Thủ lĩnh IS đã bị quân Mỹ tiêu diệt?

Trong ngày 26-10, một chiến dịch quân sự đặc biệt đã diễn ra, nhắm vào thủ lĩnh Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), tên Abu Bakr al Baghdadi, báo Newsweek đưa tin.

Trong tối cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã viết đầy ẩn ý trên Twitter rằng: "Một điều vô cùng quan trọng vừa diễn ra". Nhà Trắng cũng cho biết Tổng thống sẽ có một tuyên bố quan trọng vào 9 giờ sáng 27-10 (giờ Washington). 

Thủ lĩnh IS đã bị quân Mỹ tiêu diệt? ảnh 1
Thủ lĩnh IS, tên Abu Bakr al Baghdadi. Ảnh: BBC

Cuộc tập kích đã được Tổng thống chấp thuận từ tuần trước sau khi các nguồn tin tình báo xác nhận vị trí của thủ lĩnh IS và quá trình chuẩn bị đã được thực hiện hoàn toàn bí mật, bài báo viết.

Bộ Quốc phòng Mỹ nói với Nhà Trắng rằng họ "rất tin tưởng" nhưng vẫn cần thu thập và phân tích thông tin AND và sinh trắc học để xác nhận thông tin này.

Một quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc cho biết một cuộc đấu súng đã diễn ra khi lực lượng Mỹ tiến vào sào huyệt của bọn khủng bố và tên Baghdadi kích hoạt bom tự sát cài sẵn trong bộ quần áo của hắn.

Nguồn tin này cũng cho biết không ghi nhận thương vong của trẻ em trong cuộc tập kích nhưng hai người vợ của tên Baghdadi cũng đã chết, nhiều khả năng là do vụ nổ.

Abu Bakr al Baghdadi, quốc tịch Iraq, là người tham gia tích cực vào cuộc nổi dậy của lực lượng Hồi giáo chống lại sự hiện diện của quân đội Mỹ, sau khi Tổng thống Iraq lúc bấy giờ là ông Saddam Hussein bị lật đổ. Tên này đã từng bị lực lượng Mỹ bắt và giam ở Abu Ghraid và Camp Bucca.

Tên này trở thành thủ lĩnh của tổ chức Hồi giáo cực đoan IS sau khi thủ lĩnh đầu tiên của phong trào này là Abu Omar al-Baghdadi bị tiêu diệt hồi năm 2010.

Tỉnh Idlib, một tỉnh ở tây bắc Syria, được coi là tiền đồn cuối cùng của các tổ chức cực đoan, trong đó có IS. Tỉnh này hiện đang bị lực lượng cực đoan Hayat Tahrir al-Sham kiểm soát.