Thiết kế mặt tiền 2 lớp, chống nắng hiệu quả cho nhà hướng Tây Bắc

D.C.G house là ngôi nhà của một gia đình nằm trong một khu dân cư yên tĩnh, ở TP Thủ Đức (quận 2).

KTS G+architects cho biết, công trình ngoài việc cần tạo ra khoảng không gian chung gắn kết mọi người trong gia đình còn cần đảm bảo sự riêng tư nhất định cho họ.

Do ngôi nhà theo hướng Tây Bắc, KTS đưa ra giải pháp thiết kế hệ cửa lam gỗ xuyên suốt mặt đứng để hạn chế ánh nắng trực diện kết hợp hệ cửa kính bên trong.

Cả hai lớp cửa đều có thể đóng mở linh hoạt để điều tiết ánh nắng và gió vào trong nhà đồng thời tăng sự tương tác giữa không gian bên trong và bên ngoài.

giai-phap-chong-nang-2

Ngôi nhà nằm trong một khu dân cư yên tĩnh ở TP.HCM, được xây dựng trên khu đất có diện tích 110 m2 

giai-phap-chong-nang-3

Ngôi nhà được thiết kế mặt tiền hai lớp, lớp trong là cửa kính, lớp ngoài là hệ lam bằng gỗ.

giai-phap-chong-nang-4

 Ban ngày, nắng xuyên qua hệ lam và in những vệt bóng đổ lên không gian bên trong. Ban đêm, lam gỗ tạo ra một cái nhìn mờ ảo từ ngoài vào không gian nội thất, đảm bảo được sự riêng tư nhưng không kém phần thú vị. 

Đối với giải pháp không gian, các không gian chung ở tầng trệt và tầng hai được mở thông lên trên để lấy được nhiều ánh sáng cho các hoạt động gia đình. Ngoài ra còn tạo sự tương phản về tỷ lệ giữa các khối tích chung và riêng trong bố cục không gian của căn nhà.

Ý tưởng về sự xác lập mối quan hệ giữa khoảng chung và riêng còn thông qua giải pháp ngăn cách mềm bằng vách di động tạo sự liên tục cho chức năng thư viện và sân chơi trong nhà.

Qua đó, người sử dụng có thể chủ động được các giới hạn trong không gian. Điều này còn thuận lợi cho việc thông gió từ trước ra sau công trình.

Với công trình này, KTS G+architects chia sẻ: “Chúng tôi muốn thể hiện những quan niệm trong định nghĩa không gian thích ứng với các thói quen sống khác nhau của chủ nhà đi cùng với giải pháp kiến trúc cho từng bối cảnh khí hậu.”

giai-phap-chong-nang-5

Lam gỗ cũng chính vừa là một hệ thống thông gió theo chiều đứng hiệu quả mà còn có khả năng hạn chế lượng nhiệt vào nhà.

giai-phap-chong-nang-6

Tầng trệt được sử dụng làm phòng khách, bếp, phòng ăn và các không gian chức năng phụ trợ.

giai-phap-chong-nang-7

Khu vực bếp thiết kế tối giản và có nội thất mộc mạc

giai-phap-chong-nang-8

Khu vực sinh hoạt chung thông qua vách kính di động gắn kết với sân sau nhà được trồng nhiều cây xanh.

giai-phap-chong-nang-9

Các không gian chung ở tầng trệt và tầng hai được mở thông lên trên để lấy được nhiều ánh sáng cho các hoạt động gia đình. 

giai-phap-chong-nang-10

Lối cầu thang lên các tầng trên của ngôi nhà.

giai-phap-chong-nang-11

Trục giao thông chính của ngôi nhà được bố trí thành nhiều mảng giữa không trung để có nhiều góc nhìn thú vị khi di chuyển.

giai-phap-chong-nang-12

Từ vị trí của cầu thang có thể cảm nhận rõ ràng sự thay đổi của ánh sáng mặt trời ở các thời điểm trong ngày.

giai-phap-chong-nang-13

Lối cầu thang dẫn ra sân thượng.

giai-phap-chong-nang-14
giai-phap-chong-nang-15

Kệ sách được thiết kế bo theo trục giao thông trong nhà.N

giai-phap-chong-nang-16

Đây cũng là nơi thư giãn, đọc sách của cả gia đình.

giai-phap-chong-nang-17

Phòng ngủ thiết kế đơn giản, hướng ra mặt tiền nhà.

giai-phap-chong-nang-18

Phòng vệ sinh, phòng tắm thiết kế mở với phòng ngủ. Gia chủ cần sự riêng tư thì có thể kéo tấm rèm lại.

giai-phap-chong-nang-19
Villa mang hơi thở của Phố cổ Hội An
Villa mang hơi thở của Phố cổ Hội An

(PLO)- Công trình Hội An ơi Villa được thiết kế trên tinh thần gìn giữ nét kiến trúc của Phố cổ Hội An nhưng vẫn tiện nghi để phù hợp cuộc sống hiện đại.

Ngôi nhà 'biết thở' ở Sài Gòn

Ngôi nhà 'biết thở' ở Sài Gòn

(PLO)- Kiến trúc sư sử dụng cấu trúc rỗng giúp một công trình ở đường Huỳnh Tấn Phát, quận 7, TP.HCM có thể "tự thở" được.