Thủ phạm “vụ án oan” ở Sóc Trăng ra tòa

Ngày 19-8, TAND tỉnh Sóc Trăng phạt Phan Thị Kim Xuyến (16 tuổi, ngụ huyện Trần Đề (Sóc Trăng) 12 năm tù về tội giết người, cướp tài sản. Đồng phạm của Xuyến là Lê Thị Mỹ Duyên không bị xử lý hình sự mà bị đưa vào trường giáo dưỡng vì lúc gây án chưa đủ 14 tuổi.

Hai thiếu nữ trên đã giết anh Lý Văn Dũng hành nghề xe ôm ở huyện Trần Đề, Sóc Trăng.

Tại tòa, Duyên và Xuyến khai nhận toàn bộ hành vi giết anh Dũng. Theo đó, Xuyến đang sống với bà nội và kết bạn với Duyên (quan hệ đồng tính). Xuyến rủ Duyên về sống chung với mình. Hằng ngày Xuyến đi làm tiếp viên lấy tiền cùng Duyên tiêu xài, chơi game. Đầu tháng 7-2013, hết tiền, cả hai nảy ý định đi cướp tiền của bất cứ ai nếu có cơ hội. Hai cô này thủ dao Thái Lan trong người, chờ cơ hội cướp.

Thủ phạm “vụ án oan” ở Sóc Trăng ra tòa ảnh 1

Bị cáo Xuyến tại phiên tòa. Ảnh: CTV

Tối 5-7-2013, Duyên và Xuyến đi chơi game đến khoảng 20 giờ thì tìm gặp anh Dũng chạy xe ôm, nhờ chở đi tìm nhà bạn ở Mỏ Ó (một địa danh ở huyện Trần Đề). Khi anh Dũng chở hai cô trên đường, nhiều lần hai cô định ra tay với anh Dũng nhưng có nhiều người nên không dám, tiếp tục bảo anh Dũng chạy lòng vòng. Đến 0 giờ ngày 6-7-2013, khi xe đến đoạn đường vắng thuộc xã Đại Ân II, huyện Trần Đề, Duyên bảo anh Dũng dừng xe để đi vệ sinh. Khi anh Dũng dừng xe, từ phía sau, Duyên dùng dao đâm vào cổ anh Dũng và ôm nạn nhân để Xuyến đâm vào ngực. Anh Dũng ngã sấp, Duyên ngồi lên người anh Dũng và đâm nhiều nhát từ phía sau… Anh Dũng vùng chạy, kêu cứu và gục chết.

Sợ có người nghe tiếng kêu cứu nên Duyên và Xuyến bỏ ý định cướp xe, tẩu thoát. Hai cô gái đã chạy vào khu vườn của dân, quăng bỏ hung khí rồi về nhà của Xuyến ngủ đến sáng thì bỏ trốn lên TP.HCM sống. Hơn bốn tháng sau, ghen tuông với Xuyến nên Duyên ra đầu thú. Sau đó ba ngày, Xuyến cũng đến công an đầu thú.

Cả Duyên và Xuyến đều khai là không cố ý giết chết anh Dũng mà chỉ muốn làm anh trọng thương để cướp xe vì họ cố ý đâm vào… ngực phải của nạn nhân và rất bình tĩnh khi ra tay!

Tại phiên tòa, công tố viên giải thích: Luật quy định người phạm tội giết người khi trên 14 tuổi nhưng chưa đủ 16 tuổi có mức án cao nhất là 12 năm tù. Và Xuyến đã bị kết án ở mức cao nhất cho hành vi của mình.

TRẦN VŨ

Hậu của vụ án oan

Sau khi Duyên và Xuyến gây án và bỏ trốn, Công an tỉnh Sóc Trăng đã khởi tố vụ án và khởi tố, bắt tạm giam sáu thanh niên ở địa phương về tội giết người và một phụ nữ về tội che giấu tội phạm. Khi sắp kết thúc điều tra thì Duyên, Xuyến ra tự thú, vụ án được lật lại, các thanh niên được thả. Sau đó Cục Điều tra VKSND Tối cao đã khởi tố hai điều tra viên và một kiểm sát viên của tỉnh Sóc Trăng để điều tra về tội bức cung, nhục hình và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng…

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

Bảng chu kỳ kiểm định các loại xe ô tô từ 22-3-2023

(PLO)- Theo Thông tư 02/2023 của Bộ GTVT có hiệu lực từ 0g ngày 22-3, chu kỳ kiểm định xe ô tô chở người các loại đến 9 chỗ không kinh doanh vận tải (xe cá nhân, xe gia đình) có chu kỳ đầu tiên tăng từ 30 tháng lên 36 tháng như bảng dưới đây.