Ngày 1-12, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 TP Cần Thơ họp trực tuyến với Ban chỉ đạo các quận, huyện để nghe báo cáo về ứng phó dịch bệnh, công tác tiêm vaccine; quản lý, chăm sóc F0 tại nhà; tình hình sử dụng thuốc Molnupiravir…

Còn hơn 22.700 người chưa tiêm vaccine

Thay mặt Sở Chỉ huy Phòng, chống dịch, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Dương Tấn Hiển cho biết, đến ngày 30-11, TP có 9.185 F0 đang điều trị tại nhà, trong đó có 190 F0 đang được quản lý tại các khu cách ly tập trung, 411 F0 được quản lý tại các công ty. Lũy kế có 10.135 F0 được quản lý, điều trị tại nhà, trong đó có 111 F0 đã khỏi bệnh, 231 F0 được chuyển đến các cơ sở y tế.

Bí thư Cần Thơ: Ưu tiên trước nhất là bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân - ảnh 1
Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 TP Cần Thơ họp ngày 1-12 tại điểm cầu Văn phòng Thành ủy. Ảnh: NHẪN NAM

Cạnh đó, TP phối hợp với Mạng lưới thầy thuốc đồng hành triển khai mạng lưới hỗ trợ tư vấn qua điện thoại cho các F0 tại Cần Thơ, hiện đang thông báo tuyển 500 bác sĩ và 1.000 tình nguyện viên y tế tình nguyện từ xa tham gia mạng lưới Thầy thuốc Đồng hành Cần Thơ, dự kiến sẽ tổ chức tập huấn cho các tình nguyện viên vào tối 1-12-2021.

Báo cáo đến 17 giờ ngày 30-11, qua rà soát các quận, huyện của TP còn khoảng 22.707 người chưa được tiêm chủng.

“Theo báo cáo số tiêm thực tế hàng ngày do Trung tâm kiểm soát bệnh tật tổng hợp từ báo cáo của quận/huyện số người cần trả mũi 2 là 85.929 người (từ 18 tuổi trở lên). Tuy nhiên số liệu từ Cổng thông tin tiêm chủng cho thấy chỉ tính riêng người từ 65 tuổi trở lên là 31.467 người; người từ 50 tuổi trở lên là 98.827 người, tổng số là 130.294 người, chênh lệch với tổng số cần trả mũi theo số tiêm thực tế là 44.365 người. Điều này cho thấy còn một tỉ lệ lớn người từ 50, 65 tuổi trở lên đã tiêm chủng nhưng chưa nhập liệu lên hệ thống” – ông Hiển cho hay.

Về công tác điều trị F0 tại nhà, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè cho biết, ngoài những mặt làm được thì còn một số hạn chế như F0 cách ly tại nhà số lượng ngày càng nhiều, 10 ngày có hơn 10.000 F0 ở nhà; một số xã/phường có F0 nhiều dẫn tới quá tải nên việc chăm sóc không kịp thời…

Cạnh đó, ông Hè cho biết, việc phối hợp vận chuyển F0 cần chuyển viện một số nơi còn lúng túng, chưa chặt chẽ; Việc cấp phát thuốc cho F0 tại nhà còn chậm và thiếu, chưa kịp thời, chưa đủ…

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ Phạm Văn Hiểu đề nghị công tác chăm sóc F0 tại nhà phải “làm thực chất”, thuốc men phải cấp sớm.

Cạnh đó, ông Hiểu đề nghị đề nghị các ngành, các địa phương nâng cao tinh thần trách nhiệm, làm được nói làm được, cái gì không làm được thì nói chỗ nào không làm được, cần thêm cái gì để TP bổ sung rồi theo dõi, chỉ đạo.

Ưu tiên bảo vệ sức khỏe, tính mạng nhân dân

Kết luận cuộc họp, Bí thư Thành ủy Cần Thơ Lê Quang Mạnh cho rằng từ việc mỗi ngày có 1-2 ca tử vong thì đến hôm qua (30-11) TP đã có 11 ca tử vong trong ngày là “một trạng thái hết sức báo động”.

“Từ ngày hôm nay, toàn bộ hệ thống chính trị của chúng ta phải tập trung, mọi công việc phải ưu tiên trên hết, trước hết là bảo vệ sức khỏe, tính mạng của nhân dân. Thủ trưởng các đơn vị, các cấp, các ngành phải đặt nhiệm vụ này lên đầu tiên. Với tình hình báo động như hiện nay, các cấp độ dịch không còn băn khoăn 3 hay 4 gì, chúng ta xác định ở mức cao nhất, nặng nề nhất, nguy hiểm nhất, vì vậy việc phòng, chống dịch là ưu tiên nhất, hơn các việc khác” – ông Mạnh cho hay.

Theo đó, Bí thư TP yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo TP theo sát chỉ đạo ban chỉ đạo cấp huyện, kiểm tra trực tiếp đối với các F0 tại nhà để nắm tình hình. Có sâu sát thì Ban chỉ đạo quận huyện mới tích cực hơn và như vậy thì ban chỉ đạo phường, xã mới tích cực hơn… Ban Chỉ đạo quận huyện theo dõi, quản lý, điều trị F0 tại nhà phải đảm bảo các bước quy định.

Cạnh đó, ông Mạnh cho biết, TP đã thống nhất chủ trương chuyển cơ sở cách ly trước đây hơn 7.000 chỗ làm nơi tiếp nhận những trường hợp F0 không có điều kiện cách ly tại nhà, trang bị thuốc gói C, các thiết bị đo, đặc biệt máy đo nồng độ oxy SpO2, và bình oxy. Đề nghị TP phải làm xong trước ngày 5-12.

Đồng thời, các bệnh viện tuyến quận/huyện phải chuẩn bị số giường có thể thở được oxy tích cực; Ngành y tế phải nêu cao trách nhiệm trong việc chăm sóc sức khỏe của người dân…