Thông tin mới vụ lừa đảo tại công ty Tân Hồng Uy

Ngày 17-6, Cơ quan CSĐT Bộ Công an có văn bản gửi UBND TP.HCM liên quan đến vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại, xây dựng, kinh doanh nhà Tân Hồng Uy (công ty Tân Hồng Uy), Công ty CP Otran Miền Nam và Ngân hàng BIDV chi nhánh Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Bị can Đinh Hồng Hải, cựu chủ tịch công ty Tân Hồng Uy. Ảnh: BCA

Theo đó, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đề nghị UBND TP chỉ đạo các đơn vị chức năng rà soát và ngăn chặn việc chuyển nhượng sở hữu doanh nghiệp, dự án, bất động sản, tài sản của các cá nhân và doanh nghiệp sau:

1. Ông Đinh Hồng Hải, cựu chủ tịch, giám đốc công ty Tân Hồng Uy, cựu chủ tịch, tổng giám đốc Công ty CP Tân Hoàng Thắng.

2. Công ty Tân Hồng Uy, người đại diện theo pháp luật là ông Đinh Hồng Hải.

3. Công ty CP Tân Hoàng Thắng, người đại diện theo pháp luật là ông Đinh Hồng Hải.

Ngoài ra, Cơ quan CSĐT Bộ Công an còn đề nghị cung cấp hồ sơ liên quan đến chủ đầu tư, việc lập dự án, việc cấp giấy chứng nhận đầu tư, việc cấp phép xây dựng, việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sở hữu căn hộ tại các dự án sau:

1. Dự án chung cư Tân Hồng Ngọc (The Ruby Land), địa chỉ số 4 đường Lê Quát, phường Tân Thới Hòa, quận Tân Phú, TP.HCM.

2. Dự án chung cư Vườn Hồng Ngọc (The Ruby Garden), địa chỉ số 2A Nguyễn Sĩ Sách, phường 15, quận Tân Bình, TP.HCM.

3. Dự án Khu nhà ở ven sông phường Bình An, quận 2, TP.HCM.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an nhấn mạnh việc chuyển nhượng sở hữu liên quan đến các cá nhân, doanh nghiệp nói trên chỉ được thực hiện khi có ý kiến của đơn vị này.

Trước đó đầu tháng 6-2020, C03 Bộ Công an ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với ông Đinh Hồng Hải về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị can Hải được xác định có hành vi sử dụng hai giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (giấy đỏ) bán cho 13 hộ dân làm tài sản bảo đảm cho hợp đồng tín dụng của Công ty cổ phần Otran Miền Nam vay tại Ngân hàng thương mại cổ phần Đầu tư và phát triển Việt Nam, chi nhánh Nam Kỳ Khởi Nghĩa, chiếm đoạt trên 80 tỉ đồng.

Liên quan đến vụ án, PLO từng phản ánh về việc hàng chục người dân mua nền đất trong dự án khu nhà ở ven sông phường Bình An, quận 2, TP.HCM do Công ty Tân Hồng Uy làm chủ đầu tư (CĐT).

Năm 2001, sau khi được UBND TP.HCM, UBND quận 2 cấp phép, CĐT chuyển nhượng cho các cư dân, nhiều người xây nhà, vào ở ổn định.

Năm 2015, CĐT được UBND TP cấp hai giấy đỏ lớn (một giấy gồm tám lô và một giấy gồm bảy lô). Chỉ ba ngày sau, hai giấy đỏ này đã được CĐT mang đi thế chấp bảo lãnh cho khoản vay khác, những người mua đất không hay biết.

Ngày 3-4-2018, các hộ dân bỗng nhận được thông báo của Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam - Chi nhánh Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TP.HCM về việc xử lý tài sản đảm bảo thu hồi nợ.

Tìm hiểu, các cư dân của dự án mới tá hỏa khi biết giấy đỏ của 15 lô đất đã được CĐT thế chấp bảo lãnh cho khoản vay của Công ty cổ phần Otran Miền Nam.

Đại diện ngân hàng cho hay ngân hàng nhận thế chấp 15 lô đất ở khu đô thị tại thửa đất để đảm bảo cho khoản vay của Công ty Otran Miền Nam nên chỉ thẩm định tài sản nhận thế chấp.

Tại thời điểm thế chấp, các tài sản này thuộc quyền sở hữu và quyền sử dụng của Công ty Tân Hồng Uy. Ngân hàng không nhận thế chấp dự án nên không thẩm định dự án này.

Sau đó, ngân hàng đã làm việc với Công ty CP Otran Miền Nam, Công ty Tân Hồng Uy về việc thanh toán nợ vay quá hạn phát sinh tại BIDV. Công ty Otran nhiều lần cam kết và đề xuất các phương án thanh toán nợ vay để tất toán khoản vay và giải chấp tài sản thế chấp nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện.

Vì thế, cuối năm 2017, ngân hàng khởi kiện ra TAND quận Bình Thạnh, yêu cầu Otran thanh toán nợ vay quá hạn…

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Vilay Lakhamphong và Bộ trưởng Tô Lâm tại Lễ đón chính thức Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam.

Bộ trưởng Tô Lâm thăm chính thức CHDCND Lào

(PLO)- Trong chương trình, Đại tướng, bộ trưởng Tô Lâm và Đại tướng Vilay Lakhamphon sẽ đồng chủ trì Lễ khánh thành Học viện Chính trị Công an nhân dân Lào và chào xã giao các lãnh đạo Đảng, Nhà nước Lào.

Ngư dân Bạc Liêu mong sớm gỡ thẻ vàng IUU

Ngư dân Bạc Liêu mong sớm gỡ thẻ vàng IUU

(PLO)- Nhận được các phần quà từ Chương trình “Cùng ngư dân thắp sáng đèn trên biển”, các ngư dân đánh giá quà rất thiết thực hữu ích góp phần giúp ngư dân bám biển. Ngư dân cũng mong sớm gỡ thẻ vàng cho hải sản Việt Nam.