Tối 30-9 đến trưa 1-10, tình hình người dân từ TP.HCM, Long An tự ý di chuyển về quê khá đông, các chốt kiểm soát dịch của các địa phương trên tuyến QL1A có lúc trở nên quá tải. Đến nay theo ghi nhận lực lượng làm nhiệm vụ tại các chốt qua phân loại đã giải quyết cho người dân qua khi bảo đảm các yêu cầu như đã tiêm 1-2 mũi vaccine, khai báo y tế...

Trưa 1-10, ghi nhận tại chốt kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 tại siêu thị GO trên QL1A - đoạn qua địa phần TP Cần Thơ, đối với số người bị kẹt từ Long An đã được dẫn đường để bàn giao cho chốt Hậu Giang.

Đối với công dân TP Cần Thơ, lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt cho khai báo y tế và sẽ dẫn đến khu cách ly. Một nguồn tin cho biết, lãnh đạo tỉnh Sóc Trăng sẽ tổ chức để đón công dân về cách ly tập trung khi lực lượng chức năng bàn giao về chốt cửa ngõ.

Động thái của các tỉnh Miền Tây trước 'làn sóng' công dân về quê tự phát - ảnh 1
Lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt Cần Thơ cho công dân của TP khai báo y tế và sẽ dẫn đến khu cách ly. Ảnh: CHÂU ANH

Động thái của các tỉnh Miền Tây trước 'làn sóng' công dân về quê tự phát - ảnh 2
Lực lượng chức năng hỗ trợ nước uống cho các công dân. Ảnh: CHÂU ANH

Hiện, người dân tự phát về quê đang được các chốt cửa ngõ phân theo địa phương để dẫn đoàn qua địa bàn. Tại Vĩnh Long lực lượng chức năng đã phân luồng dẫn đoàn công dân Sóc Trăng và đang tiếp tục làm thủ tục đối với bà con tỉnh Kiên Giang, Bạc Liêu.

Theo ông Trần Văn Lâu, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng, ông đã chỉ đạo các ngành liên quan và các địa phương nâng cấp, bố trí thêm các khu cách ly tập trung. Người đứng đầu UBND tỉnh Sóc Trăng cũng khuyến cáo công dân của tỉnh không nên tự ý chạy xe máy về quê vì không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch và không đảm bảo an ninh trật tự. Bà con có nhu cầu về quê phải đăng ký hoặc thông báo trước và về từng đợt.

Động thái của các tỉnh Miền Tây trước 'làn sóng' công dân về quê tự phát - ảnh 3
Đoàn công dân Sóc Trăng được lực lượng chức năng dẫn qua địa bàn TP Cần Thơ. Ảnh: CHÂU ANH

Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời cho biết tỉnh đang thực hiện kế hoạch đón công dân ở TP.HCM về quê ổn định cuộc sống. Đối với các trường hợp công dân ở TP.HCM về các tỉnh Miền Tây tự phát nếu có công dân Vĩnh Long thì tỉnh cũng cho vào và thực hiện cách ly theo quy định. Tuy nhiên quan điểm của tỉnh là thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng.

Thông tin báo chí, ông Đồng Văn Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đề nghị người dân không nên tự ý chạy xe máy về quê. Tỉnh sẽ tiếp tục chủ động phối hợp với các địa phương để đón công dân về quê theo thứ tự theo từng nhóm đối tượng ưu tiên.

Về phía tỉnh An Giang và Đồng Tháp, hai tỉnh này cũng đang phối hợp xử lý đối với các trường hợp người dân về quê tự phát, trong đó công dân An Giang có khoảng 200 người.