'Thiên thần mắt xanh' kỳ lạ chào đời ở Đồng Nai

(Nguồn: Vnexpress.net)

Hơn một tuần nay, người dân ở xã Vĩnh Thanh, huyện Nhơn Trạch, Đồng Nai vẫn không ngừng xôn xao trước sự việc gia đình chị Bùi Thị Hoa (32 tuổi) vừa chào đón bé gái đầu lòng tên Xuân với đôi mắt xanh biếc kỳ lạ, làn da trắng trẻo giống như một thiên thần.

Chị Hoa kể, gần một năm trước chị có quen một người đàn ông làm thợ hồ rồi bén duyên. Anh chị sống với nhau như vợ chồng và sau đó chị có thai. "Khi tôi mang bầu đến tháng thứ tám thì ảnh (chồng chị Hoa - PV) bỏ đi nên tôi về sống với mẹ ruột. Suốt thời gian mang thai tôi vẫn sinh hoạt bình thường, khỏe mạnh và không hề gặp vấn đề gì về sức khỏe" - chị Hoa cho biết.

'Thiên thần mắt xanh' kỳ lạ chào đời ở Đồng Nai ảnh 1

Mọi người vẫn đang xôn xao với đôi mắt màu xanh biếc kỳ lạ của cô bé này Ảnh: HL

Nhắm sắp tới ngày sinh, chị một mình bắt xe lên BV quận 2 (TP.HCM) và sinh con bằng phương pháp sinh mổ. "Khi nghe bác sĩ thông báo bé sinh ra khỏe mạnh, nặng 2,7 kg tôi mừng lắm. Nhưng đến khi bế con trên tay, tôi và các bác sĩ vô cùng ngạc nhiên vì bé có đôi mắt màu xanh biếc rất kỳ lạ" - chị Hoa nhớ lại.

Do nghi ngờ cháu bé có bệnh về mắt, các bác sĩ BV quận 2 đã hỗ trợ chi phí giúp chị Hoa đưa con đến BV Mắt TP.HCM thăm khám. Tại đây bé Xuân được xác định mang căn bệnh glocom bẩm sinh (hay còn gọi là thiên đầu thống).

Theo BS Nguyễn Thị Hồng Hạnh, khoa Khám bệnh BV Mắt TP.HCM, tình trạng của bé Xuân rất nặng bởi hai mắt đã đục bẩm sinh hoàn toàn, cần phải phẫu thuật càng sớm càng tốt, nếu không sẽ có nguy cơ mù vĩnh viễn.

'Thiên thần mắt xanh' kỳ lạ chào đời ở Đồng Nai ảnh 2

Bé Xuân sinh mổ tại BV quận 2 với cân nặng 2,7 kg. Ảnh: HL

Tuy nhiên, do gia đình khó khăn, chị Hoa đành bồng con về quê, hẹn đến ngày tái khám nhưng rồi chị cũng không quay lại. Theo bà Bùi Thị Bảy (70 tuổi), bà ngoại của “thiên thần mắt xanh”, kể từ ngày con gái bà sinh con, bà đã mượn hàng xóm hơn 10 triệu đồng để lo ăn uống, khám bệnh và sinh nở. “Giờ cháu bị bệnh mắt như vậy nhưng cũng đành cắn răng chịu chứ tiền đâu mà chữa. Phận đi làm thuê ba cọc ba đồng, nhìn mắt con bé Xuân càng lúc càng sưng vù mà cả gia đình tôi đau xót nhưng không dám hy vọng gì” - bà Bảy giãi bày.

'Thiên thần mắt xanh' kỳ lạ chào đời ở Đồng Nai ảnh 3

Vì không có tiền chữa trị, đôi mắt bé Xuân có thể bị mù vĩnh viễn. Ảnh: HL

'Thiên thần mắt xanh' kỳ lạ chào đời ở Đồng Nai ảnh 4

Kết quả kiểm tra mắt của "thiên thần mắt xanh" tại BV Mắt. Ảnh: HL

Glocom là bệnh lý ở mắt mà nguyên nhân là do áp suất dịch thủy trong nhãn cầu tăng cao, hủy hoại các tế bào thần kinh thị giác có chức năng truyền thị lực từ mắt đến não. Những tổn thương này là vĩnh viễn, trong những trường hợp nặng có thể dẫn đến mù lòa, không thể phục hồi.
Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

Đa dạng đề cử giải thưởng Fair Play 2022

(PLO)- Hội đồng thẩm định giải thưởng Fair Play báo Pháp Luật TP.HCM đã họp và thảo luận trong gần 20 đề cử của các nhà chuyên môn, nhà báo, trọng tài, người hâm mộ… nhằm chọn ra năm đề cử chính thức trước khi hơn 150 lá phiếu bình chọn được gửi đến những nhà chuyên môn.
Giải pháp để bứt phá cho 2023

Giải pháp để bứt phá cho 2023

(PLO)- Trong khi chờ tác động tích cực lan tỏa đến Việt Nam thì trong thời gian chờ đợi, TP.HCM cần đặc biệt tập trung vào nội lực của kinh tế TP, trong đó phát huy các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, thể thao như là một ngành công nghiệp dịch vụ.
Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

Bác sĩ AI: Viễn tưởng và thực tế

(PLO)- Công nghệ ứng dụng “trí năng nhân tạo” (AI) thực tế không thể thay thế bác sĩ khám chữa bệnh không chỉ bởi tính “nghệ thuật” mà còn là vấn đề đạo đức của nghề y.
Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

Cám ơn đời khi phố vẫn còn xanh

(PLO)- Khi bụi mịn phủ dày trên những tầng cao, tầng thấp, khi chất thải đô thị bao vây đời sống, TÁC động tới cuống phổi của từng người thì thị dân hiểu rõ hơn hết mình cần lắm những mảng xanh.