Ngày 2-10, ông Võ Văn Minh- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Bình Dương đã ký văn bản hướng dẫn chi tiết việc mở cửa các hoạt động sản xuất, kinh doanh trong trạng thái bình thường mới.

Bình Dương mở cửa hoạt động, các cơ sở kinh doanh được phép hoạt động - ảnh 1
Hầu hết các hoạt động đều được mở cửa trở lại. Ảnh: LÊ ÁNH

Theo văn bản, hầu hết các cơ quan, tổ chức, ngành nghề kinh doanh đều được hoạt động trở lại.

Riêng một số cơ sở kinh doanh không thiết yếu vẫn chưa thể hoạt động bao gồm: quán bar, beer club, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử. Các chợ tự phát, bán hàng rong, vé số dạo.

Tuy nhiên, trong văn bản chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng nhắc nhở lãnh đạo các đơn vị địa phương, tiếp tục nghiêm chỉnh thực hiện kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Đồng thời, kiểm soát chặt, nhanh chóng thu hẹp “vùng đỏ”, mở rộng, bảo vệ “vùng xanh” và phối hợp với các Bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành phố để nối lại các chuỗi cung ứng sản xuất, chuỗi cung ứng lao động.

Bình Dương mở cửa hoạt động, các cơ sở kinh doanh được phép hoạt động - ảnh 2
Người dân trong TP Thủ Dầu Một được lưu thông bình thường. Ảnh: LÊ ÁNH

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhấn mạnh thực hiện triển khai từng bước thật thận trọng, chặt chẽ, chắc chắn theo phương châm “An toàn tới đâu mở cửa tới đó, mở cửa thì phải an toàn”, “An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn”.

Đặc biệt, người dân giữa các huyện là Phú Giáo, Dầu Tiếng, Bàu Bàng, Bắc Tân Uyên được lưu thông bình thường.

Người dân ở TP Thủ Dầu Một và thị xã Bến Cát được lưu thông liên phường trong nội bộ của từng địa phương.

Riêng 3 địa phương là “vùng đỏ” là TP Thuận An, TP Dĩ An và thị xã Tân Uyên, lãnh đạo các địa phương quyết định phương án lưu thông trong nội bộ từng địa phương tùy vào diễn biến của tình hình dịch bệnh.

Đáng chú ý, người lao động ở 3 địa phương vẫn đang là “vùng đỏ” đã vaccine tiêm mũi 1 sau 14 ngày thì được đến làm việc tại doanh nghiệp xanh, trong 3 địa phương này. Người lao động khi đã tiêm đủ 2 mũi vaccine hoặc F0 đã khỏi bệnh thì được lưu thông đến làm việc tại các doanh nghiệp xanh ở 6 địa phương còn lại. 

Người lao động ở 6 địa phương còn lại được đến làm việc tại doanh nghiệp xanh thuộc 3 địa phương “vùng đỏ” nhưng phải được tiêm đủ 2 mũi vắc xin hoặc F0 đã khỏi bệnh theo quy định.

Trong công văn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cũng yêu cầu người dân phải chấp hành, tuân thủ quy định, thực hiện nghiêm 5K. Khi đến các địa điểm công cộng phải quét mã QR.

 Các hoạt động được mở cửa trở lại nhưng phải chấp hành nghiêm các điều kiện để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Bình Dương mở cửa hoạt động, các cơ sở kinh doanh được phép hoạt động - ảnh 3

Bình Dương mở cửa hoạt động, các cơ sở kinh doanh được phép hoạt động - ảnh 4