Sáng 1-11, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã chủ trì cuộc họp đánh giá về tình hình kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng tháng 10 và 10 tháng đầu năm 2018. Sau đó Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan đã trả lời nhiều vấn đề công luận đang quan tâm tại cuộc họp báo trưa cùng ngày.

Quyết thu hồi khu đất vàng ở Lê Duẩn

Liên quan các sai phạm trong vụ bán chỉ định khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn (quận 1), tại cuộc họp báo, Chánh Văn phòng UBND TP Võ Văn Hoan cho biết Sở Quy hoạch-Kiến trúc, Sở Kế hoạch và Đầu tư và Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM đã kiểm điểm trách nhiệm. Tuy nhiên, việc kiểm điểm của ba đơn vị trên chưa đạt yêu cầu. “Chủ tịch UBND TP đã phê bình nghiêm khắc, yêu cầu các đơn vị phải thực hiện nhanh, nghiêm túc các nội dung” - ông Hoan cho hay.

Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Toàn Thắng thông tin sở này đang tiến hành các thủ tục thu hồi khu đất 8-12 Lê Duẩn theo đúng tinh thần kết luận của Thủ tướng. Sở đang tham khảo Sở Tư pháp một số nội dung trong các văn bản liên quan việc thu hồi do có ảnh hưởng đến quyền lợi của doanh nghiệp (DN) nhưng “không có trở ngại gì” - ông Thắng cho hay.

Tại cuộc họp kinh tế-xã hội, ông Thắng cũng báo cáo thêm: Triển khai Nghị quyết 80, Sở TN&MT đã rà soát toàn bộ những dự án được giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ năm 2012 đến 2017 thì có 1.497 khu đất và đã được phân ra từng loại để có biện pháp xử lý. “Hiện TP đã cho phép chuyển 1.431 khu đất, trong số này có một số chậm và một số chưa triển khai nghĩa vụ tài chính” - ông cho hay.

'Đã xác định được ranh khu 4,3 ha khu đô thị mới Thủ Thiêm' - ảnh 1
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong yêu cầu quyết liệt xử lý các dự án được giao đất mà không triển khai. Ảnh: TÁ LÂM

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong nhận xét việc giao đất cho DN rồi mà DN không triển khai khiến người dân bức xúc, tạo hệ lụy mới. “Như ở quận 9, có một số người dân chuyên đi cắm chòi chiếm đất rồi gây ra vấn đề mới là tạo ra tranh chấp. Phải quyết liệt, nếu dự án nào TP giao đất mà không triển khai thì phải thu hồi, nếu chậm thì phải phạt nặng” - ông Phong nói và cho hay ở quận 2 nhiều dự án nhà đầu tư bỏ đó rồi sang nhượng, trong khi đó nhiều nơi cần đất.

Ông Phong cho hay sẽ gặp gỡ các DN đang gặp khó khăn vì các thủ tục nên chậm triển khai, phải trả lãi ngân hàng từng ngày mà TP cũng không thu được tiền sử dụng đất. “Song song đó lại có các DN nhà nước được giao đất nhưng không sử dụng đúng công năng, đem cho thuê” - ông Phong nói và đề nghị Sở TN&MT ngay trong năm 2018 phải rà lại những dự án đã giao đất hiện triển khai như thế nào, có khó khăn trong việc thu hồi mặt bằng thì phải xử lý.

'Đã xác định được ranh khu 4,3 ha khu đô thị mới Thủ Thiêm' - ảnh 2

Chánh Văn phòng UBND TP.HCM Võ Văn Hoan trả lời tại buổi họp báo. Ảnh: TÁ LÂM

Không để dân Thủ Thiêm thiệt thòi

Về ranh khu vực 4,3 ha theo kết luận của Thanh tra Chính phủ nằm ngoài quy hoạch Thủ Thiêm, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM, cho hay Sở TN&MT đã phối hợp với Tổng cục Đo đạc bản đồ (Bộ Xây dựng) xác định được ranh trên bản đồ. “TP sẽ báo cáo xin ý kiến Thường vụ Thành ủy và Thanh tra Chính phủ để thống nhất hướng xử lý ranh” - ông Hoan nói. Ông cho biết sẽ họp dân để thông báo và cắm mốc ranh cụ thể của toàn khu vực và xác định ranh cụ thể của từng trường hợp trong khu vực này với tinh thần là “không để dân thiệt thòi”.

Ông Hoan cho biết TP đang lấy ý kiến dân Thủ Thiêm về ba chính sách hỗ trợ lớn. Một là chính sách cho bà con trong khu vực 4,3 ha, tinh thần là hoán đổi đất ngang giá trị và cùng mục đích. Hai là chính sách hỗ trợ bổ sung cho bà con có khiếu nại trong ranh quy hoạch Thủ Thiêm. Ba là chính sách hỗ trợ cho bà con ở khu vực tái định cư 1.080 căn. Tinh thần là TP sẽ xem xét các trường hợp và giảm tối đa các chi phí để bà con không phải nợ.

Về tổ chức kiểm điểm, ông Hoan cho hay trong tuần này UBND TP sẽ hoàn chỉnh và báo cáo Thành ủy. Tuần sau sẽ tiến hành tổ chức kiểm điểm, cố gắng để kết thúc trong tháng 11. “TP sẽ tập trung kiểm điểm tập thể các thời kỳ gồm: UBND TP, UBND quận 2 và các phường, lãnh đạo ban quản lý khu đô thị mới Thủ Thiêm. Sau đó sẽ tổ chức kiểm điểm cá nhân với tinh thần nghiêm túc, ai sai sẽ phải chịu trách nhiệm” - ông Hoan nói. Liên quan các dự án ở khu tái định cư 160 ha, ông Hoan cho biết Thanh tra Chính phủ đã có tổ công tác rà soát lại. “Dự án nào sai ở đâu, khắc phục như thế nào sẽ thực hiện trong tháng 11 và tháng 12 sẽ có kết quả xử lý từng dự án một” - ông Hoan nói.

600 đối tượng cho vay tín dụng đen bị Công an TP lên danh sách

Thượng tá Nguyễn Quang Thắng, Phó Trưởng phòng Tham mưu Công an TP.HCM, cho hay các hoạt động cho vay nặng lãi, tín dụng đen và các hoạt động như bắt cóc, bắt giữ người trái pháp luật, cưỡng đoạt tài sản, cố ý gây thương tích vẫn diễn biến phức tạp. Theo ông Thắng, hoạt động tín dụng đen có nhiều thủ đoạn mới như quảng cáo trên mạng, phát tờ rơi “vay tiền không cần gặp mặt” để đối phó công an. “Các đối tượng thường ngụy trang hành vi cho vay nặng lãi bằng các hợp đồng mua bán xe trả góp hoặc chỉ cần giữ hộ khẩu, chứng minh nhân dân của người vay, không làm hợp đồng. Khi cơ quan công an thu thập tài liệu sẽ không có bằng chứng về việc cho vay mượn tiền. Khi đến vay tiền thì người vay buộc phải ký giấy bán xe cho họ, sau đó người vay phải ký hợp đồng thuê lại chính tài sản trên để sử dụng” - Thượng tá Thắng nói. Ông Thắng cho biết Công an TP.HCM đã rà soát được 600 đối tượng cho vay tín dụng đen, đang tập hợp tài liệu, hồ sơ để xử lý.