Thu nhập giảng viên một trường đại học ở TP.HCM chỉ từ 6,5 triệu đồng/tháng

(PLO)- Hiện nay, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM có hơn 600 giảng viên, trong đó, người có thu nhập thấp nhất chỉ ở mức 6,5 triệu đồng/tháng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn dẫn đầu vừa có buổi làm việc tại Trường ĐH Nông lâm TP.HCM.

Báo cáo tại đây, PGS.TS Nguyễn Tất Toàn, tân hiệu trưởng trường cho biết trường có gần 70 năm hình thành và phát triển. Hiện trường đang đào tạo khoảng 20.000 sinh viên, học viên đã giới thiệu khái quát về lịch sử hình thành, thành tựu và định hướng của trường với 36 ngành (60 chuyên ngành bậc ĐH), 16 chuyên ngành thạc sĩ, 12 chuyên ngành tiến sĩ.

Trường đến nay đã được trao chứng nhận đạt kiểm định chất lượng giáo dục và đã có 12 chương trình được đánh giá đạt chuẩn AUN-QA, công tác nghiên cứu và phát triển khoa học công nghệ đạt nhiều kết quả khả quan.

Tổng số viên chức, người lao động của trường hiện là 786. Trong đó hơn 600 giảng viên, 5 giáo sư, 31 phó giáo sư và 119 tiến sĩ.

Thu nhập giảng viên Trường ĐH Nông lâm TP.HCM
PGS.TS Nguyễn Tất Toàn báo cáo tại buổi làm việc. Ảnh: PA

Theo Hiệu trưởng Nguyễn Tất Toàn trường xác định đến năm 2035 sẽ trở thành trường ĐH đa ngành, đào tạo nguồn nhân lực có chuyên môn tốt và tư duy sáng tạo; thực hiện nhiệm vụ nghiên cứu, phát triển, phổ biến, chuyển giao tri thức - công nghệ, đáp ứng nhu cầu phát triển bền vững kinh tế - xã hội của Việt Nam và khu vực.

Tuy nhiên, trước những câu hỏi đặt ra từ Bộ trưởng về nguồn thu nhập từ khoa học công nghệ, thu nhập của giảng viên hiện nay…, ông Nguyễn Văn Minh, Trưởng phòng Kế hoạch - tài chính trường cho hay, giảng viên có thu nhập thấp nhất của trường hiện chỉ mức 6,5 triệu đồng/tháng. Lý do vì đây là những giảng viên mới ra trường, còn trong quá trình công tác, giảng viên nào có các đề tài, dự án để thực hiện thì sẽ có thêm khoản thu nhập phí.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Minh, nguồn thu nhập của khoa học công nghệ của trường hiện chiếm khoảng 3% tổng nguồn thu nhập của trường.

Từ báo cáo, trao đổi của trường, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn lưu ý về định hướng trở thành ĐH nghiên cứu của trường. Bởi theo Bộ trưởng: “Con đường này vừa xa vừa khó và chưa chắc đã phù hợp, vì để theo con đường này cần tỷ lệ đào tạo sau ĐH cao, tới 50%, nguồn thu từ khoa học công nghệ phải 30-50%, trình độ tiến sĩ của giảng viên phải từ 80%... trong khi thực tế tại trường các chỉ số này còn rất xa."

thu-nhap-truong-dh-nong-lam-tphcm (1).jpg
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn trao đổi tại buổi làm việc

Theo Bộ trưởng, Trường ĐH Nông lâm TP.HCM là một trường lớn nhưng cần xác định lại định hướng đào tạo đa ngành, đa lĩnh vực, phải xác định được điểm mạnh, điểm đặc sắc nhất và sở trường của mình để có những tập trung đầu tư cụ thể.

Bộ trưởng góp ý trường cần nghiên cứu, dựa trên các chỉ số đánh giá đầu vào, đầu ra để tái sắp xếp các chương trình, ngành nghề đào tạo trên cơ sở phân tích nhu cầu người học, đào tạo cho ai, địa bàn nào, nhu cầu việc làm của xã hội.

Đừng bỏ lỡ

Video đang xem nhiều

Đọc thêm