Ngày 4-10, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh Đồng Nai với các địa phương, bà Nguyễn Thị Thu Hiền- Giám đốc Sở LĐTB-XH tỉnh Đồng Nai cho biết, trước đó UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản về gửi UBND TP.HCM và UBND tỉnh Bình Dương việc phối hợp, hỗ trợ đón công dân tỉnh Đồng Nai trở về địa phương.

Đưa hơn 2.300 người dân 'mắc kẹt' ở TP.HCM, Bình Dương về Đồng Nai - ảnh 1
Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai Quản Minh Cường yêu cầu UBND tỉnh tiến hành đón công dân về tỉnh. Ảnh: VŨ HỘI. 

Tuy nhiên đến nay tỉnh Đồng Nai vẫn chưa đón những người dân có nhu cầu về đang "mắc kẹt" ở Bình Dương và TP HCM.

"Hiện có khoảng hơn 2.300 người, trong đó có hơn 800 người thuộc đối tượng ưu tiên đã đăng ký rất lâu rồi, có phụ nữ mang thai, người già, trẻ em. Hai tỉnh Bình Dương và TP.HCM rất gần và Đồng Nai đã đồng ý nhận về", bà Hiền cho biết thêm. 

Nói về vấn đề đón nhận người dân của Đồng Nai đang ở Bình Dương, TP.HCM, ông Trần Trung Nhân - Trưởng Ban Nội Chính Tỉnh Ủy kiến nghị UBND tỉnh và các sở ngành nhanh chóng tổ chức đưa người dân về tỉnh. Theo ông Nhân, giường bệnh của tỉnh không sợ quá tải, còn trên 10.000 giường, khu cách ly của mình hiện nay rất là ổn, vì vậy cố gắng đưa người dân về tỉnh. 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Nai Quản Minh Cường cũng cho rằng, tỉnh phải tổ chức đón nhận ngay hơn 2.300 người dân của tỉnh về. "Công dân ở nước ngoài người ta bị dương tính còn cho mấy bay đón về, vậy ta ngay tỉnh bên cạnh có 50 cây số mà không đón về là thế nào?", Phó Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.  

Trước đó, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản đề nghị UBND TP.HCM và UBND Bình Dương phối hợp, quan tâm hỗ trợ. Hai địa phương cử đơn vị đầu mối được giao chủ trì công tác hỗ trợ đưa đón người dân. 

Cụ thể hai địa phương hỗ trợ phương tiện di chuyển từ nơi ở đến địa điểm tập trung, hỗ trợ xét nghiệm SARS - CoV-2 đổi với những người có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trước khi đến điểm tập trung để trở về tỉnh Đồng Nai. Trường hợp người dân có kết quả dương tính, đề nghị TP.HCM và Bình Dương giao cơ quan y tế của địa phương quản lý, cách ly theo quy định.

Để thuận tiện cho việc đưa đón, thông báo đến các chất kiểm soát dịch COVID-19 của TP.HCM và tỉnh Bình Dương được biết và tạo điều kiện cho người dân của tỉnh Đồng Nai có tên trong danh sách được di chuyển từ nơi cư trú đến địa điểm tập trung theo sự thống nhất của các tỉnh.

Các địa phương hỗ trợ bố trí địa điểm tập trung, phương tiện và đoàn đón người dân của UBND tỉnh Đồng Nai. Hỗ trợ bố trí công an và lực lượng an ninh tại địa điểm đón người dân của tỉnh Đồng Nai đảm bảo công tác an ninh, an toàn .