Thống nhất nới lỏng giãn cách toàn thị xã La Gi sau 2 tháng áp dụng Chỉ thị 16

0:00 / 0:00
0:00

Ngày 15-9, ông Lê Tuấn Phong, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã có cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19 với các địa phương.

Thị xã La Gi, địa phương có ca mắc COVID-19 nhiều nhất tỉnh với 1.866/2.891 ca vẫn là nơi được quan tâm tìm giải pháp khống chế dịch từ hơn 2 tháng qua. Tuy nhiên tính từ ngày 1-9 đến nay đã có nhiều chuyển biến, trong nửa tháng, số ca mắc mới là 160 ca, có ngày không có ca nhiễm.

Do đó Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh thống nhất nới lỏng các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thị xã.

Thống nhất nới lỏng giãn cách toàn thị xã La Gi sau 2 tháng áp dụng Chỉ thị 16 ảnh 1

Thị xã La Gi đang áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Cụ thể, cho phép thị xã La Gi thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15, có tăng cường một số biện pháp phòng, chống dịch bắt đầu từ 0 giờ ngày 16-9 cho đến khi có thông báo mới.

Ông Lê Tuấn Phong yêu cầu UBND thị xã La Gi từ đây cho đến hết ngày 30-9 phải tiếp tục tập trung nguồn lực để xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng, cố gắng kiểm soát, không để nguồn lây nhiễm của thị xã La Gi lan ra các địa phương lân cận.

Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ, thị xã La Gi sẽ triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tương tự như thành phố Phan Thiết nhưng cần lưu ý một số nội dung sau:

Đối với chợ truyền thống, chưa tổ chức hoạt động trở lại, cần có thời gian chuẩn bị. Trong thời gian này thị xã tiếp tục duy trì siêu thị, cửa hàng tiện ích, cần thiết bố trí thêm chợ tạm nhưng phải đảm bảo quy định phòng, chống dịch.

Tiếp tục duy trì hình thức đi chợ 3 ngày/lần. Người ở phường, xã nào thì đi chợ ở phường, xã đó, hạn chế lây lan dịch bệnh từ vùng này sang vùng kia. Tinh thần là phải giãn cách tối đa.

Các xã, phường có nguy cơ cao, nguy cơ rất cao tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc tại Chỉ thị số 16. Tiếp tục duy trì hoạt động của các chốt kiểm soát dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh nêu rõ, người từ thị xã La Gi được phép qua chốt kiểm soát để đi chuyển về các địa phương khác bao gồm: Người thực hiện hoạt động vận chuyển hàng hóa; lực lượng được điều phối để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch; hoạt động cấp cứu và những trường hợp khẩn cấp, đặc biệt khác. Đối với các trường hợp đặc biệt, khẩn cấp, giao Chủ tịch UBND thị xã La Gi tự quyết định. Người đi ra ngoài phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, có thời hạn trong vòng 72 tiếng.

Đối với người từ bên ngoài đi vào thị xã La Gi, chỉ cho phép công chức, viên chức, người lao động tại địa phương khác nhưng làm việc tại thị xã La Gi. Quy định này cũng áp dụng tương tự đối với người lao động, công nhân, người làm việc tại các doanh nghiệp tư nhân, lao động tự do. Tất cả những trường hợp này phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, có thời hạn trong vòng 72 tiếng.

Đối với chốt kiểm soát bên trong thị xã La Gi, tiếp tục duy trì các chốt theo cụm xã, phường để bảo vệ, duy trì vùng xanh. Hạn chế người từ xã, phường này đi qua xã, phường khác mà không có lý do chính đáng.

Chủ tịch UBND thị xã La Gi nhanh chóng xây dựng Kế hoạch xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng, bắt đầu triển khai thực hiện từ ngày 17-9 đến ngày 27-9 để đánh giá chính xác tình hình dịch tại thị xã.

La Gi triển khai xây dựng phương án bảo vệ vùng xanh cho các cụm xã, phường, phải quy định rõ các đối tượng được ra/vào vùng xanh. Đồng thời, hoàn chỉnh quy chế quản lý tàu, thuyền hoạt động đánh bắt hải sản trong giai đoạn giãn cách phòng, chống dịch. Khẩn trương rà soát, chấn chỉnh các quy định phòng, chống dịch tại các khu cách ly tập trung, hạn chế tình trạng lây nhiễm chéo tại đây.

Được biết, toàn thị xã La Gi với khoảng 110.000 dân đã thực hiện giãn cách xã hội từ 00 giờ ngày 15-7 theo Chỉ thị số 16 đến nay.

Vedan đồng hành cùng ‘Tuần lễ Đồng Nai xanh’ năm 2023

Vedan đồng hành cùng ‘Tuần lễ Đồng Nai xanh’ năm 2023

(PLO)- Ngày 3-6, hưởng ứng ngày Môi trường Thế giới (5-6) Công ty CPHH Vedan Việt Nam đã đồng hành cùng Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Đồng Nai và UBND huyện Long Thành cùng các cơ quan ban ngành trên địa bàn tham dự lễ phát động “Tuần lễ Đồng Nai xanh” với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”.