Thêm hy vọng giải mã bí ẩn hàng không MH370

Theo tờ The Guardian, ông Azharuddin Abdul Rahman, lãnh đạo cơ quan hàng không dân sự Malaysia, ngày 3-3 đã đến dự một sự kiện tại Kuala Lumpur tưởng nhớ những hành khách trên chuyến bay MH370. Chuyến bay đã biến mất khỏi radar vào ngày 8-3-2014 trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh, chở theo 239 hành khách và phi hành đoàn. Bốn năm trôi qua mà vẫn chưa có bất kỳ vết tích nào được phát hiện.

Phát biểu tại sự kiện nói trên, ông Rahman nhấn mạnh: “Cả thế giới, tất cả thân quyến của các hành khách mất tích giờ đây đã có thêm niềm hy vọng mới về khả năng tìm thấy máy bay và khép lại những đau buồn. Đối với ngành hàng không thế giới, chúng tôi cũng muốn biết chính xác điều gì đã xảy ra với chiếc máy bay”.

Kể từ tháng 1-2018, chính phủ Malaysia đã ký với công ty thăm dò đại dương Ocean Infinity của Mỹ một thỏa thuận nối lại tìm kiếm chiếc máy bay. Hoạt động tìm kiếm quốc tế của Malaysia, Úc và Trung Quốc đã chấm dứt trước đó một năm. Theo hợp đồng này, việc tìm kiếm sẽ kết thúc trong tháng 6-2018.

Theo phía Malaysia, các chuyên gia nước ngoài đã xác định được một khu vực tìm kiếm mới với tổng diện tích lên đến 25.000 km2 và có 85% khả năng tìm thấy được mảnh vỡ của MH370. Chiến dịch tìm kiếm đã được khởi động lại vào ngày 22-1 vừa qua. Một điều khoản “không tìm thấy, không trả tiền” đã được đưa vào hợp đồng. Malaysia sẽ trả cho Ocean Infinity 20 triệu USD nếu tìm kiếm thành công trong 5.000 km2, 30 triệu USD cho 15.000 km2, 50 triệu USD cho 25.000 km2 và 70 triệu USD nếu MH370 nằm ngoài phạm vi tìm kiếm ban đầu.

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

Khó lường căng thẳng Mỹ - Trung

(PLO)- Các diễn biến leo thang căng thẳng Mỹ - Trung gây lo ngại, đặc biệt khi các kênh liên lạc quan trọng giữa hai bên, trong đó có kênh quân sự vẫn bị đóng.