Trình miễn nhiệm Chủ tịch nước đối với ông Nguyễn Phú Trọng

Sáng nay (2-4), sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết miễn nhiệm chức vụ Thủ tướng Chính phủ đối với ông Nguyễn Xuân Phúc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã trình Quốc hội miễn nhiệm chức vụ Chủ tịch nước đối với ông Nguyễn Phú Trọng.

Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu Quốc hội tại kỳ họp thứ 11. Ảnh: QH

Quy trình miễn nhiệm Chủ tịch nước sẽ được hoàn tất trong buổi chiều nay. Quốc hội sẽ miễn nhiệm Chủ tịch nước bằng hình thức bỏ phiếu kín, sau đó thông qua một nghị quyết riêng về việc này.

Ngay sau đó, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ trình danh sách đề cử Quốc hội bầu Chủ tịch nước và thảo luận tại đoàn về việc này.

Nhiệm kỳ 2016 - 2021 là nhiệm kỳ có sự thay đổi về nhân sự Chủ tịch nước. Tháng 9-2018, Chủ tịch nước Trần Đại Quang từ trần. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh được phân công giữ chức Quyền Chủ tịch nước từ ngày 23-9 đến ngày 23-10-2018.

Ngày 23-10-2018, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội đã bầu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng giữ chức Chủ tịch nước.

Báo cáo về kết quả công tác nhiệm kỳ 2016-2021 trước Quốc hội hôm 24-3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã có những chia sẻ rất chân thành. Ông bộc bạch: “Nếu kể cụ thể ra thì kiêm nhiệm nhiều thứ, cũng có ảnh hưởng đến nhiệm vụ Chủ tịch nước”.

Ông Nguyễn Phú Trọng được bầu làm Chủ tịch nước hồi tháng 10-2018 sau khi cố Chủ tịch Trần Đại Quang từ trần. Ảnh: QH

Ông chia sẻ: “Trong thời gian sức khỏe không được tốt thì cũng đã có phương cách để công tác của Chủ tịch nước không bị gián đoạn. Phân quyền cho phó Chủ tịch nước, ủy quyền cho các cơ quan có thẩm quyền, phối hợp với các cơ quan có liên quan để công việc không bị ngừng trệ”.

Báo cáo của Chủ tịch nước khẳng định trong mọi hoàn cảnh, Chủ tịch nước đều nỗ lực thực hiện đầy đủ và có hiệu quả nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, Quốc hội và Nhân dân.

Trong công tác và sinh hoạt luôn phấn đấu thể hiện trách nhiệm, gương mẫu, giản dị, gần dân, trọng dân, toàn tâm, toàn ý phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, khẳng định vị thế của người lãnh đạo cao nhất của Đảng, người đứng đầu Nhà nước, thay mặt nước CHXHCN Việt Nam về đối nội và đối ngoại.

Thông tin tại họp báo trước khi diễn ra kỳ họp 11, Quốc hội khóa XIV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc được giới thiệu để bầu làm Chủ tịch nước. Theo nghị trình, việc bầu Chủ tịch nước sẽ được thực hiện vào ngày 5-4.

Quy trình bầu Chủ tịch nước khóa mới.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Thủ tướng Slovakia

Tổng Bí thư Tô Lâm gặp Thủ tướng Slovakia

(PLO)- Tổng Bí thư Tô Lâm và Thủ tướng Robert Fico nhất trí thời gian tới hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác trên tất cả các lĩnh vực, bao gồm thúc đẩy trao đổi đoàn các cấp, nhất là cấp cao nhằm tăng cường tin cậy chính trị và hiểu biết lẫn nhau.

TP.HCM: Không gián đoạn đầu tư công vì lý do 'chờ sáp nhập'

TP.HCM: Không gián đoạn đầu tư công vì lý do 'chờ sáp nhập'

(PLO)- UBND TP.HCM yêu cầu tất cả thủ tục liên quan đến đầu tư công không được gián đoạn với lý do chờ sáp nhập hay bỏ cấp hành chính, mọi trường hợp trì hoãn thủ tục đầu tư công, gây ảnh hưởng tiến độ đều phải xử lý nghiêm.

Siết quản lý tài sản ảo, tài sản mã hóa

Siết quản lý tài sản ảo, tài sản mã hóa

(PLO)- Việc bổ sung các khái niệm, phân loại cụ thể tài sản ảo, tài sản mã hóa, tiền mã hóa… và có quy định về cung ứng các dịch vụ liên quan, nhằm bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, chống gian lận, lừa đảo, rửa tiền, tài trợ khủng bố.