lưu động (X-ray DR Mobile) có ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) đọc kết quả ngay (thay vì phải bố trí một bác sĩ chẩn đoán hình ảnh để đọc kết quả).

Thêm bệnh viện dã chiến 1.000 giường ở TP.HCM đi vào hoạt động  ảnh 3

Xe chụp X-quang phổi lưu động (X-ray DR Mobile) có ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) thay cho bác sĩ chẩn đoán hình ảnh đọc kết quả ngay sau khi chụp. Ảnh: SYT

Sáng cùng ngày, Bộ Y tế công bố TP.HCM có 62 ca bệnh COVID-19 mới. Hiện TP đang điều trị cho 3.045 bệnh nhân dương tính mới.