Thủ đô Moscow kiểm soát người Trung Quốc để ngăn dịch COVID-19

Giới chức thủ đô Moscow (Nga) đã ra lệnh cho cảnh sát thực hiện một chiến dịch kiểm tra các khách sạn, ký túc xá, tòa nhà chung cư và các công ty để theo dõi số lượng người Trung Quốc trên toàn thành phố này, hãng tin AP cho biết hôm 23-2.

Ngoài ra, cảnh sát cũng được quyền sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để tìm ra những người nghi ngờ trốn ra ngoài trong thời gian cách ly 14 ngày tại Nga.

“Thực hiện chiến dịch tìm kiếm này quả là khó khăn nhưng rất cần thiết, nhất là đối với những người có thể mang mầm bệnh COVID-19” - Thị trưởng TP Moscow - ông Sergei Sobyanin, nói về các phương án tìm kiếm và theo dõi người Trung Quốc nhằm phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên toàn thủ đô.

Moscow sẽ sử dụng hệ thống nhận diện khuôn mặt để kiểm soát người đến từ Trung Quốc. Ảnh: DAILY MAIL

“Tất cả mọi người đến từ Trung Quốc phải tự cách ly hai tuần và những ai bỏ trốn khỏi việc cách ly sẽ bị phát hiện bằng hệ thống camera giám sát và hệ thống nhận diện khuôn mặt” - ông Sobyanin nói. “Các hệ thống cung cấp cho các cơ quan chức năng khả năng kiểm soát liên tục việc tuân thủ cách ly”.

Ngoài ra, nỗ lực tìm kiếm, xác định công dân Trung Quốc được áp dụng trên các phương tiện công cộng như xe buýt, tàu điệu ngầm và cả trên tàu điện ở TP Moscow, hãng tin AP dẫn tin từ truyền thông Nga.

Các nhân viên tàu điện ngầm được hướng dẫn rằng sẽ chặn những hành khách từ Trung Quốc và yêu cầu họ điền vào phiếu câu hỏi về lý do ở Nga, có thực hiện việc cách ly hai tuần không và những câu hỏi liên quan đến tình trạng sức khỏe, địa chỉ sinh sống…

Theo AP, Moscow Metro - cơ quan quản lý hệ thống tàu điện ngầm, cũng đang tích cực giám sát các trạm và có quy tắc ứng xử trong việc xử lý với những người “vừa mới trở về từ Trung Quốc”.

“Chúng tôi yêu cầu được xem các giấy tờ của họ. Nếu họ vừa mới trở về từ Trung Quốc thì bắt buộc phải cách ly hai tuần” - bà Yulia Temnikova, Phó Giám đốc khách hàng và hành khách của Moscow Metro, cho biết.

“Nếu một cá nhân không đưa ra bằng chứng hoàn thành việc kiểm dịch, nhân viên ga tàu yêu cầu người đó điền vào mẫu đơn và gọi xe cứu thương đưa họ đi” - bàTemnikova nói thêm.

Tại TP Yekaterinburg (cách thủ đô Moscow 1.790 km), cộng đồng người Trung Quốc tại đây cũng đang bị đặt dưới sự theo dõi của chính quyền. Các đội tuần tra trong khu vực phân phát khẩu trang cho người dân cũng như khuyến cáo cẩn trọng khi đến khu vực người Hoa hay phòng khám sức khỏe, theo truyền thông địa phương.

Hành khách lên xuống tàu tại một ga tàu điện ở thủ đô Moscow hôm 22-2. Ảnh: AP

Tuy nhiên, rất nhiều người ủng hộ nhân quyền lên án hành động nhắm vào công dân Trung Quốc này, gọi đó là “phân biệt chủng tộc” chứ không phải là một chiến dịch kiểm soát dịch COVID-19 một cách hiệu quả.

“Ngăn chặn sự lây lan bất kỳ loại virus nào cũng cần có một chiến dịch cụ thể và không có sự phân biệt mọi người với nhau” - bà Alyona Popova, một nhà hoạt động về chiến dịch nhận dạng khuôn mặt của Moscow, cho biết.

“Chúng ta được Hiến pháp bảo vệ quyền riêng tư và công dân của các quốc gia khác cũng có quyền đó theo các quy tắc pháp lý nước ngoài và quốc tế” - bà Popova khẳng định.

Nga cũng sẽ cách ly công dân nước này trở về từ Trung Quốc trong vòng 14 ngày. Ảnh: TASS

Theo Chủ tịch Liên minh Công nhân Giao thông Công cộng Nga Yuri Dashkov, giới tài xế cũng lo lắng và giận dữ vì không biết phải làm gì với quy định trên. "Tài xế thấy một người Trung Quốc rồi sẽ làm gì với họ. Nhưng có chắc họ là người mang quốc tịch Trung Quốc hay quốc gia khác, thậm chí là người vùng Yakutia của Nga".

Hiện tại, theo AP, Văn phòng thị trưởng vẫn chưa có bình luận gì về các cách thức kiểm soát dịch COVID-19 và cáo buộc "phân biệt chủng tộc". 

Bà Temnikova thuộc Moscow Metro cũng bác bỏ các cáo buộc về “phân biệt chủng tộc” và giải thích về sự lo lắng của giới tài xế: “Công nhân tàu điện ngầm chủ yếu nhìn vào tình trạng sức khỏe của hành khách và tiếp cận những người cần giúp đỡ. Và cũng rõ ràng để nhận biết ai là người đến từ Trung Quốc”.

Đừng bỏ lỡ

Đọc thêm