Gần 1.500 công dân VN mắc kẹt ở các sân bay đã về an toàn

VIẾT THỊNH
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 9/4/2020 - 19:16

(PLO)- Công dân Việt Nam trở về nước chủ yếu từ châu Âu và Mỹ, trong quá trình quá cảnh đã kẹt lại tại các sân bay ở Nhật Bản, Nga, Đức, Hong Kong, Singapore và Thái Lan.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao qua hình thức trực tuyến chiều 9-4, trả lời câu hỏi của PV về tổng số người Việt ở nước ngoài được hỗ trợ để về nước tính từ khi dịch COVID-19 bùng phát, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Trong thời gian qua các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại cũng như trong nước đã hỗ trợ gần 1.500 công dân Việt Nam bị kẹt trở về nước an toàn.

“Công dân Việt Nam trở về nước chủ yếu từ châu Âu và Mỹ, trong quá trình quá cảnh đã kẹt lại tại các sân bay ở Nhật Bản, Nga, Đức, Hong Kong (Trung Quốc), Singapore và Thái Lan”, bà Lê Thị Thu Hằng thông tin thêm.

Trà lời câu hỏi về tình hình giúp công dân mắc kẹt ở Nhật Bản và Australia, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng lưu ý rằng hiện nay còn một số ít công dân Việt Nam bị kẹt tại các sân bay quốc tế nước ngoài do các quốc gia và vùng lãnh thổ thay đổi chính sách về xuất nhập cảnh, quá cảnh; các hãng hàng không dừng, hủy các chuyến bay và thay đổi lịch trình bay do điều kiện phòng, chống dịch COVID-19.

“Ngoài ra, theo tôi được biết, một số công dân Việt Nam cũng đang gặp khó khăn về thị thực lưu trú tại nước ngoài do không tìm được các chuyến bay về nước. Các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam đã và đang phối hợp chặt chẽ với các hãng hàng không quốc tế, các cơ quan chức năng sở tại để tháo gỡ các khó khăn về thị thực lưu trú, đảm bảo chăm sóc y tế, cung cấp nhu yếu phẩm cần thiết, hỗ trợ tìm kiếm, thu xếp các chuyến bay phù hợp để có thể về được Việt Nam.

Tôi xin nhắc lại, không phải trong mọi trường hợp cơ quan đại diện có thể giải quyết được tất cả các vướng mắc” - bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định.

Người phát ngôn cũng lưu ý vừa qua Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, đề xuất phương án đưa một số công dân Việt Nam về nước, trong đó ưu tiên nhóm người cao tuổi, ốm đau, trẻ em dưới 18 tuổi, đảm bảo cân đối chung và phù hợp với năng lực cách ly tập trung ở trong nước.

Riêng một số trường hợp người Việt Nam không có giấy tờ tùy thân và hợp đồng lao động hợp pháp ở nước ngoài sẽ cần tiến hành các thủ tục pháp lý với các cơ quan chức năng trong và ngoài nước để thẩm tra thân nhân và có phương án xử lý phù hợp.

VIẾT THỊNH

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM

Video: Cháy tòa nhà có ngân hàng, trung tâm ngoại ngữ

(PLO)- Đến khoảng 18 giờ 30 phút ngày 14-5, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy Công an tỉnh Đắk Lắk vẫn đang tiếp tục xử lý vụ cháy xảy ra tại tòa nhà số 27 Nguyễn Tất Thành, TP Buôn Ma Thuột.     

Đóng cửa với báo chí, thầy Park âm thầm luyện quân

(PLO)- HLV Park Hang-seo muốn các học trò tập trung tối đa cho đợt rèn luyện chuẩn bị vòng loại thứ hai World Cup 2022 đồng thời ngoại bất xuất, nội bất nhập để phòng tránh dịch bệnh COVID-19 hiệu quả.