Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Bình vừa công bố quy trình xử lý thông tin đường dây nóng (1800 8073) hỗ trợ người dân Quảng Bình tại các tỉnh phía Nam bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19. 

Cụ thể, đường dây nóng thiết lập từ chiều 31-7-2021, và nhận cuộc gọi đầu tiên lúc 22 giờ. Ban đầu tổng đài chỉ kết nối 4 số điện thoại viên, tuy nhiên do số lượng người dân từ các tỉnh phía Nam gọi tăng đột biến nên tỉnh Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Quảng Bình đã tăng lên 20 số điện thoại viên để tiếp nhận và xử lý thông tin.

Chưa đầy 24 giờ hoạt động, đường dây nóng tiếp gần 9.500 lượt cuộc gọi và 190 email gửi đến bộ phận tiếp nhận đăng kí hỗ trợ khó khăn do dịch COVID-19. Trong đó, các cuộc gọi phần lớn từ bà con quê Quảng Binh sinh sống, làm việc tại hai tỉnh Bình Dương và Đồng Nai. Hiện bộ phận tiếp nhận đã xử lý xong 1.000 hồ sơ do bà con gọi đến để gửi về các xã xác minh hỗ trợ.

Quy trình tiếp nhận xử lý thông tin gồm ba bước.

Bước 1: Tiếp nhận thông tin của người dân qua đường dây nóng hoặc 1800 8073 hoặc địa chỉ email hotrodonghuong@quangbinh.gov.vn.

Bước 2: Thông tin sẽ được chuyển đến chủ tịch UBND cấp xã; tổ thẩm định cấp xã đến gia đình xác minh, động viên và thăm hỏi.

Bước 3: Trên cơ sở kết quả xác minh và đối chiếu, UBMTTQ tỉnh Quảng Bình sẽ chuyển số tiền 1 triệu đồng/hộ hoặc cá nhân không qua đường bưu điện.

Tỉnh Quảng Bình tiếp nhận 10.000 lượt đề nghị hỗ trợ từ các tỉnh phía Nam - ảnh 1
Quy trình tiếp nhận, xử lý thông tin từ người dân gồm ba bước. Ảnh: QB

Theo ghi nhận của PLO, ngoài đường dây nóng và mail tiếp nhận thông tin đăng kí hỗ trợ từ bà con, tỉnh Quảng Bình và hai doanh nghiệp đã chuyển 3,5 tỉ đồng đến Hội đồng hương tỉnh Quảng Bình tại TP.HCM để hỗ trợ trực tiếp bà con gặp khó khăn mỗi hộ 1 triệu đồng. Hiện Ban Cứu trợ thuộc Hội đồng hương tỉnh này đã chuyển 1 tỉ đồng hỗ trợ đợt 1 cho bà con và tiếp tục tiếp nhận thông tin để hỗ trợ đợt 2 đối với những trường hợp chưa được hỗ trợ.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức, Bí  thư Tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng vừa có thư gửi bà con quê Quảng Bình đang sinh sống tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam lời thăm hỏi và động viên bà con cố gắng vượt qua mọi khó khăn do đại dịch.

Chia sẻ với bà con, ông Vũ Đại Thắng thông tin tỉnh Quảng Bình đã vượt qua ba đợt xâm nhập của dịch bệnh, đến nay đã xuất hiện những ca lây nhiễm trong cộng đồng; một số địa phương phải thực hiện giãn cách xã hội, cách ly đối với các cá nhân về địa phương dưới mọi hình thức. Hiện cơ sở vật chất, năng lực y tế của tỉnh cũng gặp nhiều khó khăn.

Tuy vậy, tỉnh nhà luôn quan tâm, ủng hộ và đã hỗ trợ bà con quê hương ở vùng dịch thông qua sự trợ giúp tích cực của Hội Đồng hương Quảng Bình tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam.

Theo ông Thắng, hiện nay công tác phòng, chống dịch ở các tỉnh phía Nam và cả nước đang bước sang giai đoạn mới, đòi hỏi sự chung sức, đồng lòng của tất cả người dân. "Chúng tôi kêu gọi bà con quê hương Quảng Bình đang sinh sống, lao động tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Quốc hội, Chính phủ, sự điều hành của chính quyền TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Đề nghị bà con nghiêm túc thực hiện các quy định của Chính phủ về giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ”, Bí thư tỉnh Quảng Bình kêu gọi.

Bí thư tỉnh Quảng Bình cho biết tỉnh sẽ tiếp tục hỗ trợ bà con gặp khó khăn tại TP.HCM và các tỉnh phía Nam. Chính quyền Mặt trận cấp xã trong tỉnh sẽ thống kê số lượng bà con Quảng Bình đang gặp khó khăn trong vùng dịch để hỗ trợ bà con, bằng phương thức phù hợp với số tiền 1 triệu đồng/hộ.