Chiều 24-7, được sự phân công của Chủ tọa kỳ họp, Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã điều hành nội dung xin ý kiến Quốc hội về việc rút ngắn thời gian kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV.

Thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường đã đọc tờ trình về việc này.

Theo đó, trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, yêu cầu phòng, chống dịch bệnh được đặt lên trước hết. Quốc hội, các Ủy ban của Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan đã xem xét, cân nhắc nội dung chương trình kỳ họp và đề xuất rút ngắn, lồng ghép một số nội dung của kỳ họp.

Điều này nhằm để dồn sức cho công tác chống dịch COVID-19 của các cơ quan hữu quan, các bộ, ngành và địa phương.

Diễn biến dịch phức tạp, Kỳ họp Quốc hội rút ngắn 3 ngày - ảnh 1
Các đại biểu trong buổi họp sáng 24-7. Ảnh: Đ.MINH

Tổng thư ký Bùi Văn Cường trình bày cho hay: chương trình được điều chỉnh từ ngày 25-7 và kết thúc vào ngày 28-7. Quốc hội sẽ làm việc cả vào ngày Chủ nhật.

Các cơ quan của Quốc hội có thể làm việc tới 18 giờ hoặc hơn nữa nhằm thẩm tra, cho ý kiến về các dự thảo văn bản trình Quốc hội thông qua. Quy trình về nhân sự cũng được rút ngắn hơn so với dự kiến.

Đại biều Lý Tiết Hạnh (Bình Định) là người duy nhất nêu ý kiến sau khi Tổng thư ký Bùi Văn Cường trình bày.

Đại biểu Hạnh nói Quốc hội có thể rút ngắn thêm một ngày nữa khi lồng ghép các nội dung thảo luận tại hội trường và kết thúc kỳ họp Quốc hội vào ngày 27-7.

Giải trình sau đó, Phó Chủ tịch thường trực Trần Thanh Mẫn nói: việc rút ngắn chương trình đã được các cơ quan hữu quan bàn thảo rất kỹ, cân nhắc nhiều mặt và thận trọng, nhằm bảo đảm được chất lượng kỳ họp ở mức cao nhất. Vì vậy, ông Trần Thanh Mẫn mong đại biểu Lý Tiết Hạnh “thông cảm”.

Sau đó, Quốc hội đã bấm nút thông qua đề nghị điều chỉnh chương trình kỳ họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Kết quả có 477/480 đại biểu có mặt đồng ý với đề xuất này.

Như vậy, Kỳ họp thứ Nhất Quốc hội khóa XV sẽ kết thúc vào ngày 28-7, rút ngắn ba ngày so với dự kiến.