Trong cuộc họp của Thường trực Chính phủ về tình hình phòng, chống COVID-19 chiều 30-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chia sẻ về khó khăn của người dân tạm thời mất việc làm do phải chống dịch. Ông cho biết ngày 1-4, Chính phủ sẽ họp bàn giải pháp hỗ trợ, “trước hết cho những người thu nhập quá thấp” và giao Bộ trưởng LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung chuẩn bị quyết sách cho vấn đề này - theo lời dẫn của VTV.

Xác định ưu tiên cao nhất lúc này là phòng, chống sự lây lan của COVID-19, Chính phủ tạm dừng triển khai cuộc họp về tháo gỡ khó khăn, phục hồi kinh tế. Vấn đề này sẽ được Chính phủ bàn tới ở thời điểm thích hợp trong một chương trình nghị sự lớn hậu COVID.

Tại cuộc họp, Thủ tướng phân công Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chuẩn bị phương án để Việt Nam tự sản xuất máy trợ thở cũng như một số thiết bị y tế, đáp ứng kịp thời nhu cầu phòng, chống COVID.

Liên quan đến các giải pháp phòng, chống dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam, Thủ tướng giao Bộ Ngoại giao chuẩn bị dự lệnh của Thủ tướng sẵn sàng cho việc đóng toàn bộ cửa khẩu chính, phụ trên biên giới Việt Nam với Lào, Campuchia.

Theo đó, mọi giao lưu vùng biên sẽ chỉ còn được thực hiện qua cửa khẩu quốc tế, dưới sự giám sát y tế chặt chẽ. Mọi người Việt Nam về nước đều phải quản lý cách ly 14 ngày. Bộ Quốc phòng chỉ đạo các quân khu tách người cách ly cũ với mới, để ngăn ngừa lây nhiễm chéo.