'Dân số đông không phải tiêu chí để tăng số lượng cán bộ'

TÁ LÂM- LÊ THOA
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 10/7/2020 - 13:54

(PLO)- Theo Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM Trương Văn Lắm, Trung ương giải thích yếu tố dân số là một trong những tiêu chí để phân loại phường/xã chứ không cho phép tăng số lượng cán bộ không chuyên trách.
Tại phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội kỳ họp thứ 20 HĐND TP.HCM khoá IX sáng 10-7, nhiều đại biểu đã bày tỏ lo lắng đối với tờ trình của UBND TP về giảm 2.299 cán bộ không chuyên trách cấp xã.

'Dân số đông không phải tiêu chí để tăng số lượng cán bộ' - ảnh 1
Đại biểu Nguyễn Thị Kim Dung (Bình Chánh) đề xuất phường/xã trên 30.000 dân phải tăng thêm cán bộ. Ảnh: TÁ LÂM

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Dung (huyện Bình Chánh), cho rằng đây là thực hiện theo Nghị định 34 của Chính phủ thì TP phải chấp hành. Tuy nhiên, cũng cần quan tâm đến những quận/huyện, phường/xã có đông dân cư vì nếu theo quy định mỗi đơn vị hành chính có tối đa 14 cán bộ không chuyên trách ở 13 chức danh, liệu có đáp ứng được nhu cầu.

“Tôi đề xuất Trung ương xem xét lại, nếu phường/xã nào dưới 30.000 dân thì áp dụng đúng theo Nghị định 34, còn địa phương nào cao hơn và cứ thêm 5.000 dân thì bố trí riêng một cán bộ chuyên trách để giải quyết khối lượng công việc rất lớn ở phường/xã hiện nay” - bà Dung đề xuất.
Dẫn chứng từ xã Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh) có gần 170.000 dân với số cán bộ không chuyên trách là 56 người, bà Dung cho rằng nếu áp dụng Nghị định 34 thì con số này chỉ còn 14 và số dôi dư ra là 42 người.
“Với số lượng cán bộ không chuyên trách giảm như thế thì công việc sẽ khó giải quyết. Nếu cứ thêm 5.000 dân được thêm một cán bộ không chuyên trách như tôi đề xuất thì sẽ phần nào đáp ứng được cho công việc ở phường/xã, thị trấn hiện nay” - bà Dung nói.
Đại biểu Nguyễn Thị Như Ý (quận Phú Nhuận) cho rằng khối lượng công việc ở các phường/xã, thị trấn hiện rất lớn. Nếu cắt giảm đột ngột số lượng cán bộ không chuyên trách từ 30-40% thì sẽ ảnh hưởng đến công việc tại các đơn vị hành chính địa phương.
“Càng về sau khối lượng công việc và yêu cầu chất lượng công việc tại phường/xã, thị trấn càng nặng nề” -bà Ý nói và đề nghị UBND TP quan tâm chia sẻ về vấn đề này.

'Dân số đông không phải tiêu chí để tăng số lượng cán bộ' - ảnh 2
Giám đốc Sở Nội vụ Trương Văn Lắm cho rằng rất lo lắng và thấu hiểu khi phải giảm 2.299 cán bộ không chuyên trách. Ảnh: HOÀNG GIANG

Trả lời về vấn đề này, ông Trương Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM, cho biết Sở cũng rất lo lắng và thấu hiểu khi phải giảm 2.299 cán bộ không chuyên trách ở phường/xã, thị trấn.

Do vậy, trong quá trình chuẩn bị tờ trình đã nhiều lần lấy ý kiến các sở/ngành, quận/huyện và đặc biệt là xin ý kiến các cơ quan trung ương. Trong đó, Sở Nội vụ và UBND TP đã kiến nghị Bộ Nội vụ những vấn đề có tính chất đặc thù của TP.HCM, đặc biệt là yếu tố dân số rất đông ở các phường/xã, nhu cầu công việc rất nhiều.
“Chúng tôi kiến nghị nhiều lần, nhưng Trung ương giải thích rằng yếu tố dân số là một trong những tiêu chí để xác định phân loại phường/xã chứ không cho phép tăng số lượng cán bộ không chuyên trách” - ông Lắm nói và cho biết phải chấp hành nghị định của Chính phủ một cách nghiêm túc.

TÁ LÂM- LÊ THOA

ĐỌC THÊM

Trong cộng đồng đã có mầm bệnh, phải sẵn sàng ‘trực chiến’

(PLO)- "Mặc dù các ổ dịch đang trong tầm kiểm soát nhưng như Ban Chỉ đạo đã nhấn mạnh nhiều lần, rõ ràng trong cộng đồng đã có mầm bệnh, với điều kiện giao lưu, thông thương hiện nay, có thể bùng phát ở bất kỳ địa phương nào, lây nhiễm cho bất cứ ai" - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý.

Video: Cháy tòa nhà có ngân hàng, trung tâm ngoại ngữ

(PLO)- Đến khoảng 18 giờ 30 phút ngày 14-5, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tiếp tục xử lý vụ cháy xảy ra tại tòa nhà số 27 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột.     

Đóng cửa với báo chí, thầy Park âm thầm luyện quân

(PLO)- HLV Park Hang-seo muốn các học trò tập trung tối đa cho đợt rèn luyện chuẩn bị vòng loại thứ hai World Cup 2022 đồng thời ngoại bất xuất, nội bất nhập để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 hiệu quả.