Thông tin mới vụ khởi tố xong 14 năm sau mới xử

Liên quan đến vụ “Khởi tố xong, 14 năm sau mới… xét xử”, mới đây nhất, TAND Tối cao đã nhận được đơn kêu oan của hai anh em Quản Đắc Quý, Quản Đắc Thúy (trú thôn Vân Côn, xã Vân Côn, Hoài Đức, Hà Nội).

Thông tin mới vụ khởi tố xong 14 năm sau mới xử ảnh 1
Hai bị cáo Quản Đắc Quý và Quản Đắc Thúy. Ảnh: TUYẾN PHAN

Cơ quan này đã có công văn gửi chánh án TAND TP Hà Nội với nội dung: TAND Tối cao nhận được đơn kháng cáo, khiếu nại của anh Quản Đắc Quý và anh Quản Đắc Thúy, địa chỉ tại thôn Vân Côn, xã Vân Côn, Hoài Đức (Hà Nội) là các bị cáo trong vụ án hình sự sơ thẩm cố ý gây thương tích do TAND huyện Hoài Đức xét xử tại bản án hình sự sơ thẩm số 07A/2017/HSST ngày 26-5-2017.

Nội dung đơn kháng cáo kêu oan các quyết định của bản án hình sự sơ thẩm với lý do HĐXX đã vi phạm nghiêm trọng Bộ luật Tố tụng hình sự. Tại phiên tòa, HĐXX đã bỏ qua một số tình tiết quan trọng dẫn đến kết án oan các bị cáo. Vì vậy TAND Tối cao chuyển nội dung kháng cáo kêu oan đến chánh án TAND TP Hà Nội đề nghị giải quyết theo thẩm quyền.

Trước đó, hai bị cáo nói trên cũng đã gửi đơn kêu oan đến hàng loạt cơ quan khác nhau như: Văn phòng Chính phủ, Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an),… Các đơn vị này cũng đã chuyển đơn tới Công an TP Hà Nội giải quyết theo thẩm quyền.

Như đã đưa tin, hai anh em trai Quản Đắc Quý (36 tuổi) và Quản Đắc Thúy (38 tuổi) từng có đơn cầu cứu gửi tới Pháp Luật TP.HCM. Đây là hai bị cáo trong một vụ án hi hữu xảy ra tại xã Vân Côn, huyện Hoài Đức, TP Hà Nội.

Năm 2003, cha của Quý và Thúy xảy ra xô xát với gia đình ông Đỗ Đăng Chuyên (69 tuổi) và con trai là Đỗ Đăng Của (40 tuổi). Sau đó, hai anh em cùng bị khởi tố về tội cố ý gây thương tích theo khoản 3 Điều 104 BLHS vì đã gây thương tích 34,16% cho Của.

Từ đó đến năm 2015, công an và VKS đã ra hơn 10 bản kết luận điều tra bổ sung, bốn bản cáo trạng để truy tố hai anh em Quý và Thúy về tội cố ý gây thương tích. Suốt quá trình này, hai bị can không nhận tội.

Ngày 26-5-2017, sau 14 năm kể từ ngày khởi tố, TAND huyện Hoài Đức, Hà Nội mở phiên sơ thẩm lần đầu, tuyên Quý năm năm sáu tháng tù và Thúy năm năm tù.

Các luật sư và bị cáo cho rằng nhiều thủ tục tố tụng trong vụ án bị vi phạm nghiêm trọng. Theo đó, các cơ quan tố tụng đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung quá số lần quy định; căn cứ quan trọng nhất để truy tố hai bị cáo là bản kết luận giám định pháp y số 2395 ngày 3-9-2003 của Viện Khoa học hình sự Bộ Công an nhưng lại không đảm bảo cơ sở pháp lý.

Ngoài ra, lời khai của các nhân chứng và chính người bị hại trong vụ án có nhiều điểm mâu thuẫn. Đa số nhân chứng được lấy lời khai đều có quan hệ họ hàng với người bị hại,…

Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

Toà phúc thẩm sửa án vụ sản xuất thuốc giả

(PLO)- HĐXX quyết định sửa một phần bản án sơ thẩm vụ sản xuất thực phẩm, thuốc giả theo đề nghị của VKS vì đại diện VKS ở phiên toà sơ thẩm đã đề nghị mức án không đúng với khung hình phạt đã truy tố trước đó.