Thời gian tới TP.HCM sẽ gia tăng tội phạm cướp giật, lừa đảo, tín dụng đen...

Sáng 7-10, đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đơn vị 2 gồm Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - Hành chính, Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển, Phó Giám đốc Công an TP HCM Nguyễn Sỹ Quang và Bí thư Quận uỷ quận 1 Trần Kim Yến, đã có buổi tiếp xúc trực tuyến với cử tri ba quận 1, 3, Bình Thạnh, trước kì họp thứ 2 QH khoá XV.

dbqh-tphcm-txct-q1-3

Tổ ĐBQH TP.HCM đơn vị 2 tiếp xúc trực tuyến với cử tri các quận 1, 3, Bình Thạnh. Ảnh: LÊ THOA

Tại buổi tiếp xúc, nguyện vọng trở về quê của người dân sau khi nới lỏng giãn cách vẫn là điều mà nhiều cử tri quan tâm. Bên cạnh đó, cử tri cũng đặt ra các vấn đề về tiêm vaccine cho người dưới 18 tuổi, lưu thông hàng hoá giữa các tỉnh, an ninh trật tự….

Cử tri: Nên giao tổ dân phố lập danh sách người về quê

Cử tri Đoàn Mạnh Hường, phường 24, quận Bình Thạnh, cho rằng việc người dân tự phát về quê là do họ không còn đủ điều kiện để ở lại TP, nên không thể ngăn cản bà con về lại quê hương – nơi được xem là chùm khế ngọt, nơi chôn nhau cắt rốn.

Hay khi ông bà, bố mẹ, vợ con ốm đau, đây là lý do chính đáng thì người ta trở về là bình thường” – cử tri Hường nói và kiến nghị chính quyền nên quan tâm, cho bà con đăng kí về từng đợt một để tránh lây lan dịch.

“Nên giao tổ dân phố lập danh sách những người có nguyện vọng về quê, nắm rõ lý do chính đáng để giải quyết… Vì khi có hoạn nạn thì gia đình là điểm tựa lớn nhất” – cử tri Hường nói thêm và đề nghị TP đảm bảo các biện pháp đón con em trở về TP học tập.

Trả lời cử tri, ĐB Trần Kim Yến, Bí thư Quận uỷ quận 1, chia sẻ với tâm lý muốn trở về quê khi điều kiện việc làm tại TP đang khó khăn. Tuy nhiên việc người dân tự phát về quê thành từng đoàn sẽ gây ra sự khó khăn cho các tỉnh, thành khác vì nếu không cẩn thận sẽ vô tình mang dịch về quê.

db-tran-kim-yen

ĐB Trần Kim Yến, Bí thư Quận uỷ quận 1, chia sẻ với cử tri. Ảnh: LÊ THOA

Vì vậy hiện nay TP đã chỉ đạo triển khai đến các quận, huyện, phường, xã vận động cho người dân đăng kí nhu cầu về quê với chính quyền địa phương, để TP có công tác phối hợp với các tỉnh, thành, tổ chức cho người dân về quê an toàn.

“Theo đánh giá cá nhân thì số người đăng kí qua các kênh mà chính quyền triển khai thì rất ít mà tự đi về nhiều hơn. Mong cử tri và lãnh đạo các quận tiếp tục tuyên truyền để người dân có sự đăng kí để việc tổ chức được đàng hoàng, chu đáo” – ĐB Yến nói.

Về việc này, ĐB Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP, cho biết vào đêm 30-9, khi có mặt ở huyện Bình Chánh, ông đã tiếp xúc với rất nhiều người dân, biết được bà con có cuộc sống rất khó khăn. Dù chính quyền các cấp, các ngành có tương trợ nhưng ở mức độ nào đó thôi. Do đó, những người lao động tự do vì mấy tháng liền ở nhà và với nhiều lý do khác nên có nguyện vọng về quê nên không thể ngăn cản.

Vừa qua dưới sự chỉ đạo của tổ công tác đặc biệt của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ thì TP.HCM đã phối hợp với các địa phương để người dân về quê có trật tự an toàn, đảm bảo y tế.

dbqh-nguyen-sy-quang

ĐB Nguyễn Sỹ Quang, Phó Giám đốc Công an TP.HCM trả lời cử tri. Ảnh: LÊ THOA

ĐB Nguyễn Sỹ Quang cũng kêu gọi người lao động ở lại cùng TP phục hồi sản xuất, nhưng trường hợp quá bức bách, không thể nào ở lại được thì có thể liên hệ tổ dân phố, phường, xã, MTTQ để đề đạt nguyện vọng.

Sau giãn cách, tội phạm đặc trưng là cướp giật, tín dụng đen…

Cũng tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Thế Định, phường Tân Định, quận 1, cho rằng sau khi nới lỏng giãn cách thì ĐBQH nên quan tâm đến công tác an ninh trật tự, phòng chống tội phạm trên địa bàn TP.

Về ý kiến này, ĐB Nguyễn Sỹ Quang nhìn nhận, sau khi TP.HCM nới lỏng giãn cách thì sẽ dẫn theo một số hệ quả về an ninh trật tự.

Theo đó, hiện nay lưu lượng người dân ra đường lớn tương ứng với số người đã tiêm đủ vaccine. Cụ thể, TP.HCM có khoảng 96% người dân đã tiêm mũi 1, trên 60% người dân đã tiêm mũi 2; do đó, lượng người đủ điều kiện ra đường là khá lớn, kéo theo tội phạm và tội phạm đặc trưng là tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản như cướp giật, tín dụng đen….

Phó Giám đốc Công an TP thông tin, khi người dân phục hồi kinh tế thì cần tiền vốn, nếu tiếp cận ngân hàng khó khăn thì người dân sẽ tiếp cận các tổ chức, cá nhân cho vay nặng lãi, tín dụng đen. Ông cho rằng việc này rất nguy hiểm cho người dân. Bên cạnh đó, các tội phạm về lừa đảo, tội phạm liên quan vật tư y tế….  Hay tội phạm ma tuý sau khi được nới lỏng giãn cách sẽ quay về quy luật cung-cầu.

Hiện nay Công an TP đã có kế hoạch cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, đưa những tội phạm nào đi vào diện trọng điểm, có biện pháp. Tuy nhiên ông khẳng định người dân phải hết sức cảnh giác vì tội phạm hiện nay rất tinh vi, liều lĩnh.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm