Thịt heo thiếu nhưng giá vẫn rẻ, vì sao?

Ông Nguyễn Ngọc An, Tổng giám đốc Công ty Vissan, cho biết giá thu mua heo hơi ngày 1-8 của Vissan là 34.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng so với hôm qua.  

Tổng đàn heo hiện nay đang giảm khá mạnh. Tuy nhiên, do dịch tả heo châu Phi ảnh hưởng đến sức mua, cộng với tâm lý người chăn nuôi bán tháo đàn nhiều nên giá thịt heo thời điểm hiện tại vẫn thấp. 

Hiện tại tâm lý người tiêu dùng (NTD) dùng các sản phẩm thay thế có thể hạn chế dùng thịt heo. Nhưng đến khi tâm lý trở lại cân bằng, nhu cầu thịt heo sẽ tăng, chắc chắn thịt heo thiếu nhiều. Đặc biệt cao điểm tết nhu cầu thịt heo tăng, giá sẽ đột biến.

Trước tình hình thiếu hụt như vậy, ông An cho rằng thói quen tiêu dùng thịt heo nóng chắc chắn bị ảnh hưởng vì không có heo hơi giết mổ, Việt Nam cũng không thể nhập heo hơi về giết mổ được... Nên chỉ còn con đường nhập thịt mát có khả năng nhập ngắn hạn; đặc biệt là thịt heo đông lạnh bảo quản lâu, giải quyết nhu cầu trong dài hạn. Và khi giá thịt heo nóng cao quá, bắt buộc NTD phải chuyển qua thịt heo đông lạnh.

Ông An cho biết từ khi dịch tả heo châu Phi xảy ra, các doanh nghiệp (DN) đã chuẩn bị một số kịch bản. Riêng với Vissan, công ty có kế hoạch nhập 600 tấn thịt heo đông lạnh nhưng sau đó chỉ nhập về 300 tấn. Do trong giai đoạn này, thịt nóng vẫn còn nên thịt đông lạnh đưa ra thị trường tiêu dùng không được. Mặt khác, thịt heo nhập có thời hạn sử dụng cùng với việc công ty đã dự báo trước nếu thịt đông lạnh này không tiêu thụ được thì chuyển dần vào chế biến. 

Người tiêu dùng vẫn quen tiêu thụ thịt heo nóng khiến thịt nhập khẩu khó ở đầu ra.

Ông An chia sẻ thời gian nhập thịt heo về mất 50-70 ngày, với lượng chuẩn bị như vậy, nếu mức tiêu thụ mạnh hơn công ty sẽ nhập gối đầu chứ không thể nhập một lần lượng lớn để chuẩn bị từ nay cho đến cuối năm. Vì công ty phải tính toán hiệu quả kinh doanh, cũng như đảm bảo chất lượng sản phẩm là tiêu chí hàng đầu.

Trước đây, Sở Công Thương TP.HCM dẫn số liệu từ Bộ NN&PTNT cho thấy trong sáu tháng lượng thịt nhập khẩu tăng chủ yếu do giá thịt heo nhập khẩu chỉ khoảng 30.000 đồng/kg… Sản phẩm này chủ yếu được các DN nhập thịt heo để chế biến thực phẩm ít bán lẻ ra thị trường. Chia sẻ về mức giá này, ông An cho rằng hiện công ty nhập thịt heo về đến Việt Nam có giá 80.000 đồng/kg. 

Sở Công Thương TP.HCM cho biết khi bắt đầu xảy ra dịch tả heo châu Phi, dưới sự chỉ đạo của UBND TP.HCM, Sở cũng đã ban hành kế hoạch ứng phó khẩn cấp cùng các giải pháp đảm bảo cân đối cung cầu mặt hàng thịt heo.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm