Sáng 6-10, đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đơn vị 4 gồm Phó Trưởng đoàn chuyên trách đoàn ĐBQH TP Văn Thị Bạch Tuyết, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP Trần Hoàng Ngân, Phó Giám đốc Sở Tư pháp TP Nguyễn Thị Hồng Hạnh đã có buổi tiếp xúc trực tuyến với cử tri quận 12 trước kỳ họp thứ hai QH khóa XV.

Nên giảm tiền điện, nước…

Tại đầu cầu ở các phường trên địa bàn, nhiều cử tri quận 12 đã bày tỏ quan tâm về các chính sách an sinh xã hội (ASXH) cho người dân, doanh nghiệp (DN), từ đó phục hồi kinh tế sau bốn tháng giãn cách xã hội…

TP.HCM lo giải quyết việc thiếu lao động, an sinh cho người dân       - ảnh 1
Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đơn vị 4 tiếp xúc cử tri ngày 6-10.
Ảnh: LÊ THOA

Cử tri Nguyễn Hữu Nhơn, phường Thạnh Xuân, cho rằng thời gian giãn cách quá lâu khiến các gia đình thất nghiệp, lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Cử tri Nhơn kiến nghị nên giảm tiền điện, nước cho người dân, các khoản vay ngân hàng nên chậm trả lãi, ngưng trả góp để người dân, DN phục hồi kinh tế.

Cử tri Trần Minh Quang, phường Thạnh Lộc, đề nghị ĐBQH nên có kiến nghị để bổ sung các gói an sinh, chăm lo cho người dân gặp khó khăn vì đại dịch; có chính sách giúp các DN, hộ kinh doanh khôi phục sản xuất sau thời gian ngưng hoạt động.

Cử tri Ngô Thanh Vân, phường Đông Hưng Thuận, mong muốn ĐBQH quan tâm đến việc chống lạm phát khi phục hồi kinh tế, giữ vững phong trào bình ổn giá giúp đời sống nhân dân ổn định hơn.

Sẽ mở rộng các gói hỗ trợ doanh nghiệp, người dân

Chia sẻ với khó khăn của cử tri quận 12, ĐBQH Trần Hoàng Ngân, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM, nhìn nhận TP đã trải qua những ngày vất vả, đau thương và có những giây phút tưởng chừng không vượt qua được. Tuy nhiên, bằng những nỗ lực của cả hệ thống chính trị cùng nhân dân bước vào trận tuyến chống dịch; để rồi hạnh phúc hơn khi quận 12 và nhiều địa phương đã kiểm soát được dịch.

Trước đề nghị quan tâm hỗ trợ các DN vừa và nhỏ, hộ kinh doanh ĐBQH Trần Hoàng Ngân cho biết hiện nay, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản hỗ trợ các chính sách như giảm thuế, giãn thuế, giảm thời gian nộp thuế, giảm phí, lệ phí; ngân hàng giãn nợ, khoanh nợ, không chuyển nhóm nợ, giảm lãi suất…

Tuy nhiên, tới đây đoàn ĐBQH TP sẽ có ý kiến với QH, Chính phủ để mở rộng các gói hỗ trợ cho DN, hộ kinh doanh.

Theo ĐB Ngân, vừa qua cùng với số ca lây nhiễm tăng cao thì số DN đóng cửa, ngừng hoạt động, giải thể rất lớn, các hộ kinh doanh cá thể phải đóng cửa trên 50%.

Trước đó, tình hình kinh tế TP chưa bao giờ có con số âm nhưng trong quý III-2021, chỉ số GRDP là -24,39%; chín tháng đầu năm 2021 là -4,98%. Ông Ngân cho biết đây là con số kỷ lục mà xưa giờ chưa từng có, cho thấy tình hình kinh tế TP đang rất khó khăn.

Cạnh đó, ĐB Trần Hoàng Ngân cho rằng đề xuất tăng các gói ASXH của người dân là hoàn toàn xác đáng. “Bởi bốn tháng qua người dân không đi làm, ai ở đâu thì ở đó, dù cho cả hệ thống chính trị, lãnh đạo TP, các sở, ngành tăng cường gói ASXH cũng không thấm vào đâu so với khó khăn của cử tri” - ông nói và cho biết tới đây TP sẽ nỗ lực có thêm nguồn lực hỗ trợ ASXH cho người dân.

Về vấn đề nguồn lao động sau khi mở cửa, viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TP thông tin khi TP từng bước mở rộng quy mô sản xuất trong DN thì sẽ thiếu nguồn lao động. Lãnh đạo TP đang cùng với Hiệp hội DN, sở, ngành phối hợp với các tỉnh, thành Đông Nam bộ, ĐBSCL để có thể đưa người lao động, công nhân trở lại làm việc cho TP trên cơ sở đảm bảo an toàn, hỗ trợ vaccine, hỗ trợ xét nghiệm…•

Quận 12 được đánh giá là vùng xanh

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND quận 12 Nguyễn Văn Đức khẳng định đến hôm nay, qua rà soát, đánh giá theo các tiêu chí của Bộ Y tế về kiểm soát dịch thì quận 12 được đánh giá là vùng xanh.

Vừa qua, quận 12 cũng đạt 97,96% người dân được tiêm vaccine mũi 1 và 66,52% người dân được tiêm mũi 2. Hiện quận đã xây dựng kế hoạch vừa tổ chức tiêm tại các điểm tiêm, bệnh viện vừa tổ chức tiêm lưu động tận nhà. Việc tiêm vaccine cũng được thực hiện cả ngày lẫn đêm, đẩy nhanh tiến độ, quyết liệt trong tháng 10 và 11 để đạt độ phủ trong cộng đồng.