Thiết quân luật ở Thái Lan: Quân đội tổ chức đàm phán thất bại

Cuộc họp được tổ chức tại Câu lạc bộ Quân đội theo lời mời của Tướng Tổng tư lệnh quân đội Prayuth Chan-ocha. Thành phần tham dự gồm Thủ tướng tạm quyền Niwattumrong Boonsongpaisan, đảng cầm quyền, đảng đối lập chính, đại diện hai phe biểu tình chống chính phủ và ủng hộ chính phủ, chủ tịch Thượng viện và đại diện Ủy ban Bầu cử.

Theo Reuters, cuộc họp giữa các bên kết thúc mà không đạt được kết quả nào. Quân đội sẽ tổ chức cuộc đàm phán kế tiếp vào ngày 22-5.

Thiết quân luật ở Thái Lan: Quân đội tổ chức đàm phán thất bại ảnh 1
 

Du khách nước ngoài chụp ảnh với binh sĩ trên đường phố Bangkok. Ảnh: GETTY IMAGES

Cùng ngày, quân đội thông báo cấm thêm đài truyền hình hoạt động, đưa số kênh truyền hình bị cấm lên 14 kênh. Quân đội cũng cấm báo đài bình luận về các nhà lãnh đạo, cấm các mạng xã hội và trang web phổ biến thông tin khiêu khích, chỉ trích thiết quân luật. Không rõ thiết quân luật kéo dài bao lâu. Quân đội thông báo tình trạng thiết quân luật có thể kéo dài nhiều tháng.

Trợ lý ngoại trưởng Mỹ Danny Russel tuyên bố: “Chúng tôi muốn nền dân chủ toàn diện và vấn đề tôn trọng các định chế dân chủ nhanh chóng được khôi phục ở Thái Lan”. Người phát ngôn Lầu Năm Góc tuyên bố: “Chúng tôi theo dõi chặt chẽ tình hình. Chúng tôi hy vọng quân đội Thái Lan giữ lời hứa khi nói đây không phải là đảo chính và chỉ là mệnh lệnh tạm thời”.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi các bên ở Thái Lan hết sức kiềm chế, không sử dụng bạo lực và tôn trọng nhân quyền. Tổ chức Nhân quyền Human Rights Watch tố cáo tình trạng thiết quân luật ở Thái Lan thực chất là một cuộc đảo chính. Trong khi đó, chuyên gia Thitinan Pongsudhirak ở ĐH Chulalonkorn (Thái Lan) nhận định khó nói đây là đảo chính quân sự vì chính phủ vẫn còn đó.

Sáng 21-5, Ủy ban Bầu cử đã tổ chức cuộc họp để nghiên cứu đề nghị của chính phủ tạm quyền về việc tổ chức bầu cử Quốc hội vào ngày 3-8. Cùng ngày, hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin Bộ Ngoại giao Hàn Quốc thông báo đã mở rộng cảnh báo trên toàn bộ các vùng ở Thái Lan để bảo đảm an toàn cho công dân Hàn Quốc ở Thái Lan.

H.DUY