Chiều 19-7, các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng có buổi tiếp xúc cử tri quận Thanh Khê, báo cáo kết quả kỳ họp giữa năm HĐND TP vừa diễn ra. Nhiều vấn đề bức xúc của TP như ô nhiễm môi trường, xử lý các dự án sai phạm, chậm triển khai được cử tri quan tâm.

Cần hàng ngàn tỉ đồng để thu hồi đất vàng trung tâm Đà Nẵng - ảnh 1
Cử tri Nguyễn Quang Nga đặt câu hỏi về tiến độ lấy lại sân Chi Lăng. Ảnh: TẤN VIỆT

Sao chưa thu hồi đất vàng bỏ hoang?

Cử tri Đỗ Phú Năm đặt câu hỏi tại sao các khu đất vàng trung tâm TP giao cho doanh nghiệp (DN) đã lâu nhưng không thấy chuyển động gì. Liệu TP có thu hồi được không? Trong khi đó, cử tri Nguyễn Quang Nga băn khoăn về tiến độ lấy lại sân Chi Lăng. Một số cử tri khác bức xúc về ô nhiễm môi trường và đề nghị TP đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu liệp xử lý chất thải rắn tại bãi rác Khánh Sơn.

Trả lời ý kiến cử tri, ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, cho hay trung tâm TP đang có ba dự án lớn chậm triển khai là dự án Vũ Châu Long (Khu phức hợp Đà Nẵng Center ở số 8 Phan Châu Trinh), dự án Viễn Đông Meridian (84 Hùng Vương) và dự án Golden Square (211 Nguyễn Chí Thanh).

Theo ông Trung, riêng dự án Vũ Châu Long đã có chủ trương thu hồi. Tuy nhiên cái khó là đất DN đã mua, pháp lý đầy đủ và đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính với nhà nước. Bây giờ TP phải thương lượng lại, chứ không phải thích là thu hồi.

“Giờ chúng ta thu hồi thì phải trả lại cho DN giá trị họ đã nộp. Dự án Vũ Châu Long thì TP đã làm việc với nhà đầu tư, dự kiến chỗ đó sẽ làm công viên và bốn tầng hầm làm bãi đỗ xe. Riêng kinh phí chỗ này dự kiến hơn 1.000 tỉ”, ông Trung nói.

Hai dự án còn lại, ông Trung cho hay UBND TP đã đề nghị xem xét thu hồi nhưng HĐND TP cân nhắc thận trọng, tính toán khả năng cân đối kinh phí. “Làm cái nào cũng vài nghìn tỉ, tiền đâu có. Cần thời gian và TP đã giao Sở Xây dựng rà soát lại tiến độ, tình hình thực hiện dự án”, ông Trung nói.

Cần hàng ngàn tỉ đồng để thu hồi đất vàng trung tâm Đà Nẵng - ảnh 2
Ông Lê Minh Trung, Phó Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng. Ảnh: TẤN VIỆT

Về sân Chi Lăng, ông Trung khẳng định quan điểm nhất quán của lãnh đạo TP là thực hiện các giải pháp để giữ lại. Nhưng đây là vấn đề cực kỳ nan giải. “Vừa rồi Cục thi hành án đã làm trung gian để chúng ta có cuộc làm việc với ngân hàng. Người ta đưa ra một mức giá trên trời, mình thì đồng ý với một mức giá mà mình có thể chấp nhận được, như vậy là không gặp nhau được. Bằng mọi biện pháp cố gắng giữ lại nhưng bằng biện pháp nào, thế nào và lúc nào thực hiện được thì khó mà nói trước được”, ông Trung nói.

Không phát triển "nóng" mọi giá 

Nhắc lại câu hỏi rằng Đà Nẵng có tụt hậu không, ông Lê Minh Trung cho rằng sở dĩ có câu hỏi này vì tăng trưởng GRDP sáu tháng đầu năm 2019 của TP chỉ đạt 6,21%, giảm 1% so với cùng kỳ năm 2018.

Ông Trung khẳng định tất cả những quyết sách, những điều Đà Nẵng đã làm trong thời gian qua đều nằm trong chủ đích và dự kiến của TP. Quan điểm của lãnh đạo TP là Đà Nẵng phải phát triển theo hướng bền vững, hướng đến cộng đồng, hài hòa lợi ích DN và cộng đồng.

“Chúng ta sẽ phải trả giá rất lớn nếu chạy theo con số tăng trưởng GRDP để phát triển nóng một cách bất chấp. Nếu chúng ta không vì môi trường, không dừng lại một số dự án, chấp nhận cả kiện cáo thì chắc chắn GRDP còn tăng thêm vài phần trăm là bình thường. Nếu cứ cho phép ồ ạt các tòa nhà cao tầng, không cần hạn chế, cho phép đầu tư một cách tràn lan thoải mái thì tăng vài % điểm GRDP không phải là vấn đề khó của Đà Nẵng hiện nay”, ông Trung nói.

Dẫn chứng để cử tri yên tâm hơn, ông Trung cho hay GRDP thấp hơn 1% nhưng tăng thu ngân sách của TP vẫn hơn 11%. “Quan trọng là tiền tươi thóc thật không thiếu, đủ để đầu tư cho phát triển”, ông Trung nhấn mạnh.