Thống đốc Nhật nổi giận với sự gia tăng COVID-19 ở căn cứ Mỹ

Tính đến ngày 15-7, trong số các căn cứ quân sự Mỹ tại Nhật, đã có 71 ca nhiễm được ghi nhận tại căn cứ không quân Futenma, 58 ca tại trại Hansen và 5 ca khác ở căn cứ không quân Kadena, cùng với nhiều ca lẻ tẻ khác ở Trại McTureous và Trại Kinser.

Hiện nay, tỉnh Okinawa đã ghi nhận 136 ca nhiễm của các sĩ quan Mỹ và người thân của họ, theo tờ South China Morning Post. 

Thống đốc tỉnh Okinawa, ông Denny Tamaki phàn nàn rằng các quan chức Mỹ đã không minh bạch về thông tin lây nhiễm trong hàng ngũ binh sĩ của họ. Về phía người dân địa phương, họ “vừa buồn vừa giận” vì dù có rất nhiều ca nhiễm nhưng tháng vừa qua chỉ nhận được báo cáo về một ca nhiễm mới.

Ông cũng bày tỏ sự thất vọng của mình vì quân đội Mỹ đã không thể kiểm soát được sự bùng phát dịch bệnh.

“Thật đáng tiếc khi có quá nhiều sỹ quan Mỹ bị nhiễm bệnh trong khoảng thời gian ngắn như vậy, người dân cũng đã rất “sốc” khi biết rằng mọi nỗ lực ngăn chặn sự bùng nổ đại dịch đã thất bại" - ông nói, đồng thời bày tỏ hoài nghi về những biện pháp kiểm soát lây nhiễm của quân đội Mỹ.

Thống đốc tỉnh Okinawa, ông Denny Tamaki trong cuộc họp ngày tại Tokyo ngày 15-7. ẢNH: Ren Onuma/Kyodo News/ABC.

Đồng thời, ông Tamaki yêu cầu dừng mọi hoạt động di chuyển của quân đội Mỹ đến Okinawa và xem xét kỹ lưỡng Hiệp ước về quy chế các lực lượng Mỹ (SOFA), cụ thể là về phần liên quan đến luật cách ly của Nhật.

Những quy định cách ly dành cho quân đội Mỹ và người thân của họ còn gây rất nhiều tranh cãi, cụ thể là việc hiệp ước này cho phép miễn trừ xét nghiệm đối với các công chức Mỹ, mặc dù việc kiểm tra này là bắt buộc đối với tất cả chuyến bay đến từ nước ngoài. 

Cũng trong ngày này, ngoại trưởng Nhật Kono Taro cho biết quân đội Mỹ cần có những “biện pháp cứng rắn” để ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh từ căn cứ ra ngoài cộng đồng, và bày tỏ sự lo ngại của mình rằng tính hiệu quả của lực lượng thủy quân Lục chiến Mỹ sẽ bị ảnh hưởng vì sự bùng phát dịch bệnh.

Tỉnh Okinawa là nơi đồn trú của khoảng 50.000 binh sĩ Mỹ theo một thỏa thuận an ninh giữa Washington và Tokyo. Tính đến thời điểm hiện tại, tỉnh này có khoảng 150 ca mắc COVID-19, trong đó có bảy ca tử vong, không tính các ca nhiễm ở căn cứ quân sự Mỹ.

Trên toàn nước Nhật, hơn 22.000 ca nhiễm, trong đó có gần 1.000 ca tử vong, đã được ghi nhận.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm